Băng quảng cáo
Băng quảng cáoPhóng sự ảnh: Báo động từ di tích!
08:53, 05/01/2011

TTO - Cùng với loạt bài "Báo động từ di tích" được đông đảo độc giả quan tâm, TTO cung cấp thêm cho bạn đọc phóng sự ảnh về tình trạng phá hoại di tích thông qua trùng tu tôn tạo thiếu hiểu biết, thiếu "trong sáng".

Nếu không có sự can thiệp kịp thời của báo chí, hai tòa cổng đẹp như thế này của Thành cổ Sơn Tây đã bị thả hóa chất giết chết các cây cổ thụ rồi đập ra xây mới vào năm 2006

Trước đó, tòa cổng đẹp nhất của thành cổ Sơn Tây đã bị đập ra để tống bê tông cốt thép vào rồi… để hoang phế, phản cảm như thế này đã hơn 10 năm trời

Tương tự, tòa đình nổi tiếng cả nước với kiến trúc tuyệt kỹ Tây Đằng, sau khi được “ưu tiên đầu tư”, đã mới toe thế này đây!

Đình Thụy Phiêu, ngôi đình cổ nhất VN; vừa mới được “tôn tạo” bằng cách làm mới đến… 99%. Từ ngôi đình cổ nhất VN đã được giới khoa học tôn vinh, có lẽ, kể từ cuối năm 2008, đình Thụy Phiêu phải đổi là ngôi đình mới nhất Việt Nam” (sau khi tiêu tốn nhiều tỷ “trùng tu tôn tạo”!)

Dù nhà nước mất hơn 10 tỷ VNĐ, nhưng đình Mông Phụ bị trùng tu với quá nhiều sai sót, giết chết di sản: lệch hướng đình gần… 1m, các mộng gỗ được đổ keo Con Voi, ngói nửa đen nửa trắng phân đôi mái đình làm hai mảnh, sân đình lát gạch để cho đường gạch đâm thẳng vào gian giữa đình (điều mà dân gian tối kỵ nhất). Nay báo chí và dân thôn kiến nghị, đơn vị thi công đã cho lát lại sân đình

Làm mới, trang hoàng theo lối nhà mới xây của trọc phú cho viên ngọc kiến trúc chùa Tướng

Hầu như toàn bộ hệ thống tượng ở đền thờ “Nam giao học tổ” Sỹ Nhiếp bị giết chết bởi chỉ vài triệu đồng dân thôn đóng góp, thuê thợ làm đồ mỹ ký về “hành nghề”

Đến cả tượng bà hoàng trong chùa Bút Tháp cũng bị sơn mới

Khi mà các bô lão ở đình Quang Húc, đình Đông Viên phải dùng xích sắt và khóa sắt đóng gông đồ thờ lại như thế này, cũng có nghĩa là chúng ta đã bỏ mặc di tích cho những người mắt mờ chân chậm tự bảo vệ. “Rỗng ruột” là dĩ nhiên!

Khi mà đồ cổ, đồ giả cổ “lập lờ” bày bán ở khắp nơi, thì cũng có nghĩa là chúng ta công nhận có một thị trường cổ vật trong xã hội. Thị trường này là nhân tố chính “kích cầu”, xui bọn đạo trích “moi ruột” các di tích đem bán

Các pho tượng trong hệ thống “Thập điện Diêm Vương” tuyệt đẹp của chùa Tướng bị sơn vẽ bởi tay thợ vườn thiếu hiểu biết!

tuoitre.vn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới