Băng quảng cáo
Băng quảng cáoCác tiểu vương quốc Ảrập thống nhất
14:45, 18/01/2011

 

Cờ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất
(UNITED ARAB EMIRATES - UAE)
 
Mã vùng điện thoại: 971        Tên miền Internet: .ae
 
Vị trí địa lý: Nằm ở Trung Đông, trên bán đảo Arập, trên bờ vịnh Pecxích và vịnh Ôman, giáp Ôman, Arập Xêút và Cata. Có vị trí chiến lược dọc theo tuyến phía nam của eo biển Hormuz, một điểm quá cảnh quan trọng đối với vận chuyển dầu thô. Tọa độ: 24000 vĩ bắc, 54000 kinh đông.
 
Diện tích: 84.880 km2
 
Khí hậu: Sa mạc; mùa khô từ tháng 5 đến tháng 10; mùa mưa từ tháng 11 đến tháng 4. Nhiệt độ có thể lên tới 500C, ở vùng núi phía đông mát hơn. Lượng mưa trung bình hằng năm:100 - 400 mm.
 
Địa hình: Vùng đồng bằng ven biển bằng phẳng, cằn cỗi xen lẫn với các cồn cát vùng hoang mạc rộng lớn; núi ở phía đông.
 
Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, khí tự nhiên.
 
Dân số: 4.000.000 người và 3.000.000 người lao động nước ngoài (ước tính năm 2006)
Mật độ dân số: 47 người/km2
 
Các dân tộc: Người Arập gốc Emirát (19%), người Arập khác và người Iran (23%), người Nam Á (50%), người di cư từ nơi khác đến (8%).
 
Ngôn ngữ chính: Tiếng Arập; tiếng Persia, tiếng Anh, tiếng Hindi và tiếng Urdu cũng được sử dụng.
 
Lịch sử: Các tiểu vương quốc Arập thống nhất gồm bảy tiểu vương quốc. Năm 1806, Anh bắt đầu xâm nhập và ép buộc các tiểu vương quốc này phải ký các hiệp ước dành cho Anh những quyền lợi lớn. Năm 1853, Anh và Các tiểu vương ký hiệp ước hòa bình vĩnh viễn. Năm 1892, Anh đặt Các tiểu vương quốc dưới sự bảo hộ của họ. Ngày 2-12-1971, sáu tiểu vương quốc tuyên bố thành lập nhà nước liên bang độc lập lấy tên là Các tiểu vương quốc Arập thống nhất. Tháng 2-1972, Tiểu vương quốc Rát an Khaima cũng gia nhập liên bang này.
 
Tôn giáo: Đạo Hồi dòng Sunni (96%), Đạo Hồi dòng Shia (16%), Đạo Thiên chúa, Đạo Hinđu và tôn giáo khác (4%).
 
Tổ chức nhà nước:
Chính thể: Liên bang.
Các khu vực hành chính: 7 tiểu vương quốc: Abu Đabi (Abu Dhabi), 'Ajman, Al Fujayrah, Ash Shariqah (Sharjah), Dubayy (Dubai), Ra's al Khaymah, Umm al Qaywayn.
Hiến pháp: Thông qua ngày 2-12-1971 (được hoàn thiện năm 1996).
Cơ quan hành pháp:
Đứng đầu nhà nước: Tổng thống.
Đứng đầu chính phủ: Thủ tướng.
Bầu cử: Tổng thống và Phó tổng thống do FSC bầu nhiệm kỳ 5 năm. Thủ tướng và Phó thủ tướng do Tổng thống bổ nhiệm.
Hội đồng Tối cao liên bang (FSC) gồm 7 quốc vương của 7 tiểu vương quốc. Theo Hiến pháp, Hội đồng là cơ quan quyền lực cao nhất ở Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, hoạch định các chính sách chung và phê chuẩn việc lập pháp liên bang. Tổng thống và Phó Tổng thống có quyền phủ quyết.
Cơ quan lập pháp: Hội đồng dân tộc liên bang (40 ghế, do các quốc vương của các tiểu vương quốc bổ nhiệm, nhiệm kỳ 2 năm).
Hội đồng này xem xét việc lập pháp, nhưng không có quyền thay đổi hoặc phủ quyết.
Cơ quan tư pháp: Tòa án Tối cao; các thẩm phán do Tổng thống bổ nhiệm.
 
Kinh tế:
Tổng quan: Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UEA) đứng hàng đầu về kinh tế trong các nước Arập và là nền kinh tế có tính cạnh tranh cao, ngành hàng không đứng thứ 8 trên thế giới. Sự giàu có của UEA chủ yếu dựa vào nguồn dầu mỏ và khí tự nhiên với trữ lượng rất lớn. Ngành công nghiệp chủ yếu là khai thác và chế biến dầu khí. Sản lượng dầu khai thác khoảng 2,6 triệu thùng 1 ngày. Với giá dầu thô cao như hiện nay thì GDP hàng năm của UAE sẽ tăng đáng kể.
Sản phẩm công nghiệp: Dầu mỏ, khí đốt, vật liệu xây dựng, hải sản, hàng tiêu dùng.
Sản phẩm nông nghiệp: Chà là, rau quả; trứng, các sản phẩm sữa, cá.
 
Giáo dục: Giáo dục bắt buộc, bắt đầu từ 6 tuổi, kéo dài trong 12 năm. Các tiểu vương quốc Arập thống nhất có một số trường đại học, trong đó có trường đại học lớn ở Ai'Ayn thuộc bang Abu Đabi.
 
Thủ đô: AbuĐabi (Abu Dhabi)
 
Các thành phố lớn: Dubayy, Rasal Khaymah...
 
Đơn vị tiền tệ: dirham (Dh); 1Dh = 100 fil.
 
Quốc Khánh: 2-12 (1971)
 
Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 01/8/1993. Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ITU, OPEC, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..
 
Danh lam thắng cảnh: Các lâu đài, hoàng cung, bảo tàng cổ vật ở Abu Đabi, Dubayy, các khu nghỉ mát và bãi biển trên vịnh Pécxích, v.v..
 
(cpv.org.v

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới