Băng quảng cáo
Băng quảng cáoDimbabuê (Zimbabwe)
08:33, 18/01/2011
Cờ Zimbabwe
  Huy hiệu Zimbabwe
 
Zimbabwemaps.google.com
Mã vùng điện thoại: 263
 
Vị trí địa lý: Nằm ở miền Nam châu Phi, giáp Dămbia, Môdămbích, Nam Phi và Bốtxoana. Tọa độ: 20000 vĩ nam, 30000 kinh đông.
 
Diện tích: 390.580 km2.
 
Khí hậu: Miền Bắc có khí hậu cận xích đạo; miền nam có khí hậu nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình tháng nóng nhất (tháng 1): 21 - 270C, tháng lạnh nhất (tháng 7): 10 - 170C. Lượng mưa trung bình: 300 mm ở Tây Nam, 1.250 mm ở miền Đông.
 
Địa hình: Các cao nguyên ở giữa (cao nguyên với các đồng cỏ lớn); vùng núi ở phía đông.
 
Tài nguyên thiên nhiên: Than, crôm, amiăng, vàng, niken, đồng, sắt, vanadium, lithium, thiếc, platium.
 
Dân số: 12.746.000 người (ước tính năm 2005)
Mật độ dân số: Khoảng 33 người/km2.
 
Các dân tộc: Người châu Phi chiếm 98% (Shona - 71%, Ndebele - 16%, các dân tộc khác - 11%); người da trắng (1%), người lai và người châu Á (1%).
 
Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh; tiếng Shona, tiếng Sindebele và một số thổ ngữ của các bộ lạc nhỏ cũng được sử dụng.
 
Lịch sử: Dimbabuê, trước đây gọi là Nam Rôdêdia, bị Anh chiếm vào thế kỷ XIX. Năm 1923, Nam rôdedia là thuộc địa "tự quản" của Anh. Trong những năm 1953 - 1963, Nam Rôdedia gia nhập Liên bang thuộc địa với Niaxalen của Anh. Ngày 31-12-1963, Anh giải tán Liên bang này và năm 1964 trao trả độc lập cho Bắc Rôdêdia (Dămbia) và Niaxalen (Malauy). Còn ở Nam Rôdêdia chính quyền nằm trong tay thiểu số người da trắng, phân biệt chủng tộc. Sau cuộc bầu cử Quốc hội hợp pháp đầu tiên theo Hiệp định Luân Đôn, ngày 12-3-1980 chính phủ mới được thành lập lấy tên nước là Dimbabuê. Ngày 18-4-1980 Cộng hòa Dimbabuê tuyên bố độc lập.
 
Tôn giáo: Tôn giáo pha trộn (một phần là đạo Thiên chúa, một phần là các tín ngưỡng bản xứ) (50%); đạo Thiên chúa (25%); tín ngưỡng bản xứ (24%); đạo Hồi và các tôn giáo khác (1%).
 
Tổ chức nhà nước:
Chính thể: Dân chủ nghị viện.
Các khu vực hành chính: 8 tỉnh và 2 thành phố* ngang cấp tỉnh: Bulawayo*, Harare*, Manicaland, Mashonaland Cenntal, Mashonaland East, Mashonaland West, Masvingo, Matabeleland North, Matabeleland South, Midlands.
Hiến pháp: Được thông qua ngày 21-12-1979.
Cơ quan hành pháp:
Đứng đầu nhà nước và chính phủ: Tổng thống
Bầu cử: Tổng thống do Quốc hội đề cử, nhiệm kỳ 6 năm.
Cơ quam lập pháp: Quốc hội (gồm 150 ghế, trong đó 120 ghế được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 6 năm, 12 ghế do Tổng thống chỉ định, 10 ghế cho các thủ lĩnh được chọn lựa bởi tước hiệu của họ và 8 ghế dành cho các thống đốc tỉnh).
Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao.
Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.
Các đảng phái chính: Mặt trận Yêu nước thống nhất quốc gia Phi Dimbabuê (ZANU-PF); Tổ chức Thống nhất quốc gia Phi (NDONGA hay ZANU-NDONGA); Phong trào Thống nhất Dimbabuê (ZUM); Đảng Dân chủ (DP); Diễn đàn đảng Dimbabuê; v.v..
 
Kinh tế:
Tổng quan: Dimbabuê là nước có tiềm năng kinh tế, giàu tài nguyên thiên nhiên: Crôm, niken, đồng, sắt, kim loại hiếm, than đá. Việc nước này tham gia cuộc chiến tại Cộng hòa dân chủ Cônggô đã làm cho nền kinh tế nước này bước sang năm thứ 7 của sự suy thoái và hiện đang lâm vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với tỷ lệ lam phát lên tới 1400 % trong tháng 3-2007. Hiện nay, nước này đang vật lộn với khủng khoảng kinh tế-chính trị nghiêm trọng sau cuộc bầu cử tổng thống hồi đầu năm 2008.
Sản phẩm công nghiệp: Than, kim loại hiếm, đồng, thiếc, sắt, sản phẩm gỗ, hóa chất, thực phẩm, hàng tiêu dùng.
Sản phẩm nông nghiệp: Ngô, lúa mì, cà phê, lạc, bông, gia súc.
 
Giáo dục: Gần như tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học đều đến các trường tiểu học. Khoảng 58% học sinh học tiếp lên trung học, đây là một tỷ lệ cao ở châu Phi. Ở bậc giáo dục đại học có Trường đại học Dimbabuê ở Hararê, các trường bách khoa đào tạo về thương mại và kỹ thuật ở Hararê và Bulawayo và một vài trường sư phạm.
 
Thủ đô: Hararê (Harare)
 
Các thành phố lớn: Bulawayo, Mutare, Gweru, Kwekwe...
 
Đơn vị tiền tệ: Đôla Dimbabuê (ZS)
 
Quốc khánh: 18-4 (1980)
 
Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 24/7/1981. AfDB, ECA, FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, Interpol, IOC, ISO, ITU, OAU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WtrO, v.v..
 
Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Hararê, thác Víchtoria, các di tích ở Khami và vùng Đại Dimbabuê, các khu đồi ở miền đông, v.v..
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới