Băng quảng cáo
Băng quảng cáoDấu tích An Tiêm trong các đạo sắc phong ở Thanh Hóa
09:03, 06/01/2011
Bốn đạo sắc phong tước cho người có tên là Mai Yển (hiệu An Tiêm) vì đã có công khai khẩn vùng đất Nga Sơn (Thanh Hóa) hàng nghìn năm trước.

Trưởng ban Khánh tiết Đền thờ Mai An Tiêm, ông Đặng Văn Thiết cho biết, bốn sắc phong cổ trước được đặt tại Đền thờ Mai An Tiêm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hơn, các sắc phong được chuyển về lưu giữ tại nhà ông Nguyễn Văn Bàn, trưởng thôn Văn Đức. Hằng năm, cứ đến ngày 12, 13,14/3 âm lịch, địa phương đem ra đọc nhân dịp khai mạc lễ hội Mai An Tiêm.

 

 
 

Trong bốn sắc phong cổ, có ba sắc phong màu vàng sẫm, chiều dài khoảng 1,5 m, chiều rộng 50 cm. Sắc phong còn lại màu trắng nhạt, chiều dài khoảng 50 cm, chiều rộng 50 cm. Các sắc phong có ghi chữ Nho màu đen, sắc nét và in hình rồng, phượng.

Các cụ cao niên ở thôn Văn Đức, xã Nga Phú cho biết, bốn sắc phong này có từ thời vua Khải Định, Tự Đức, phong cho người có tên là Mai Yển (hiệu An Tiêm), người đầu tiên có công khai khẩn ra vùng đất Nga Sơn cổ từ hàng nghìn năm trước.

Mới đây, Nhà nước đã quyết định đầu tư hàng chục tỉ đồng để tu bổ, xây dựng lại Đền thờ Mai An Tiêm, đồng thời mở rộng đường vào đền khoảng 8 m để xe của khách du lịch đến tham quan dễ dàng.

baodatvi

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới