Băng quảng cáo
Băng quảng cáoKhai quật nền móng chợ Hội An
08:36, 06/01/2011
Móng chợ Hội An (Quảng Nam) đang được khai quật nhằm giúp xác định niên đại và giá trị của những gì liên quan đến nền chợ Hội An xưa.

Trung tâm quản lý & bảo tồn di tích Hội An vừa tiến hành đợt khai quật và khảo cổ nền móng chợ Hội An, nằm trên  tuyến đường Trần Quý Cáp và Trần Phú, trong khu vực I của phố cổ, thuộc phường Minh An, thành phố Hội An.  Đợt khai quật này nhằm giúp cho các nhà khảo cổ đánh giá, xác định rõ niên đại và giá trị của những gì liên quan đến nền chợ Hội An xưa.

Theo ông Nguyễn Chí Trung, giám đốc Trung tâm quản lý & bảo tồn di tích Hội An, chợ Hội An được xây dựng trên cơ sở bảo tồn nguyên trạng, dựa trên tài liệu, hình ảnh của chợ thời Bảo Đại, cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, trong khi thi công, người ta phát hiện một nền móng bao bọc và móng trụ, cùng một số dấu vết chợ có liên quan đến thời xưa. Tất cả những dấu vết này nằm ở độ sâu 1,5 m so với mặt đất, hầu như còn nguyên trạng.  Cả chợ vẫn còn sót lại hai cây trụ chợ hồi mới xây dựng.

Đợt khảo cổ lần này sẽ giúp thu thập thêm tư liệu, đồng thời làm sáng tỏ hơn về giá trị lịch sử - văn hóa - mô hình chợ xưa, qua đó có kế hoạch bảo tồn cũng như bổ sung về lối kiến trúc chợ hoàn chỉnh như lúc ban đầu. Dưới đây là một số hình ảnh về chợ Hội An:

 

 Chợ Hội An năm 1945

 

 Nền móng xưa nằm sâu dưới lòng đất...

 

 ... và chạy dài.

 

 Nền trụ chợ xưa lần đầu tiên được khai quật.

 

 Hai trụ chợ xưa còn nguyên vẹn.

baodatviet.vn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới