Băng quảng cáo
Băng quảng cáoGốm, thổ cẩm và sách giúp khám phá văn hóa Chăm
20:48, 11/03/2011

“Không gian văn hóa Chăm” là tên chương trình triển lãm các sản phẩm gốm, dệt thổ cẩm và sách, khai mạc tại Hà Nội chiều 28/5.

Triển lãm có sự tham gia của vợ chồng nghệ nhân Thuận Thị Trụ - nhà nghiên cứu văn hóa Inrasara Phú Trạm, và họa sĩ Lê Thiết Cương, Phó chủ nhiệm Không gian sáng tạo Trung Nguyên.

Nghệ nhân Thuận Thị Trụ, danh hiệu “Bàn tay vàng thổ cẩm Việt Nam”, cùng tham gia hành trình giới thiệu văn hóa Chăm. Bà là người có công sưu tầm hơn 30 hoa văn nền tưởng như đã thất truyền và từ đó cách điệu ra khoảng 50 hoa văn khác.

Gom, tho cam va sach giup kham pha van hoa Cham
Những cuốn sách Chăm rất cổ xưa được chép tay trên giấy các tông tại triển lãm lần này.

Nhà nghiên cứu Inrasara có rất nhiều cuốn sách được triển lãm lần này, như: Arigu (trường ca), Song thoại với cái mới, Chưa đủ cô đơn để sáng tạo, Chuyện 45 năm, Chân dung cát, Văn hóa xã hội Chăm, Nghiên cứu và đối thoại… Ngoài ra, còn có tác phẩm của nhiều tác giả khác như Thánh địa Mỹ Sơn (Ngô Văn Doanh), Điêu khắc Champa (Ngô Văn Doanh - Nguyễn Thế Thực), Sách ảnh Cổ vật Champa (Lê Xuân Diệm - Vũ Kim Lộc).

Người Chăm biết sử dụng chữ viết từ khá sớm, nhờ thế văn học Chăm cũng phát triển theo. Cùng với văn học bình dân như tục ngữ, ca dao, truyện cổ… là nền văn học viết: văn bi ký, sử thi, trường ca, thơ thế sự, thơ triết lý, gia huấn ca… Ngày nay người ta vẫn có thể tìm đọc một số tác phẩm còn lưu lại, như những cuốn sách 150 năm tuổi tại triển lãm “Không gian văn hoá Chăm”.

Gom, tho cam va sach giup kham pha van hoa Cham
Nguyên liệu chính của gốm Chăm là đất sét nhồi nhuyễn với cát mịn.

Người Chăm rất giỏi nghề thủ công, đặc biệt là nghề gốm và dệt thổ cẩm. Ngày nay, nhờ biết tạo nhiều mẫu mã mới, gốm Chăm không chỉ là mặt hàng tiêu dùng tự cung tự cấp nữa mà phần nào đã trở thành hàng mỹ nghệ. Triển lãm giới thiệu với người xem hơn 50 sản phẩm tiêu biểu cho gốm Chăm xưa và nay.

Nghề dệt hiện vẫn là nguồn sống của đồng bào Chăm ở làng Mỹ Nghiệp (Ninh Thuận). Trên nền vải ưa thích là màu đen hay đỏ, người thợ Chăm dệt nên các loại hoa văn rất phong phú và độc đáo: có hoa văn được bố trí trên toàn mặt vải, có hoa văn chạy song song với nền sợi dọc, cũng có hoa văn hình động vật cách điệu như rồng, phụng, chim trão, công…

Triển lãm tại cà phê Trung Nguyên, 36 Điện Biên Phủ, Hà Nội, kéo dài từ ngày 28/5 tới ngày 11/6.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới