Băng quảng cáo
Băng quảng cáoChùm ảnh: Cổ vật quý thời Đông Sơn
08:00, 04/01/2011
Hơn 100 hiện vật mới được phát hiện trong các năm 2004 - 2009 của văn hoá Đông Sơn đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, nhân kỷ niệm 85 năm văn hoá Đông Sơn được phát hiện.
 
Các hiện vật chủ yếu là đồ đồng, đồ gốm, mang nặng sắc thái của Đông Sơn cổ điển. Phòng trưng bày có nhiều hiện vật chưa từng thấy trước đây trong các sưu tập văn hoá Đông Sơn trong nước cũng như trên thế giới. Đó là những cây đèn hình người, hình hươu, hình bò, hình voi, phản ánh một tư duy tín ngưỡng xa xưa của trung tâm Đông Sơn sông Cả với di tích làng Vạc nổi tiếng.
 
Đó là những chiếc trống đồng trang trí hoa văn hình người kéo thuyền. Trống đồng này có kiểu dáng và hoa văn khác lạ, chưa từng thấy trong phổ hệ trống đồng Việt Nam. Chiếc trồng này được tìm thấy ở Tây Nguyên, chứng minh sự lan toả mạnh mẽ của Đông Sơn, cũng như tính thống nhất trong đa dạng của văn hoá này trên lãnh thổ Việt Nam và xa hơn.
 
Đó còn là những thạp đồng có chân trổ thủng, những con dao găm hình người, những chiếc đèn đồng hình thố vừa quen vừa lạ… Đó là những bộ công cụ sản xuất, vũ khí, đồ trang sức khá điển hình của văn hoá Đông Sơn phía bắc hoà quyện với những di vật Đông Sơn phía nam, đem đến một cái nhìn mới về văn hoá Đông Sơn mà bấy lâu nay chưa mấy ai được chiêm ngưỡng.
 
Phòng trưng bày cũng giới thiệu bộ sưu tập gốm đặc sắc với sự ảnh hưởng qua lại giữa Đông Sơn và Sa Huỳnh - một nền văn hoá nổi tiếng ở miền trung Việt Nam, tương đương với Đông Sơn.
 
Xin giới thiệu một vài hình ảnh về phòng trưng bày “Tiếng vọng Đông Sơn” đến độc giả:
 
Trống đồng Đông Sơn
Chuông
Chuông con voi
Thạp hai quai
Đồ dùng sinh hoạt
Các loại đồ trang sức
Một chiếc vòng chân
Nông cụ
Các loại vũ khí chiến đấu
Một số loại đèn
Đèn con bò
Đèn con hươu
Đèn hình người quỳ
Đèn con voi
 
 
Cuộc Sống Việt _ Theo Dân trí
 

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới