Băng quảng cáo
Băng quảng cáoSíp (Cuprus)
21:00, 18/01/2011
Cờ Kypros (Síp)

Huy hiệu Kypros (Síp)

Cộng hòa Sípmaps.google.com

Cộng hòa Síp

Mã vùng điện thoại: 357       Tên miền Internet: .cy

Vị trí địa lý: Quốc đảo nằm ở phía đông Địa Trung Hải, cách Thổ Nhĩ Kỳ 70 km về phía Bắc, Xyri - 110 km về phía đông, Hy Lạp - 800 km về phía tây. Tọa độ: 35000 vĩ bắc, 33000 kinh đông.

Diện tích: 9.250 km2

Khí hậu: Ôn đới, Địa Trung Hải, mùa hè khô, nóng và mùa đông mát, ẩm ướt. Nhiệt độ trung bình tháng 1: 10 - 150C, tháng 7: 25 - 350C. Lượng mưa trung bình: 1.300 mm.

Địa hình: Đồng bằng ở giữa; các dãy núi ở phía bắc và phía nam đảo; ven biển phía nam có một số đồng bằng nhỏ.

Tài nguyên thiên nhiên: Đồng, pyrit, amiăng, thạch cao, gỗ, muối, đá cẩm thạch, đất hiếm.

Dân số: 780.000 người (ước tính năm 2005)

Mật độ dân số: Khoảng 84 người/km2

Các dân tộc: Người Hy Lạp chiếm 78% (99,5% sống trong vùng của người Síp gốc Hy Lạp, 0,5% sống trong vùng của người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ); người Thổ Nhĩ Kỳ - 18% (1,3% sống trong vùng người Síp gốc Hy Lạp, 98,7% sống trong vùng người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ); các dân tộc khác - 4%.

Ngôn ngữ chính: Tiếng Hy Lạp, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ; tiếng Anh cũng thông dụng.

Lịch sử: Tháng 2-1959, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Anh và đại diện 2 cộng đồng người Síp đàm phán trao trả độc lập cho Síp và thành lập nước cộng hòa bao gồm 2 cộng đồng trong đó Tổng thống là người gốc Hy Lạp và Phó Tổng thống là người gốc Thổ. Trước đây Síp thuộc đất Hy Lạp. Từ năm 1571 đến 1878, Síp bị Thổ Nhĩ Kỳ, Anh thống trị. Tháng 12-1963, cuộc xung đột quân sự giữa hai cộng đồng người Síp gốc Hy Lạp và gốc Thổ diễn ra gay gắt, làm cho tình hình chính trị ở Síp lâm vào khủng hoảng. Sau cuộc đảo chính năm 1974 của một số sĩ quan người Síp gốc Hy Lạp, mưu toan sáp nhập Síp vào Hy Lạp thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân đội vào chiếm đóng 40% lãnh thổ Síp. Năm 1975, những người Síp gốc Thổ thành lập nhà nước liên bang và thông qua hiến pháp riêng. Năm 1983, họ lại tuyên bố thành lập "Cộng hòa Thổ ở miền Bắc Síp". Từ đây Síp bị chia cắt thành 2 nửa. Cho đến nay mặc dù cộng đồng quốc tế đã có nhiều nỗ lực giúp đỡ giải quyết nhưng tình trạng chia cắt vẫn tiếp tục do hai bên vẫn còn nhiều bất đồng trên một số vấn đề then chốt.

Tôn giáo: Đạo Chính thống (78%), Đạo Hồi (18%), tôn giáo khác (4%).

Tổ chức nhà nước:

Chính thể: Cộng hòa.

Các khu vực hành chính:

Gồm 6 khu vực: Famagusta, Kyrenia, Larnaca, Limassol, Nicosia, Paphos.

Các vùng quản lý của người Síp gốc Thổ gồm toàn bộ Kyrenia, một phần của Famagusta, Lefkosa (Nicosia) và Larnaca.

Hiến pháp: Thông qua ngày 16-8-1960.

Năm 1975, những người Síp gốc Thổ đã đưa ra hiến pháp riêng. Hiến pháp mới đối với vùng của người Síp gốc thổ được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 5-5-1985.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu nhà nước và chính phủ: Tổng thống.

Bầu cử: Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 5 năm.

Người Síp gốc Thổ cũng tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống riêng với nhiệm kỳ 5 năm.

Cơ quan lập pháp: Vùng người Síp gốc Hy Lạp, Quốc hội một viện gồm 80 ghế, 56 ghế dành cho người Síp gốc Hy Lạp, 24 ghế cho người Síp gốc Thổ. Nhiệm kỳ 5 năm. thường chỉ bầu đủ số ghế của người gốc Hy Lạp.

Vùng người Síp gốc Thổ, Quốc hội gồm 50 ghế, các đại biểu cũng được bầu theo phổ thông đầu phiếu với nhiệm kỳ 5 năm.

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao; các thẩm phán do Hội đồng lập pháp tối cao bổ nhiệm. Khu vực của người Síp gốc Thổ cũng có một tòa án tối cao.

Các đảng phái chính: Vùng người Síp gốc Hy Lạp: Đảng Dân chủ (DIKO); Đảng Phục hưng của nhân dân lao động (Đảng Cộng sản AKEL); Đại hội Dân chủ; Đảng Dân chủ; Liên minh Dân chủ thống nhất của Síp (EDEK)...

Vùng người Síp gốc Thổ: Đảng Thống nhất quốc gia (UBP); Đảng Tự do cộng đồng (TKP); Đảng Những người cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ CTP)...

Kinh tế

Tổng quan: Nền kinh tế Síp dựa chủ yếu vào các hoạt động dịch vụ đặc biệt là ngành du lịch. Các hoạt động kinh tế được phân theo vùng: vùng miền Nam (Hy Lạp) do Chính phủ Síp quản lý, miền Bắc do người Síp gốc Thổ quản lý. Nền kinh tế của khu vực người Síp gốc Hy Lạp tương đối phát triển. Người Síp gốc Thổ chiếm khoảng 1/5 số dân và GDP theo đầu người bằng 1/3 so với miền Nam. Nền kinh tế vùng người Síp gốc Thổ phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp và dịch vụ của Chính phủ, nơi thu hút khoảng một nửa lực lượng lao động.

Sản phẩm công nghiệp: Thực phẩm, đồ uống, dệt, hóa chất, các sản phẩm kim loại, du lịch, các sản phẩm gỗ.

Sản phẩm nông nghiệp: Khoai tây, cam quýt, rau xanh, lúa mạch, nho, ô liu...

Giáo dục: Cộng đồng nói tiếng Hy Lạp và cộng đồng nói tiếng Thổ có hai hệ thống giáo dục riêng biệt. Bộ Giáo dục quản lý hệ thống giáo dục của người Síp gốc Hy Lạp. Sáu năm học tiểu học bắt buộc và miễn phí đối với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, và sau đó là 6 năm trung học. Học sinh có thể vào Trường Đại học Síp hay các trường sư phạm, kỹ thuật và dạy nghề.

Thủ đô: Nicôxia (Nicosia)

Các thành phố lớn: Nicosia, Limassol, Famagusta...

Đơn vị tiền tệ: Vùng người Síp gốc Hy Lạp: bảng Síp; 1 bảng Síp - 100 kuru

Quốc khánh: 1-10 (1960)

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế EBRD, ECE, FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Bãi biển, Bảo tàng lịch sử, Bảo tàng nghệ thuật dân gian quốc gia, cung điện Bidăngtin, Ôlimpơ...

cpv.org.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới