Băng quảng cáo
Băng quảng cáoBia Tiến sĩ Văn Miếu Quốc Tử Giám
08:57, 06/01/2011
Việt Nam đang lập hồ sơ đề cử cho hai di sản tư liệu quý - Bia Tiến sĩ Văn Miếu và bản thảo Vừa đi đường vừa kể chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào danh mục Di sản tư liệu thế giới.

Đây là danh mục thuộc chương trình Ký ức thế giới được thành lập năm 1994 nhằm bảo tồn các di sản của các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương. Hiện, trong danh mục này có khoảng 35 di sản tư liệu của nhiều nước châu Á - Thái Bình Dương được công nhận, trong đó có Mộc bản triều Nguyễn của Việt Nam.

 

82 văn bia Tiến sĩ

Các văn bia tiến sĩ tại Văn Miếu được hình thành trải dài từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Văn bia đầu tiên được khởi dựng năm 1484 và tấm cuối cùng là năm 1779.

Mỗi văn bia đều rất độc đáo, nêu cao đạo lý làm người, quan điểm về văn hóa, giáo dục của Nhà nước quân chủ Việt Nam thời phong kiến. Đó là dấu ấn của một phần tinh hoa trí tuệ và truyền thống hiếu học Việt Nam, là tấm gương muôn đời về tinh thần khổ luyện thành tài của nhiều thế hệ học trò.

 
 

Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc cũng có bia tiến sĩ, nhưng bia tiến sĩ ở Việt Nam có tính tập trung và tính chuyên sâu cao hơn. Về hình dáng, bia tiến sĩ Trung Quốc có đủ chủng loại (bia vuông, bia tròn...), trong khi Việt Nam chỉ có bia dẹt là chính, nhưng hoa văn trang trí trên bia lại phong phú hơn. Có thể coi mỗi tấm bia Tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội là một tác phẩm nghệ thuật - điêu khắc trọn vẹn.

Được các giáo sư và chuyên gia UNESCO đánh giá cao

Trong phiên bảo vệ thử hồ sơ Bia tiến sĩ Văn Miếu tại Lớp tập huấn Chương trình Ký ức Thế giới (MOW) khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Icheon (Hàn Quốc) từ ngày 18 - 20/2 vừa qua, các giáo sư và chuyên gia của UNESCO đã đánh giá cao hồ sơ Bia Tiến sĩ Văn Miếu: ngoài giá trị về số lượng, còn chứa đựng những giá trị lịch sử văn hóa, nghệ thuật tạo hình hoa văn trên tấm bia với sự độc đáo, riêng biệt của mình - thể hiện rõ triết lý giáo dục trong lịch sử của các triều đại phong kiến Việt Nam.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng gợi ý sửa tên hồ sơ theo hướng cụ thể là Bia Tiến sĩ - Quốc Tử Giám, Triều Lê và Mạc; đồng thời, đề nghị tập trung giới thiệu nội dung chính, tránh đưa vào hồ sơ các thông tin không cần thiết; cần cung cấp đầy đủ các dữ kiện về thời gian, không gian lịch sử, làm rõ ý nghĩa và giá trị nội dung lịch sử của hồ sơ và sự khác biệt của hồ sơ so với các loại hình tài liệu tương tự có ở trong nước (Huế) cũng như ở nước ngoài.

Hồ sơ đề cử Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu và bản thảo Vừa đi đường vừa kể chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào danh mục Di sản tư liệu thế giới sẽ hoàn tất và dự kiến được gửi sang UNESCO ngày 30/9 tới. Nếu được UNESCO thông qua, dự kiến 02 bộ hồ sơ trên sẽ được công nhận vào tháng 3/2010 tại Ma Cao, trùng dịp kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

baodatviet.vn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới