Băng quảng cáo
Băng quảng cáoẤp Hoàng Cao Khải – di tích bị lãng quên
09:10, 06/01/2011
Khu ấp Hoàng Cao Khải thuộc địa phận quận Đống Đa, Hà Nội là di tích được xếp hạng quốc gia nhưng gần như bị biến thành phế tích.
Khu ấp Hoàng Cao Khải (còn gọi là ấp Thái Hà), có tính đặc thù cao về kiến trúc, được xây dựng năm 1893 bởi Tổng đốc Hoàng Cao Khải (1850 - 1933). Ông là một đại thần dưới triều vua Thành Thái nhà Nguyễn và cũng là một nhà văn, nhà sử học của Việt Nam. 

Nằm rải rác ở khu vực phía Tây gò Đống Đa, gồm nhiều công trình kiến trúc tinh xảo được đánh giá là đạt đến trình độ kỹ thuật cao tay trong nghệ thuật điêu khắc đá của người Việt, ấp Hoàng Cao Khải được xếp hạng di tích quốc gia năm 1962. Bộ Văn hóa - Thể Thao lúc đó đánh giá: “Đây là chứng tích duy nhất của nước ta về một quần thể các công trình lăng tẩm, dinh thự của một phó vương”...

Ngày nay, ấp Hoàng Cao Khải thuộc địa phận phường trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội. Tuy là một di tích có tính đặc thù cao về kiến trúc và được xếp hạng quốc gia từ rất sớm, nhưng hiện nay quần thể di tích này nhận được rất ít sự quan tâm của các cơ quan văn hóa và gần như trở thành một phế tích.

Dưới đây là một số ghi nhận của Đất Việt về khu di tích ấp Hoàng Cao Khải hiện nay:

 

Công trình quan trọng nhất của khu di tích là lăng Hoàng Cao Khải. Được đánh giá là công trình đá lớn nhất Hà Nội, toàn bộ lăng được xây bằng đá cẩm thạch trắng theo kiểu chữ “Đinh”, dài 8m, cao 6m. Khu lăng mộ này bây giờ đã bị biến thành trụ sở tuần tra cụm dân cư số 9 của công an phường Trung Liệt.

Sự ít quan tâm của chính quyền và người dân khu lăng mộ này có thể được nhận ra dễ dàng. Phía trước lăng từng có hai hàng lính chầu bằng đá, mỗi hàng gồm 4 người bồng gươm, cao 1,3m. Nhưng hiện chỉ còn lại 3 bức tượng và cả 3 đều mất phần chân do bị tôn nền xi măng trùm lên.

Đối diện với lăng Hoàng Cao Khải là hồ Tẩm Nguyệt, một hồ có hình bán nguyệt rộng vài trăm m2. Nước hồ đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và khu vực xung quanh hồ đã trở thành nơi họp chợ của người dân.

Phía bên phải, cách lăng mộ Hoàng Cao Khải mấy chục mét là khu lăng mộ Hoàng Trọng Phu, con trai trưởng của Hoàng Cao Khải. Đây cũng là một công trình kiến trúc bằng đá lớn. Từ năm 1972 đến nay, công trình này đã bị ba hộ dân chiếm dụng.

Lăng Hoàng Cao Khải và lăng Hoàng Trọng Phu đều được xây theo một phong cách nghệ thuật thống nhất, với các cột, trụ, xà, bẩy, tường, nền đều bằng đá và được chạm trổ các họa tiết tinh xảo.

Khu lăng mộ Hoàng Trọng Phu còn một đôi rồng đá khá nguyên vẹn ở nơi trước kia vốn là cửa lăng. Ngày nay cửa đã bị bít lại và khu vực này biến thành nơi để xe và chậu cảnh.

Một trong hai con rồng đá ở lăng Hoàng Trọng Phu nằm lọt thỏm trong sân nhà của một hộ dân.

Phía sau lăng Hoàng Cao Khải có đồi Nghinh Phong (Đón Gió) cao 10m. Trên đỉnh đồi trước kia có Nghinh Phong Quán, một nơi để nghỉ ngơi và ngoạn cảnh. Từ chân đồi lên Nghinh Phong Quán có một lối đi gồm 133 bậc thang.

Ngày nay trên đỉnh đồi là một ngôi nhà bê tông kiên cố.

baodatviet.vn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới