Băng quảng cáo
Băng quảng cáoBồ Đào Nha (Portugal)
21:58, 18/01/2011
Cờ Bồ Đào Nha

  Huy hiệu Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nhamaps.google.com

Cộng hòa Bồ Đào Nha
 
Mã vùng điện thoại: 351        Tên miền Internet: .pt
 
Vị trí địa lý: Nằm ở Tây Nam châu Âu, giáp Đại Tây Dương và Tây Ban Nha. Các đảo Azores và Madeira có vị trí chiến lược dọc bờ biển phía tây tiếp giáp eo biển Gibralta. Tọa độ: 390 30 vĩ bắc, 80 00 kinh tây.
 
Diện tích: 92.391 km2.
 
Địa hình: Núi ở phía bắc sông Tagus, đồng bằng ở phía nam.
 
Khí hậu: Ôn đới đại dương; phía bắc lạnh và có mưa, phía nam ấm và khô hơn. Nhiệt độ trung bình tháng 1: 8-110 C. Lượng mưa trung bình: trên 1000 mm (ở miền Bắc), trên 2500 mm (ở sườn Xerađơ-Estrela).
 
Tài nguyên: Crôm, sắt, uranium, cẩm thạch, cá, gỗ.
 
Dân số: 10.566.000 người (ước tính năm 2006)
 
Các dân tộc: Người Bồ Đào Nha (99%), các dân tộc khác (1%).
 
Ngôn ngữ chính: Tiếng Bồ Đào Nha
 
Lịch sử: Là một quốc gia độc lập từ thế kỷ XII, Bồ Đào Nha là một trong những cường quốc trên đại dương, đã chiếm được nhiều vùng đất và thuộc địa ngay từ thế kỷ XV. Năm 1580, Bồ Đào Nha bị đặt dưới quyền kiểm soát của Tây Ban Nha. Năm 1640, nước này giành lại được độc lập. Năm 1910, nền cộng hòa ra đời. Từ năm 1926, tướng Salada thiết lập chế độ độc tài phát xít. Ngày 25-4-1974, chế độ độc tài bị lật đổ. Chính quyền mới đã có những cải cách dân chủ, thông qua hiến pháp mới bảo đảm quyền tự do dân chủ cho công dân.
 
Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (97%), Đạo Tin lành (1%), các tôn giáo khác (2%)
 
Tổ chức nhà nước:
Chính thể: Dân chủ nghị viện
Các khu vực hành chính: 18 quận và 2 vùng tự trị*: Aveiro, Acores (Azores)*, Beja, Braga, Braganca, Castelo Branco, Coimbra, Evora, Faro, Guarda, Leiria, Lisboa, Madeira*, Portalegre, Porto, Santarem, Setubal, Viana do Castelo, Vila Real, Viseu.
Hiến pháp: Thông qua ngày 25-4-1976 và được sửa đổi lại nhiều lần (1982, 1989, 1992, ngày 3-9-1997).
Cơ quan hành pháp
Đứng đầu nhà nước: Tổng thống.
Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng.
Ngoài ra còn có Hội đồng Nhà nước hoạt động như cơ quan tư vấn cho Tổng thống.
Bầu cử:Tổng thống được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 5 năm; sau khi bầu cử Quốc hội, lãnh đạo của đảng chiếm đa số hay lãnh đạo của liên minh chiếm đa số thường được Tổng thống bổ nhiệm làm Thủ tướng.
Cơ quan lập pháp: Quốc hội (230 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 4 năm).
Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao; các thẩm phán được bổ nhiệm suốt đời.
Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.
Các đảng phái chính: Đảng Dân chủ xã hội (PSD), Đảng XHCN Bồ Đào Nha (PCB), Đảng dân chúng - PP, Đảng Đoàn kết dân tộc (PSN), Liên minh dân chủ thống nhất (CDU).
 
Kinh tế:
Tổng quan: So với các nước Tây Âu khác, kinh tế Bồ Đào Nha kém phát triển hơn.GDP (2003) 149,5 tỷ USD; GDP bình quân đầu người đạt 19.800 USD, bằng 70% so với các nước phát triển của EU. Nền công nghiệp thiếu hoàn chỉnh, trang thiết bị tương đối lạc hậu. Nền nông nghiệp cũng trong tình trạng lạc hậu. Giáo dục chưa được chú trọng nhiều là trở ngại cho việc tiếp thu, ứng dụng kĩ nghệ cao trong sản xuất. Nền kinh tế trong những năm gần đây vẫn trong trạng thái sa sút, tốc độ tăng trưởng thấp.
Sản phẩm công nghiệp: Hàng dệt may, giày dép, bột, giấy, gỗ, hóa chất, thực phẩm, đồ uống.
Sản phẩm nông nghiệp: Ngũ cốc, dầu ôliu, thịt gia súc, gia cầm, trứng, sữa.
 
Giáo dục: Trình độ biết đọc biết viết trên tổng số dân khoảng 93,3% (2003). Giáo dục là bắt buộc đối với mọi trẻ em trong 9 năm. Các trường tư và trường quốc lập đều miễn phí. Sau khi học tiểu học, trẻ em có thể học 3 năm ở trường trung học và 2 năm dự bị cao đẳng hoặc 3-4 năm ở các trường dạy nghề. Trong nước có 18 trường đại học.Trường Đại học Coimbra được thành lập từ thế kỷ XIII là một trong những trường lâu đời nhất ở châu Âu.
 
Thủ đô: Lixbon (Lisbon)
 
Các thành phố lớn: Porto, Coimbra...
 
Đơn vị tiền tệ: euro
 
Quốc khánh: 10-6 (1580)
 
Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam 01/7/1975.
Tham gia các tổ chức quốc tế AFDB, BIS, ECE, EBRD, EU, FAO, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, NATO, OECD, UN, UNCTAD, UNIDO, UNESCO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WtrO, v.v..
 
Danh lam thắng cảnh: Khu phố cổ Lixbon, bãi biển Angavơ, đảo Madâyra, đảo Ađô, Coimbra, v.v..
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới