Băng quảng cáo
Băng quảng cáo'Bảo tàng dân tộc học' đình Đại Phùng
20:33, 06/01/2011
Sự giao thoa của văn hoá Chàm và văn hoá vùng đồng bằng Bắc Bộ được thể hiện đan xen ở đình Đại Phùng. Nhờ vậy, tổng thể đình như như một bảo tàng dân tộc học.

Vùng châu thổ Sông Hồng từ xưa có câu: “Cầu Nam, chùa Bắc, đình Đoài” ca ngợi vẻ đẹp của trong kiến trúc đặc trưng của mỗi vùng. Quê tôi xứ Đoài, có ngôi đình Đại Phùng (xã Đan Phượng - Huyện Đan Phượng - Hà Nội) xứng đáng với lời ca ngợi ấy. Tồn tại đã trên 300 năm, với những nét hoa văn độc đáo của kiến trúc thời Lê (thế kỷ 17) đình trở thành nhân chứng lịch sử của địa phương. Đình đã được công nhận di tích đặc biệt quan trọng cấp Quốc gia.

Một góc đình Đại Phùng.

Đình Đại Phùng thờ thần Tích lịch hoả quang, một trong các vị nhiên thần (Mây - Mưa - Sấm - Chớp) và tướng quân Vũ Hùng, người có công đánh giặc thời Trần Nghệ Tông. Tướng Vũ Hùng đã dẹp tan bọn giặc thường quẫy nhiễu ở phía tây kinh thành Thăng Long. Sau khi ông mất được nhà Trần phong tặng Trần triều Trung quân Ngã Bốn, Vũ Hùng Đại Vương. Nhân dân tổng Phùng lập đền thờ ngay trên mảnh đất ngài đã lập doanh sở. Xung quanh đình còn nguyên những tên gọi: Ao Đồn, Nha Môn, Ngõ Phủ…

Họa tiết nàng tiên với đôi cánh dang rộng trong đình.

Đình gồm ba toà: Đại Đình, Tiền Tế và Hậu Cung có quy mô lớn, bề thế với kiến trúc nghệ thuật đặc trưng trong khoảng thế kỷ thứ 17-20. Riêng ngôi đại bái có giá trị đặc biệt của kiến trúc thời Lê với nhiều mảng trang trí khắc gỗ, nội dung phản ánh sinh hoạt của xã hội đương thời.

Tiêu biểu là hoạt cảnh Vinh quy bái tổ, đó là đám rước quan trạng về làng. Quan trạng cưỡi ngựa, quân lính mang cờ, lọng tháp tùng, cảnh người vác cây đèn đáy, nhạc công của lối hát ca trù chào đón. Cảnh hội làng đông vui với nhiều trò diễn, trò chơi như đấu vật, đá cầu… mừng quan trạng. Cảnh trai gái tình tự, tiên tắm đầm sen, uống rượu chơi cờ… Từ các loài linh vật như: rồng, phượng, ngựa chiến, voi chiến đến các loài vật gần gũi với người: mèo, chim, cá, thạch sùng… đều được chạm khắc sinh động trên các đầu dư, xà, bẩy của nội thất ngôi đình. Những tác phẩm điêu khắc dân gian hoành tráng, trào lộng biến ngôi đình to lớn thành không gian sinh hoạt vui vẻ, gần gũi, đầm ấm với quê hương.

Hoa văn Lễ vinh quy.
 

Nhân chứng lịch sử

Theo cụ Tạ Đăng Viêm, 85 tuổi, những ngày Cách mạng mùa Thu tháng Tám, đình Phùng chứng kiến cảnh nhân dân trong vùng đứng lên giành chính quyền về tay cách mạng. Cờ đỏ sao vàng rực rỡ cả sân đình. Khí thế cách mạng trào dâng. Chính quyền cũ đầu hàng, nộp địa bạ, triện đồng, súng ống… cho Việt Minh. Đình Đại Phùng cất giữ được hàng trăm tấn dây đay của giặc Nhật. Nơi đây sôi nổi trong tuần lễ vàng ủng hộ Việt minh. Đoàn đại biểu tham gia lễ tuyên nguyên độc lập ở vườn hoa Ba Đình ngày 2/9/1945 của huyện cũng xuất phát từ đây.

Giếng đá ong trong quần thể đình Đại Phùng.

Ông Phạm Văn Thạch 80 tuổi, nguyên bí thư đảng ủy xã Đan Phượng, cho biết, Hội nghị công tác Thuỷ lợi toàn miền Bắc được tổ chức ở đình Đại Phùng vào tháng 2/1965 được đón thủ tướng Phạm Văn Đồng về dự. Thủ tướng thăm ngôi đình và nhắc nhở Bộ văn hoá cùng địa phương chăm lo tu bổ và gìn giữ tốt ngôi đình. Tháng 9/1969 khi Bác Hồ qua đời, huyện Đan Phượng đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu Người trong ngôi đình cổ kính này. Không khí trang nghiêm, xúc động, công đức Bác Hồ khắc sâu mãi mãi trong lòng người dân nơi đây.

Từ những giá trị độc đáo trên, đình Đại Phùng đang được thành phố Hà Nội  đầu tư, tôn tạo trong chương trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Minh Nhương

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới