Băng quảng cáo
Băng quảng cáoGhinê Bitxao
08:16, 18/01/2011
Cờ Guiné-Bissau
Guiné-Bissau  maps.google.com
Cộng hòa Ghinê Bitxao
 
Mã vùng điện thoại: 245        Tên miền Internet: .gw
 
Vị trí địa lý: Nằm trên bờ biển Tây Phi, giáp Xênêgan, Ghinê và Đại Tây Dương. Tọa độ: 12000 vĩ bắc, 15000 kinh tây.
 
Diện tích: 36.120 km2
 
Khí hậu: Nhiệt đới, nóng và ẩm. Mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 11) có gió tây nam. Mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 5) có gió đông bắc. Nhiệt độ trung bình: 240C đến 280C.
 
Địa hình: Đồng bằng ven biển thấp và cao dần lên ở miền Đông.
 
Tài nguyên thiên nhiên: Gỗ, phốtphát, bôxít, dầu mỏ.
 
Dân số: 1.416.000 người (ước tính năm 2005).
 
Các dân tộc: Người Phi chiếm 99% (trong đó người Balanta - 30%, Fula - 20%, Manjaca - 14%, Mandiga - 13%, Papel - 7%); người châu Âu và người Mulatto (ít hơn 1%).
 
Ngôn ngữ chính: Tiếng Bồ Đào Nha; tiếng Crioulo và các ngôn ngữ châu Phi khác cũng được sử dụng.
 
Lịch sử: Người Bồ Đào Nha đến vùng đất này vào thế kỷ XV và nhiều năm sau đó, là nơi buôn bán nô lệ da đen. Năm 1951, vùng đất này được coi là "tỉnh hải ngoại" của Bồ Đào Nha. Tháng 6-1972, Ghinê Bitxao được quyền "tự trị địa phương", nhưng vẫn lệ thuộc vào Bồ Đào Nha. Ngày 24-9-1973, nước Cộng hòa Ghinê Bitxao tuyên bố thành lập. Năm 1994, sau 20 năm giành được quyền độc lập từ Bồ Đào Nha, lần đầu tiên Ghinê Bitxao tổ chức bầu cử Tổng thống và cơ quan lập pháp với sự tham gia của nhiều đảng phái. Trong những năm 1998-1999, ở Ghinê Bitxao đã diễn ra cuộc xung đột vũ trang đẫm máu, khiến cho nhiều người thiệt mạng. Tình hình đã dần ổn định hơn khi ông Koumba Yalla thắng cử sau cuộc bầu cử tổng thổng.
 
Tôn giáo: Tín ngưỡng bản địa (50%), Đạo Hồi (45%), Đạo Thiên chúa (5%).
 
Tổ chức nhà nước:
Chính thể: Cộng hòa.
Các khu vực hành chính: Gồm 9 vùng: Bafata, Biombo, Bissau, Bolama, Cacheu, Gabu, Oio, Quinara, Tombali.
Hiến pháp: Thông qua ngày 16-5-1984
Cơ quan hành pháp:
Đứng đầu nhà nước: Tổng thống.
Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng.
Bầu cử: Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 5 năm. Thủ tướng do Tổng thống chỉ định sau khi tham khảo ý kiến những người lãnh đạo các đảng phái trong cơ quan lập pháp.
Cơ quan lập pháp: Quốc hội (hay Đại hội đại biểu nhân dân) gồm 100 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm.
Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao gồm 9 thẩm phán do Tổng thống chỉ định; Toà Thượng thẩm hình sự và dân sự; các Tòa án vùng.
Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.
Các đảng phái chính: Đảng người Phi vì độc lập của Ghinê Bitxao và Cáp ve (PAIGC); Phong trào Kháng chiến của Ghinê Bitxao-Phong trào Ba Fata (RGB-MB); Diễn đàn Công dân Ghinê (FCG); Liên minh quốc gia vì dân chủ và tiến bộ (UNDP); Đảng Đổi mới xã hội (PRS); Đảng Dân chủ xã hội thống nhất (PUSD), v.v..
 
Kinh tế:
Tổng quan: Là một trong 20 nước nghèo nhất trên thế giới, nền kinh tế Ghinê Bitxao phụ thuộc chủ yếu vào trồng trọt và đánh bắt cá. Thu hoạch hạt điều đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây (đứng thứ 6 về sản phẩm hạt điều). Lúa gạo là cây lương thực chủ yếu.
Sản phẩm công nghiệp: Bia, đồ uống nhẹ khác.
Sản phẩm nông nghiệp: Gạo, ngô, đậu, sắn, hạt điều, lạc nhân, hạt cọ, bông, gỗ; cá.
 
Giáo dục: Nhà nước quy định 6 năm học bắt buộc, nhưng tỷ lệ trẻ em đi học rất thấp, đa số bỏ học nửa chừng. Các trường học dạy bằng tiếng Bồ Đào Nha là thứ tiếng các em không nói ở nhà. Ghinê Bitxao cũng có trường trung học, nhưng học sinh phải đến Bitxao để học nốt năm cuối. Có một số trường sư phạm và hướng nghiệp, nhưng không có trường đại học.
 
Thủ đô: Bitxao (Bitssau)
 
Đơn vị tiền tệ: XOF
 
Quốc khánh: 24-9 (1973)
 
Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 30/9/1973. Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, ECA, FAO, G-77, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ITU, OAU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WtrO, v.v..
 
Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Bitxao, đảo Bidagốt, sông Côruban, sông Ghêba, v.v..
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới