Băng quảng cáo
Băng quảng cáoĐại sứ quán Mỹ giúp bảo tồn Ô Quan Chưởng
08:42, 06/01/2011
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak sáng nay công bố khoản tài trợ 74.500 USD cho Việt Nam thông qua Quỹ Bảo tồn Văn hoá để bảo tồn Ô Quan Chưởng. Đây là một phần trong các hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Số tiền tài trợ trên sẽ được giao cho Ban quản lý di tích danh thắng, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Hà Nội thực hiện. Theo trưởng ban Quản lý di tích danh thắng Nguyễn Doãn Tuân, sau lễ ký kết, ban quản lý sẽ chính thức lập dự án, nghiên cứu, tư vấn thiết kế và tiến hành các biện pháp bảo tồn. Trước mắt, các chuyên gia bảo tồn Việt Nam sẽ làm việc trong vài tháng để sửa chữa những chỗ hư hỏng và gia cố móng của cửa ô. Họ cũng sẽ sửa chữa và gia cố các hệ thống thoát nước lân cận để đảm bảo nền đất vững chắc cho Ô Quan Chưởng.

 
 

Ô Quan Chưởng tên chữ là Thanh Hà môn, là một cửa ô của Hà Nội xưa, nằm ở phía Đông toà thành đất bao quanh kinh thành Thăng Long. Di tích này được xây dựng vào thời nhà Lê ở thế kỷ 18 và được xếp hạng di tích quốc gia vào năm 1994. Ô Quan Chưởng được thiết kế gồm vọng lâu, cửa chính và hai cửa bên, trên tường có gắn một tấm bia đá do tổng đốc Hoàng Diệu đặt năm 1881. Là cửa ô duy nhất còn lại trong các của Hà Nội, Ô Quan Chưởng vừa là dấu vết của thành Thăng Long xưa vừa là một bằng chứng cho tinh thần đấu tranh bất khuất của nhân dân trong việc chống giặc ngoại xâm và gìn giữ di sản văn hóa dân tộc. Trải qua năm tháng, chịu tác động của chiến tranh và đô thị hoá, cửa ô này đã xuống cấp nghiêm trọng.

Việc bảo tồn, trùng tu di tích văn hoá này sẽ  hoàn thành vào năm 2010, nhân đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, cũng là thời điểm ghi dấu ấn 15 năm quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ.

baodatviet.vn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới