Băng quảng cáo
Băng quảng cáoPhát hiện giếng 'vua Hồ' ở Thanh Hóa
20:06, 05/01/2011
Trong lần khai quật mới đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện một giếng cổ có tên giếng “vua Hồ” ở khu di tích đàn tế Nam Giao-Tây Đô, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Thời gian qua, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng Ban Quản lý di tích thành nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đã phối hợp với Viện khảo cổ học khai quật mở rộng di tích đàn tế Nam Giao-Tây Đô. Sau một thời gian tiến hành khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện được một giếng cổ ở vị trí Đông Nam Đàn tế Nam Giao. Từ trước đến nay nhiều người dân thường gọi đây là giếng “vua Hồ”.

 
 

Kiến trúc của giếng cổ có hình vuông, được kè bằng đá theo cấp bậc nhỏ dần vào lòng, cạnh lớn nhất hiện thấy dài 14cm. Hiện nay, xuất lộ 3 bậc, mỗi bậc có chiều dài khoảng 20cm. Ở độ sâu khoảng 10m so với nền đàn trung tâm, các nhà khoa học cũng đã tìm được mạch của nước giếng cổ.

Ngoài phát hiện giếng cổ, qua các lần khai quật các di tích phụ cận ở thành Nhà hồ, huyện Vĩnh Lộc, các nhà khảo cổ còn phát hiện các loại vật liệu bằng đất nung có nhiều hoa văn tinh xảo như: ngói đầu đao, đầu rồng, bao nung gốm, bình, lon, sành tráng men, gạch nung … 

baodatviet.vn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới