Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNgười một đời 'say' tiền cổ
08:33, 06/01/2011

Sau 64 năm chơi tiền cổ, nhà sưu tập Nguyễn Văn Cường và con trai Nguyễn Anh Huy (Chi Lăng, thành phố Huế) đã có trong tay 200 loại tiền từng lưu hành ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… Tiền cổ là đứa con tinh thần


Ông Nguyễn Văn Cường, 75 tuổi, bắt đầu sưu tập tiền cổ từ năm 1945, khi mới 22 tuổi. Nhà sưu tập cho biết: "Đồng tiền có thể ghi dấu lịch sử của một quốc gia. Hiểu được nó thì có thể hiểu thêm về lịch sử của đất nước. Vậy là tôi bắt đầu công việc này. Tôi không ngờ nó gắn bó với mình cả cuộc đời sau này. Mỗi đồng tiền cổ là mỗi đứa con tinh thần của tôi”.

Say mê tiền cổ, ông Cường săn lùng nó ở khắp nơi, từ mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình tới khắp các tỉnh miền Trung, miền Nam. Cứ nhận được thông tin ở bất cứ nơi nào là ông lại lên đường mua cho được, đễn nỗi phải bán hết các vật dụng trong nhà. “Bây giờ nghĩ lại mà thấy thương vợ con. Để có bộ sưu tập quý giá này, tôi đã phải dành hết thời gian, công sức, mải mê đến nỗi không giúp vợ chăm con, còn để gia đình ăn sắn, bo bo, bản thân thì có lúc tôi còn bán cả máu để có tiền", ông Cường tâm sự.

 

Ông quý những đồng tiền cổ đến nỗi sợ sau này không có ai trong gia đình thay thế mình để gìn giữ nó. Năm 1973, khi con trai út là Nguyễn Anh Huy lên 6 tuổi, vừa biết mặt chữ, ông đã nhờ con phân loại tiền cổ mỗi khi sưu tầm được, cũng là để “truyền nghề” cho con. Sau này, khi đất nước giải phóng, vào mỗi kỳ nghỉ hè, ông lại cùng cậu con trai rong ruổi khắp nẻo đường của đất nước để tìm kiếm tiền cổ.

Nhờ những kiến thức học tập được từ cha, anh Huy không chỉ am hiểu về tiền cổ mà còn phát hiện trên 40 hiệu tiền khác đúc bằng đồng thau thời nhà Mạc và 21 hiệu tiền bằng đồng do chúa Nguyễn Phúc Thụ đúc năm 1725, gần 90 hiệu tiền kẽm do chúa Nguyễn Phúc Khoát đúc năm 1876. Anh trở thành nhà nghiên cứu tiền cổ có tiếng trong nước với trên 100 bài đăng ở các tạp chí khoa học toàn quốc. Huy cũng là hội viên của Hội Tiền tệ học Mỹ.

Những đồng tiền cổ quý hiếm

Bộ tiền cổ của hai cha con ông Cường khá độc đáo, và được phân loại công phu gồm những hiệu tiền của các triều đại phong kiến Việt Nam. Cổ xưa nhất là đồng tiền Thái Bình hưng bảo thời  Đinh Tiên Hoàng, thế kỷ thứ 10, là đồng tiền được đúc đầu tiên của Việt Nam. Trong bộ sưu tập còn có đồng tiền Hàm Nghi thông bảo đúc năm 1885, được giới khảo cứu tiền cổ đánh giá là quý nhất và chỉ còn ba nơi sở hữu, đó là Bảo tàng Tiền tệ Pháp, một nhà sưu tầm Nhật và ông Cường.
 
Theo ông Cường, đồng tiền Hàm Nghi thông bảo hiếm là do nó có số lượng ít nhất trong các triều vua vì vị vua này chỉ tại ngôi trong vòng một năm. Sau đó khi vua Đồng Khánh lên ngôi thì không dùng đồng tiền này nữa. Đại diện cho đời vua cuối cùng của triều Nguyễn có đồng Bảo Đại thông bảo.

Bộ sưu tập còn có những đồng tiền giấy thời Pháp thuộc, tiền của Chính phủ cụ Hồ những năm kháng chiến chống Pháp, tiền của hai miền Bắc - Nam trước năm 1975 cho đến tiền polyme hiện nay.

Mân mê những đồng tiền cổ đại của Trung Quốc thời nhà Thương, thế kỷ 17 trước Công nguyên, nhà nghiên cứu già cho biết: "Tiền cổ Trung Quốc có rất nhiều loại. Có loại làm bằng xương, có loại làm bằng đồng đúc hình vỏ sò, nhưng quý nhất là tiền Tịnh Khang thông bảo thời vua Khâm Tông cuối triều Tống". Giới tiền cổ Trung Quốc từng đến nhà ông Cường mua lại nó bằng mọi giá nhưng ông không bán.

Có lần nghe tin ở Hội An (Quảng Nam) vớt được chiếc tàu buôn thời nhà Minh bị chìm dưới biển, ông Cường tức tốc vào, mua được đồng tiền hiệu Chính Đức quý hiếm.

Theo Công An Nhân Dâ

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới