Băng quảng cáo
Băng quảng cáoKể chuyện dòng sông bằng cổ vật
08:52, 06/01/2011
"Dòng sông kể chuyện" trưng bày hàng nghìn cổ vật có niên đại 2.000 - 3.000 năm của ông Hồ Tấn Phan, nhà sưu tầm cổ vật có tiếng ở thành phố Huế. Có lẽ lần đầu có một triển lãm cổ vật vớt từ lòng sông lên được trưng bày.

Cổ vật được giới thiệu tại Festival làng nghề năm 2009, diễn ra ở Huế.

Hơn 20 năm sưu tầm

“Nếu ta nói những khảo cổ dưới dòng sông thì nghe khô lắm. Dòng sông không kể chuyện bằng ngôn ngữ đời thường của chúng ta, mà dòng sông kể chuyện bằng chính những hiện vật mang hởi thở của thời đại mấy nghìn năm cuộc sống”, ông Hồ Tấn Phan nói về cái tên của cuộc triển lãm.

Trước khi đến với những cổ vật này, ông Hồ Tấn Phan là nhà giáo. Năm 1986, ông về hưu sớm để theo sự nghiệp sưu tầm để “thoả chí” niềm đam mê của mình là men theo các dòng sông để tìm cổ vật phục vụ nghiên cứu.

Rất nhiều hiện vật trong bộ sưu tập của ông Phan là những vật dụng bình thường: xoong, nồi, nêu, xanh, chảo, trách, bình, ấm, cổ vật bằng kim loại, gốm, sành, sứ, bình vôi, ống nhổ, cối, xay, neo...  cùng các loại đồ dùng gia đình xưa.

 
 

Bộ sưu tập được sắp xếp theo một chủ đề chia làm 8 phần: Dấu ấn của dòng sông; Mấy ngàn năm trước; Một thời Chăm Pa; Thuần phong mỹ tục; Thấp thoáng Thăng Long Đông Đô Hà Nội; Nối đêm vào ngày; Văn hoá ẩm thực; Đời thường xưa nay.
 
Theo ông, với những hiện vật khảo cổ học mà người ta đã trục vớt được từ dưới lòng sông Hương đã nói lên một vai trò của đời sống mà từ xa xưa người ta chưa từng biết. Đặc biệt, những hiện vật khảo cổ học này là số lượng rất lớn và đã từng tích luỹ trong một thời gian lâu dài, liên tục từ 2.000 - 3.000 năm về trước, nhiều hiện vật thuộc thời kỳ tiền sử. Một số chuyên gia khảo cổ cho rằng, nhiều hiện vật trong bộ sưu tầm của ông Phan là "tư liệu độc nhất".

Những cổ vật được ông phân ra thành ba gia đoạn (Thời kỳ tiền sử và sơ sử (đó là hiện vật thuộc văn hoá sa huỳnh, một nền văn hoá rực rỡ); Từ năm 192 đến 1306 là những hiện vật thuộc thời kỳ Chăm Pa; Từ năm 1306 đến ngày nay là những hiện vật thuộc văn hoá Đại Việt và Việt Nam). Theo ông, với số lượng hiện vật lớn và có thời gian dài, liên tục như vậy, có rất nhiều điều mà chúng ta ngày nay phải cần nghiên cứu.

Tuy nhiên, điều mà ông Phan kỳ vọng về cuộc triển lãm trong dịp Festival làng nghề này là sẽ "kể chuyện" về một quãng lịch sử với cả những người có trình độ khác nhau, tạo cho họ một không khí nhẹ nhàng, gần gũi và dễ chịu, có thể thoả mái hưởng thụ văn hoá.

Ở triển lãm này, "mỗi đề tài đều mang hơi thở của từng giai đoạn lịch sử, mỗi hiện vật đều gắn với cuộc đời xưa", ông Phan tâm sự.
 
Hiện vật khó đong đếm bằng tiền

Để có một “bảo tàng thu nhỏ” như hôm nay, ông Phan đã bỏ không biết bao nhiều tiền bạc, công sức, để chuyên đi tìm hiện vật dưới dòng sông, chủ yếu là sông Hương.

Những hiện vật được những người dân vạn đò trục vớt phế liệu, cát sạn rồi gặp hiện vật từ dưới lòng sông lên bán cho ông, nhưng để tìm hiểu tận tường, ông đến tận các lòng sông, men theo các sông, đến tận nơi để tìm hiểu để mua về nghiên cứu.

"Nhiều người hỏi vì sao tôi mua nhiều vậy? Họ không biết rằng mình mua không phải để chơi, mà mua là để nghiên cứu. Số lượng nhiều sẽ giúp mình nghiên cứu tốt hơn, chính xác hơn thực tế của cuộc sống người xưa", ông Phan nói.

Khó có thể "đong đếm" giá trị tiền bạc của từng hiện vật trong bộ sưu tập của ông Phan, nhưng có thể chắc chắn về giá trị khoa học của chúng. "có những hiện vật bị bể, nhưng thuộc loại "độc bản", mang thông tin, giá trị khoa học rất cao chỉ mình tôi có", ông Phan nói. "Dù đẹp hay xấu, dù vỡ hay lành, mỗi hiện vật xưa đều có hơi thở cuộc sống con người thổi vào, cộng với sự thiêng liêng của dòng sông tạo nên linh hồn của nó. Mỗi cổ vật có hàm lượng thông tin rất lớn.  Qua đó chúng ta có thể tìm hiểu được lịch sử quê hương của mình", ông Phan nói thêm.

Tiền mua cổ vật ông Phan mượn gia đình, bạn bè. Nhưng mượn mãi cũng ngại, gặp món đồ muốn mua, ông phải chạy vạy vay nóng, thậm chí vay ngân hàng. "Cho đến hôm nay, còn khoản vay ngân hàng 10 triệu đồng mà tôi trả chưa xong", ông Phan kể về "cái giá" cho niềm đam mê của mình.

baodatviet.v

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới