Băng quảng cáo
Băng quảng cáoVị lương y mê sưu tầm tiền cổ
20:42, 05/01/2011
Ngôi nhà bốn tầng bề thế vào bậc nhất ở thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi chứa một “mê cung” tiền cổ. Chủ nhân là một vị lương y.

Đó là ông Lâm Zũ Xênh, chủ hiệu thuốc bắc Bố Di - Tuyền Lợi nổi tiếng nhất Quảng Ngãi. Ông Xênh đã bước vào tuổi ngũ tuần.
  
Kho tiền 1,4 tấn

Công việc hằng ngày của Lâm Zũ Xênh là chẩn đoán bệnh và bốc thuốc để cứu người. Nhưng vị lương y này lại đam mê sưu tầm tiền cổ, cứu tiền cổ. Ông Xênh kể, cách đây gần 10 năm, có gia đình ở thôn Bến Thủ, xã Bình Thới, huyện Bình Sơn đào móng nhà thấy hai hũ tiền đồng. Không đọc được chữ trên những đồng tiền, gia đình nọ ôm hai hũ tiền nặng khoảng 50 kg tìm đến nhờ “thầy” Xênh đọc hộ. Ông dễ dàng nhận ra đây là tiền cổ, giao thương bằng đường biển nên bị sóng đánh chôn vùi. Mang về không biết sử dụng tiền này vào công việc gì, gia đình nọ nhờ ông mua giúp. Con đường đến với thú đam mê sưu tầm tiền cổ với lương y Lâm Zũ Xênh ngẫu nhiên như vậy.

Ông Xênh và hai bình gốm Sa Huỳnh được sưu tập.

Tính mê tiền cổ đã ngấm vào máu lúc nào không biết, ông Xênh nghe ở đâu có đồng tiền lạ là đến ngay. Dọc các tỉnh miền Trung đâu đâu cũng có bước chân ông đến để sưu tập những đồng tiền kẽm, tiền đồng và cả tiền giấy qua các triều đại của các quốc gia.

Kho tiền cổ của Lâm Zũ Xênh hiện có trên 300 loại tiền đúc bằng đồng và trên 50 loại đúc bằng kẽm, tổng khối lượng gần 1,4 tấn, phần lớn được sử dụng ở các triều đại phong kiến Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Pháp… Ông Xênh cho biết, giới chơi tiền cổ ở ta hay xem thường loại tiền An Nam lưu hành ở thời nhà Nguyễn. Nhưng ông vẫn thích nhất là bộ sưu tập tiền kẽm của các triều đại này với 42 loại, từ thời Gia Long, Minh Mạng cho đến đồng tiền cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam là đồng xu có khắc bốn chữ “Bảo Đại Thông Bảo”. Đối với ông, giữ gìn đồng tiền cổ của nước ta là giữ gìn những nét lịch sử văn hoá của người Việt.

 

Một đồng tiền của ông Xênh.

Cứu tiền cổ

Đồng tiền cổ xưa nhất mà ông sưu tập được là xâu tiền Ngũ Thù mua của người bán ve chai. Do lâu ngày, những đồng tiện dính chặt vào nhau, nặng khoảng bốn kg. Đồng tiền có đường kính 3 cm, có vòng nổi, giữa là lỗ vuông, vòng tròn bên ngoài có gờ nổi, mặt khác khắc hai chữ Ngũ Thù (tức là tiền ăn năm), mặt bên kia trơn. Đồng tiền này có từ thời nhà nhà Tuỳ của Trung Quốc.

Ngoài ra, trong kho của Lâm Zũ Xênh còn có đủ các loại tiền từ thời Bắc Tống đến thời nhà Thanh, Trung Quốc, tiền Bát Quái, tiền có khắc chữ, bùa phép để trấn yểm, đuổi ma, trừ tà. Đặc biệt, có đồng tiền chỉ để dành riêng cho khách làng chơi chốn lầu xanh thuở xưa, đó là tiền “tít kê”, một mặt khắc chữ “Tuyết nguyệt phong hoa”, mặt kia đúc nổi hình bốn cặp nam nữ đang giao hoan. Có những hũ tiền nặng 10-75 kg, còn giữ được nguyên các dấu niêm phong, chưa tung ra sử dụng trên thị trường.

Ông Xênh kể, chỉ có những người đam mê thật sự, có thời gian và có tiền mới chơi được tiền cổ. Giữa đồng tiền thật và đồng tiền giả khó mà phân biệt được bởi qua thời gian, nhiều đồng tiền bị biến dạng, phai màu, rất khó phân biệt. Để có được kho tiền cổ như hôm nay, ông Xênh phải mất khoảng 50-60 triệu đồng “tiền học phí”.

Dầu vậy, hễ “ngửi” thấy nơi nào có hơi hướng của tiền cổ là ông Xênh đến, bất kể tiền có niên đại như thế nào Xênh đều mua. Rẻ mua, đắt mua, giá trị mua, không có giá trị cũng mua, mua về rồi phân loại và sau đó tính đến niên đại và văn hoá.

Sẽ bàn giao cho Nhà nước

Trong kho sưu tập của mình, ông Lâm Zũ Xênh rất quý những tờ tiền giấy Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, mặt trước in hình Chủ tịch Hồ Chí Minh ở chính giữa; bên trái ghi dòng chữ “Bộ trưởng Bộ Tài chính”, ký tên Phạm Văn Đồng.  Ngày khánh thành nhà tưởng niệm cố thủ tướng Phạm Văn Đồng, ông Xênh mang đến tặng những tờ tiền giấy đó. Ôngcòn tặng 9 thanh kiếm Tây Sơn - Nguyễn Huệ cho nhà lưu niệm.

Trong số các bảo tàng được ông Xênh tặng cổ vật, hiện vật lịch sử có Bảo tàng Quân đội ở Hà Nội, Bảo tàng Quảng Ngãi và sắp tới là Bảo tàng Bắc Giang. 

Mặc dù đã có một kho tiền nhưng Lâm Zũ Xênh vẫn như con kiến kiên trì “tha” về những đồng tiển cổ. Ông trầm ngâm, lo không biết đến hết đời ông, các con có còn giữ được thú đam mê sưu tầm và chơi tiền cổ, đồ cổ gốm sứ nữa hay không: Bởi vậy, ông có tâm nguyện là đến một lúc nào đó sẽ hiến bộ sưu tập cho Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi để nó được bảo tồn và gìn giữ tốt hơn.

baodatviet.v

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới