Băng quảng cáo
Băng quảng cáoPhát lộ cung điện thời Trần lớn nhất từ trước tới nay
09:07, 06/01/2011
Kết quả thám sát, khai quật thăm dò tại quần thể di tích lịch sử - văn hoá thời Trần (Nam Định) trong ba năm qua cho thấy, cung Trùng Hoa là một cung điện hoàng gia thuộc thời Trần ở lớn nhất từ trước tới nay.

Thông tin do Phó giáo sư, Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện khảo cổ học, cho biết, hôm qua.

Trong ba năm qua, Viện khảo cổ và tỉnh Nam Định phối hợp thám sát và khai quật thăm dò một loạt vị trí dưới lòng đất thuộc quần thể di tích thời Trần ở Nam Định như: Vạn Khảnh, Lựu Phố, Đệ Tam Tây, Hậu Bồi, Liễu Nha, Đình Kênh, Đình Cả, Đình Tây, Phương Bông, cánh đồng giữa đền Trần - Chùa Tháp... Qua đó, tìm thấy hàng trăm di vật gạch ngói, vật liệu kiến trúc trang trí rồng, phượng đất nung, đồ gốm sứ, đồ kim loại..., phản ánh lịch sử văn hoá phồn thịnh của đất hành đô thế kỷ 13-14 kéo dài đến thời cận đại.

 
 

Đặc biệt, việc thám sát và khai quật thăm dò làm rõ được từ dưới lòng đất một phần dấu tích của cung Trùng Hoa, nơi ở và làm việc của các thượng hoàng nhà Trần. Trong đó, đáng chú ý là các dấu tích: hệ thống móng trụ kiến trúc; các dải gạch ngói tạo dáng hình "hoa chanh" viền quan nền của kiến trúc; hệ thống đường cống thoát nước cho các kiến trúc; dấu tích kè bằng đá cuội, nền sân gạch...

Cùng với các di tích kiến trúc là các loại gạch xây, gạch lát nền, ngói mũi lá kép và đơn, ngói mũ sen, ngói mũi sen tráng men, gốm ngọc, gốm hoa nâu, gốm trắng, gốm hoa lam... Các di tích và di vật đều phản ánh niên đại của di tích là thuộc thế kỷ 13-14, tương tự như các dấu tích kiến trúc thời Trần đã xuất lộ ở khu di tích Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Tam Đường (Thái Bình).

Từ những di tích, di vật trên, bước đầu các nhà nghiên cứu nhận định, cung Trùng Hoa là một cung có quy mô lớn rộng, với một phức hợp kiến trúc gồm có nhiều thành phần kiến trúc khác nhau được bố cục quy củ, gồm có sân vườn, các kiến trúc nhỏ ở phía trước, các kiến trúc lớn ở phía sau và được trang trí chủ yếu là rồng, phượng; Tiềm năng, giá trị lịch sử và giá trị văn hoá của các di tích dưới lòng đất Thiên Trường còn tiềm ẩn rất lớn, cần tiếp tục có các bước nghiên cứu và xây dựng quy hoạch để đánh giá giá trị, đề xuất phương hướng bảo tồn lâu dài các di tích dưới lòng đất của đất hành đô Thiên Trường, một hiện tượng đặc sắc trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Nhà Trần là một trong những triều đại hiển hách nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Hiện, di tích của thời đại Đông A tập trung tại 5 khu vực: Thăng Long (Hà Nội), Đông Triều (Quảng Ninh), Tam Đường (Thái Bình), Thành Nhà Hồ (Thanh Hoá), Tức Mặc (Nam Định).

baodatviet,vn - Theo TTXV

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới