Băng quảng cáo
Băng quảng cáoThụy sĩ (Switzerland)
19:39, 18/01/2011
Huy hiệu Thụy Sĩ     SWITZERLAND - THỤY SỸ

Hà Nội
(Đại sứ quán)
TP HCM
(Tổng lãnh sự)
Địa chỉ: Tầng 15, 44B Lý Thường Kiệt
Địa chỉ: Tầng 14, Mê Linh Point Tower, 2 Ngô Đức Kế, Q 1
ĐT: (84-4) 934 6591
ĐT: (84-8) 825 8780
Fax: (84-4) 934 6591
Fax: (84-8) 825 8760
Email: Địa chỉ thư điện tử này đã được bảo vệ khỏi các chương trình thư rác, bạn cần bật JavaScript để xem nó
Email:
Thụy Sĩmaps.google.com

 

Liên bang Thụy Sĩ

Mã vùng điện thoại: 41 Tên miền Internet: .ch

Vị trí địa lý: Nằm ở Trung Âu, giáp Đức, Áo, Lichtenxtên, Italia, Pháp. Tọa độ: 47000 vĩ bắc 8000 kinh đông.

Diện tích: 41.290 km2

Khí hậu: Ôn đới, mùa đông lạnh, nhiều mây, có mưa hoặc tuyết; mùa hè ẩm, nhiều mây, thỉnh thoảng có mưa rào. Nhiệt độ trung bình mùa đông: từ -100C đến -120C; mùa hè: 180C. Lượng mưa trung bình: 800 - 2.500 mm.

Địa hình: Phần lớn là núi (dãy Anpơ ở phía nam, dãy Jura ở phía tây bắc), ở miền Trung là cao nguyên có đồi núi, đồng bằng và nhiều hồ lớn.

Tài nguyên thiên nhiên: Thủy điện, gỗ, muối.

Các dân tộc: Người Đức (65%), người Pháp (18%), người Italia (10%), các dân tộc khác (7%).

Dân số: 7.524.000 (Thống kê năm 2006)
Mật độ dân số: Khoảng 182 người/km2

Các khu vực hành chính: 26 bang: Aargau, Ausser-Rhoden, Basel-Landschaft, Basel Stadt, Bern, Fribourg, Geneve, Gia Lâmarus, Graubunden,

Ngôn ngữ chính: Tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Italia và tiếng Rômanh; tiếng Anh cũng được sử dụng.

Lịch sử: Năm 1848, Thụy Sĩ thông qua hiến pháp nhà nước liên minh thống nhất. Năm 1874, hiến pháp được sửa đổi và có hiệu lực đến nay. Thụy Sĩ tuyên bố về "nền trung lập vĩnh viễn" của mình và được các quốc gia công nhận (tại Hội nghị Viên). Trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới, Thụy Sĩ đều thi hành chính sách trung lập.

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (46,1%), Đạo Tin lành (40%), các tôn giáo khác (5%).

Tổ chức nhà nước

Chính thể: Cộng hòa liên bang.

Inner-Rhoden, Jura, Luzern, Neuchatel, Nidwalden, Obwalden, Sankt Gallen, Schaffhausen, Schwyz, Solothurn, Thurgau, Ticino, Uri, Valais, Vaud, Zug, Zurich.

Hiến pháp: Thông qua ngày 29-5-1874.

Cơ quan hành pháp:

Đứng đầu Nhà nước và Chính phủ: Tổng thống.

Bầu cử: Tổng thống và Phó Tổng thống do Quốc hội liên bang bầu trong số các thành viên của Hội đồng liên bang, nhiệm kỳ 1 năm.

Cơ quan lập pháp: Quốc hội liên bang gồm hai viện: Hội đồng Nhà nước (46 ghế, nhiệm kỳ 4 năm) và Hội đồng Quốc gia (200 ghế, được bầu theo phổ thông đầu phiếu trên cơ sở đại diện tỷ lệ, nhiệm kỳ 4 năm).

Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao liên bang, các thẩm phán do Quốc hội liên bang bầu, nhiệm kỳ 6 năm.

Chế độ bầu cử: Từ 18 tuổi trở lên, phổ thông đầu phiếu.

Các đảng phái chính: Đảng Dân chủ tự do cấp tiến; Đảng Dân chủ xã hội; Đảng Nhân dân dân chủ Thiên chúa giáo; Đảng Nhân dân Thụy Sĩ; Đảng Xanh; Đảng Tự do; Liên minh đảng độc lập, v.v..

Kinh tế:

Tổng quan: Thụy Sĩ là nước nghèo tài nguyên, có dãy Alps nổi tiếng. Có vị trí quan trọng về kinh tế tài chính toàn cầu, là nước công nghiệp phát triển cao, ngoại thương rất phát triển. Thụy Sĩ có một nền kinh tế hiện đại, ổn định, thịnh vượng với GDP tính theo đầu người rất cao.

Sản phẩm công nghiệp: Máy móc, hóa chất, đồng hồ, hàng dệt, dụng cụ chính xác.

Sản phẩm nông nghiệp: Ngũ cốc, hoa quả, rau, thịt, trứng.

Giáo dục: Hệ thống giáo dục ở Thụy Sĩ là bắt buộc và miễn phí trong 9 năm, kết thúc khi đứa trẻ 16 tuổi. Có ba cấp học cơ bản: tiểu học, cơ sở và trung học. Cấp trung học đào tạo để chuẩn bị bước vào các trường đại học. Sau khi học xong cấp cơ sở, nhiều học sinh vào các trường học nghề. Ở Thụy Sĩ có một số các trường tư bổ sung cho hệ thống trường công. Có 7 trường đại học bang, 2 trường đại học công nghệ liên bang, 1 trường sư phạm, 1 trường đại học kinh tế và khoa học xã hội.

Thủ đô: Becnơ (Bern)

Các thành phố lớn: Basel, Geneva, Zurich...

Đơn vị tiền tệ: Franc Thụy Sĩ (SFR); 1 SFR = 100 centime

Quốc khánh: 1-8 (1291).

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, AsDB, BIS, EBRD, ECE, EFTA, FAO, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, OECD, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Bécnơ, hồ Giơnevơ, Luyxéc, Engactine, Dãy Anpơ, các hồ và các bãi trượt tuyết, v.v..

(cpv.org.vn)

GIƠ-NE-VƠ : THỦ ĐÔ CỦA VƯƠNG QUỐC ĐỒNG HỒ
 
Giơ-ne-vơ nằm ở phía Tây Nam Thụy Sỹ. Phía Nam hướng về đỉnh núi Trắng, ngọn núi cao nhất trong dãy An-pơ. Bên hồ Giơ-ne-vơ là dòng sông Giôn chảy qua thành phố và chia thành phố làm hai phần, bờ trái là thành phố cổ, bờ phải là thành phố hiện đại. 8 cây cầu nối liền hai bờ đã gắn quá khứ và hiện tại của Giơ-ne-vơ thành một khối thống nhất với núi, đồi, ao hồ cùng khí hậu ôn hòa, phong cảnh rực rỡ.

Từ xa xưa, Thụy Sỹ đã nổi tiếng là “Vương quốc đồng hồ”, dù ở bất kỳ nơi nào trên đất nước Thụy Sỹ bạn cũng có thể bắt gặp các tiệm đồng hồ. Trên đường phố Giơ- ne-vơ, người ta bày bán vô số loại đồng hồ, từ những chiếc đồng hồ trang sức cực đắt đến những chiếc đồng hồ đồ chơi vừa xinh lại vừa rẻ; từ loại nhỏ tí xíu cho đến những loại nặng hàng chục ki-lô-gam...Trong công viên Giơ-ne-vơ có một tòa “Đồng hồ bằng hoa” đẹp lộng lẫy. Mặt đồng hồ được bao phủ bằng các loại hoa rực rỡ và rất thơm, 12 đóa hoa đỏ rực làm thành 12 chữ số Ai Cập cho 12 giờ khác nhau. Kết cấu cơ khí của đồng hồ được đặt dưới đất và tùy theo mùa mà các loại hoa được thay đổi để tạo nên các màu sắc sinh động, dù nắng hay mưa, lúc nào đồng hồ cũng rất chính xác.

Nếu được đến thăm Giơ-ne-vơ, bạn sẽ còn được chiêm ngưỡng ngọn suối phun nhân tạo có độ phun cao nhất thế giới, là biểu tượng của thủ đô Giơ-ne-vơ. Suối được thiết kế dưới hồ Giơ-ne-vơ với tốc độ phun 220km/h, tối đa cao tới 150m, khối lượng nước trung bình khoảng 5 tấn. Từ xa nhìn lại ánh sáng mặt trời chiếu vào bụi nước thành cầu vồng trông như những dải lụa mềm tuyệt đẹp.

 Toàn thành phố tràn ngập màu xanh tươi của cỏ cây, hoa lá. Trong thành phố còn có những công trình kiến trúc quý giá như Đại Giáo đường Thánh Pi-tơ được xây vào thế kỷ XIII, Viện bảo tàng Lịch sử nghệ thuật với vô số tác phẩm nổi tiếng thế giới...

Thành phố Giơ-ne-vơ cũng rất nổi tiếng về môn thể thao trượt băng. Mỗi khi mùa đông đến, khách du lịch, đặc biệt là những người giàu có và nổi tiếng lại nô nức tụ hội về đây để du ngoạn và tham gia môn thể thao thú vị này. Nhờ đó; Giơ-ne-vơ từ lâu đã trở thành điểm du lịch vô cùng hấp dẫn, thu về cho Thụy Sỹ rất nhiều ngoại tệ .


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới