Băng quảng cáo
Băng quảng cáoAilen
22:13, 18/01/2011
Cờ Ireland
  Huy hiệu Ireland
Cộng hòa Ailen
 
Vị trí địa lý: Thuộc Tây Âu, chiếm 5 trong số 6 hòn đảo Ailen ở Bắc Đại Tây Dương, giáp Bắc Ailen thuộc Anh và eo Xanh Gioóc. Có vị trí chiến lược án ngữ các đường biển và đường không chủ yếu giữa Bắc Mỹ và Bắc Âu. Tọa độ: 53000 vĩ bắc, 8000 kinh tây.  
 
Diện tích: 70.280 km2.
 
Khí hậu: Ôn hoà, đại dương; mây mù che phủ khoảng một nửa thời gian trong năm. Nhiệt độ trung bình tháng 1: 5-80C, tháng 7: 14-160C. Lượng mưa trung bình: 700-1.500 mm, ở vùng núi: hơn 2.000 mm.
 
Địa hình: Hầu hết là đồng bằng tương đối bằng phẳng, còn lại là đồi và các dãy núi thấp. Các vách đá ăn sát bờ biển phía tây.
 
Tài nguyên thiên nhiên: Kẽm, chì, khí tự nhiên, barit, đồng, thạch cao, đá vôi, đôlômit, than bùn, bạc.
 
Dân số: 4.062.000 người (ước tính tháng 7-2006)
Mật độ dân số: Xấp xỉ 58 người/km2.
 
Các dân tộc: Người Ailen (94%), các nhóm khác (6%)
 
Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh; tiếng Ailen được dùng chủ yếu ở các vùng dọc theo bờ biển miền tây.
 
Lịch sử: Trong khoảng 700 năm, Ailen nằm dưới ách thống trị của thực dân Anh. Tới năm 1921, Anh tách Ailen thành hai phần: 26 quận miền Nam được hưởng quy chế tự trị, 6 quận miền Bắc bị sáp nhập vào Anh. Tháng 4-1949, các quận miền Nam tuyên bố độc lập, thành lập nước Cộng hòa Ailen. Từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, cuộc xung đột đẫm máu giữa những người theo Đạo Thiên chúa với những người theo Đạo Tin lành ở Bắc Ailen đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng. Hiệp ước hoà bình cho Bắc Ailen giữa những người theo Đạo Thiên chúa và những người theo Đạo Tin lành được ký kết năm 1998 đã hạn chế nhiều tình trạng xung đột các bên.
 
Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (91,6%), các tôn giáo khác (8,4%)
Tổ chức nhà nước:
Chính thể: Cộng hòa.
Các khu vực hành chính: 26 hạt: Carlow, cavan, Clare, Crok, Donegal, Dublin, Galway, Kerry, Kildare, Kilkenny, Laois, Leitrim, Limerick, Longford, Louth, Mayo, meath, monaghan, Offaly, Roscommom, Sligo, Tipperary, Waterford, Westmeath, Wexford, Wicklow.
Hiến pháp: Thông qua ngày 29-12-1937.
Cơ quan hành pháp:
Đứng đầu nhà nước: Tổng thống.
Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng.
Bầu cử: Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 7 năm; Thủ tướng do Hạ viện đề cử và được Tổng thống bổ nhiệm.
Cơ quan lập pháp: Quốc hội hai viện gồm Thượng viện (60 ghế, trong đó 43 ghế bầu từ 5 ban chuyên trách còn 6 ghế do các trường đại học bầu, 11 ghế do Thủ tướng đề cử, nhiệm kỳ 5 năm) và Hạ viện (166 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu dựa vào đại diện tỷ lệ, nhiệm kỳ 5 năm).
Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao, các thẩm phán do Tổng thống bổ nhiệm có tư vấn của Chính phủ (Thủ tướng và các thành viên chính phủ).
Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.
Các đảng phái chính: Đảng Lao động, Đảng Cộng sản Ailen, Sinn Fein, v.v..
 
Kinh tế:
Tổng quan: Ailen có nền kinh tế công nghiệp và dịch vụ thương mại. Tăng trưởng kinh tế đạt mức 10% trong giai đoạn 1995 - 2000 và 7% giai đoạn 2001 - 2004. Từ mức sống theo đầu người chỉ bằng 60% mức trung bình của châu Âu, GDP của Ailen ngày nay đứng thứ 4 trên thế giới (tính theo sức mua) đạt mức 44.000 USD/đầu người (năm 2006)
Sản phẩm công nghiệp: Thực phẩm, rượu bia, hàng dệt may, thuốc chữa bệnh, máy móc, thiết bị giao thông.
Sản phẩm nông nghiệp: Củ cải đường, lúa mạch, khoai tây, thịt gia súc, sữa.
 
Giáo dục: Học tập là bắt buộc trong 9 năm, từ 6 - 15 tuổi, miễn phí ở bậc tiểu học và trung học. Chính phủ cũng tài trợ cho những trường đại học và các viện ở những bậc học cao hơn. Ailen có một số trường cao đẳng kỹ thuật, 7 trường đại học. Sau khi học trung học, học sinh có thể vào những trường cao đẳng kỹ thuật hay dạy nghề hoặc vào trường đại học sau khi trải qua một kỳ thi.
 
Thủ đô: Đublin (Dublin)
 
Đơn vị tiền tệ: Euro
 
Quốc khánh: 17-3 (1949)
 
Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 5/4/1996. Tham gia các tổ chức quốc tế BIS, EBRD, ECE, EU, FAO, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, OECD, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..
 
Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Đublin, sông Lifây, Đun Laoghaire, lâu đài Kikenny, các đảo Aran, Waterford, v.v..   
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới