Băng quảng cáo
Băng quảng cáo14,3 triệu USD cho bức tượng Phật bằng gỗ
07:51, 04/01/2011

Bức tượng Phật trị giá 14,3 triệu USD. Ảnh: Christie’s ImagesBức tượng Phật bán thân bằng gỗ 800 tuổi vừa được nhà cái Christie’s bán với giá 14,3 triệu USD. Đây cũng là tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản có giá cao nhất từ trước đến nay.

 
 

Bức tượng Như Lai Phật Tổ đang ngồi trên đài sen là 1 trong 2 tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất và hoàn hảo nhất đầu thời kỳ Kamakura khoảng những năm 1190, thời kỳ cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của Phật giáo. Bức tượng Phật tổ ngồi trên đài sen này đã được Mitsukoshi, một trong những hãng thời trang lớn nhất Nhật Bản mua lại. 

Một chuyên gia của Christie’s cho rằng bức tượng trên có xuất xứ từ một ngôi đền trong thời Minh Trị Thiên Hoàng (1868-1911). Sau một thời gian lưu lạc, người ta chỉ nhận ra giá trị của bức tượng khi nó được bán cho một nhà buôn các tác phẩm nghệ thuật Phật giáo vài năm trước. Người chủ của nó cho rằng đây là bức tượng giả nên đã mang tới Bảo tàng quốc gia Tokyo để kiểm tra bằng tia X. 

Điều đáng nói là trước khi mang bán đấu giá người ta dự đoán giá của bức tượng chỉ từ 1,5-2 triệu USD nhưng cuối cùng đã được đẩy lên tới 14,3 triệu USD. Với con số trên, bức tượng Phật này đã phá vỡ kỷ lục thế giới của các tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản trước đây.

Năm 1990 cũng tại nhà đấu giá Christie’s, một tác phẩm nghệ thuật cổ của Nhật đã được bán với giá 1,76 triệu USD.

Cuộc Sống Việt – Theo xaluan.com


Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới