THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay13
mod_vvisit_counterHôm qua1651
mod_vvisit_counterTất cả3849094

Khách: 11
Băng quảng cáo
Băng quảng cáo
Những chú chim sâu
13:44, 23/10/2010
Nói đến chim sâu ta nghĩ ngay là lòai chim nhỏ con và chuyên ăn sâu bọ . Chim sâu cũng có nhiều lọai và có tên gọi khác nhau như : chim sâu đầu xanh, chim sâu đầu đỏ, chim hút mật ,chim ốc mít ,chim sâu lát,chim khoen, huyết cô...trong số này đặc biệt nhất là sâu đầu xanh và sâu đầu đỏ vì chúng có những tính nết phong cách riêng mà mọi người ưa thích ,hai chú chim này là mốt chơi hiện nay tại TP HCM cũng như ở các tỉnh .

- Chim sâu đầu xanh và sâu đầu đỏ ăn sâu bọ nên chúng sống ở những nơi có cây cối , vườn tượt,lâu sậy ...ngay cả ở Thành phố bất cứ đâu cũng có thể gặp chúng, nhất là những công viên hay chổ nào có cây xanh .
- Mọi người chơi thích nuôi chúng không phải vì tiếng hót hay ,mà là chúng rẻ tiền, dễ nuôi, chơi để đi đấu và thú vị nhất là đi bẫy chúng .Thực ra hai chú chim này nhỏ con màu sắc không đẹp ,không hấp dẫn như chim Thanh tước ,hay Chích chòe ... Nhưng chúng có giọng rất lớn(so với thân hình)và háu đá . Chính cái bản tính háu đá này mà chúng ta mới bắt được nó . Tại sân Thuận Kiều Plaza Q5 TP HCM , đây là sân chơi tập hợp các loài chim mà mọi người có thể tìm kiếm mua bán trao đổi: chim có lồng có lục có ngay cả các thức ăn cho chim và tiền nào của đó , cũng là nơi mọi người đem những chú chim của mình nuôi ra tập hót tập đấu ( gọi là dợt chim ).

Chim sâu đầu xanhChim sâu đầu đỏ- Hiện giá hai loại sâu đầu xanh và sâu đầu đỏ ,thường con bổi mái 10-15K, bổi trống 15-20K ngòai ra những con chim thuộc( đã nuôi qua) tính từ tháng , từng năm( mùa)thì giá trị khác nhau tùy theo con hay con dỡ có thể vài 100k đến vài 1000k , nhất là những con làm mồi đã bẫy được nhiều con bổi.
- Sâu xanh ,sâu đỏ này rất dễ nuôi,mua bổi ở chợ về dùng lồng nhỏ thôi ,cho một cóng nước hai cóng sâu qui trùm áo lồng treo ở nơi yên tỉnh ,sau hai ngày mở hé lồng đễ chăm nước và sâu ,rồi sau mỗi ngày tới hé áo lồng từ từ cho chim mau dạn. Chim trống nuôi lâu sẽ dạn dĩ và đứng hót tự nhiên , khi chim đã sung ( đủ lữa ) gặp chim trống khác tự khắc lên tiếng hót như thách đấu ,tranh đua vì có thể là tiếng hót,vì tranh quyền, vì lãnh địa , và cả vì mỹ nhân nữa...Nhưng không phãi nuôi con nào cũng được như vậy đâu, nhiều con thậm chí quá nhác nhảy lung tung hay không chịu hót tiếng nào. Đễ đạt được điều trên cũng tùy thuộc nhiều yếu tố : kinh nghiệm ,con giống( từ vùng nào), cách chăm sóc :nước, sâu , bột, cào cào , tắm nước, tắm nắng và nhất là cách pha chế bột .

- Nuôi chim sâu xanh, sâu đỏ ai cũng vậy luôn muốn cho mình có được một con chim mối chiến , con mồi hay để đi bẩy chim . Mà muốn được một con mồi hay ta có thể mua lại từ các bạn chơi và cách này có lẻ là hay nhất,hay là tự mình chọn mua từ con bổi và nuôi lên thành mồi . Theo như kinh nghiệm của những người chơi nên chọn: con mồi phải là trống chuyền( còn con mới biết bay ),bổi chuyền phải lớn con,đòn dài, chân cao ,đầu lớn,đầu xà , mắt dữ và tiếng hót phải lớn . Lý do khi chim mồi ra rừng , chim mồi phải dạn dĩ , đủ lữa có sức khỏe ,có tính hung dữ hót dai ,lì đòn mới thu hút kích thích được chim rừng đến và đấu . Nếu không hội đủ các yếu tố trên chim mồi của mình khi ra rừng sẽ bị chim rừng khè vài tiếng là im re lặng tiếng hoặc tung lồng bỏ chạy , vậy thì còn đánh đấm gì được .
- Khi ta đã chuẩn bị một con mồi ngon lành để đi bẫy . Trước khi đi bẫy ta cần phải có một cái lục nhạy , túi rút , nước và sâu qui cho chim mồi và chim bẫy được ,lồng chứa chim...Như ta đã biết lòai chim sâu có mặt ở khắp mọi nơi, thậm chí lòng vòng trong Thành Phố cũng có nó ,một lòai chim rất dễ bẫy treo lục trên cây cao hoặc nhánh thấp cũng được ,không kén như chóp mào ,chích chèo... phải treo lục nơi cây cao hay phải đến các địa điễm xa mới có chim đễ bẫy.
- Vì là tính khí rất háu đá cho nên nó dễ bị bắt là thế . Khi con chim mồi lên tiếng chim rừng nghe được lập tức bay đến liền và đấu nhau ngay bằng tiếng hót (tùy theo con có con đấu nhanh có con đấu lâu ),chuyền qua nhảy lại các cành cây quanh lục cùng với tiếng hót thị uy , sau đó mới bay qua lục đễ cắn và đá con chim mồi thế là "anh đã bị bắt ". Ở ngoài thiên nhiên chúng thường sống từng cặp, một trống một mái và nên nhớ con chim mái rừng sẽ đấu với chim mái mồi ,con chim trống rừng sẽ đấu với con trống mồi còn ngược lại thì ít khi . Đi bẫy chim rất thú vị ở chổ là xem trực tiếp chúng đấu với nhau và chúng đáp vào bẫy đễ đá ,quan sát kỹ tính nết hay hay là dỡ ,cách đấu hiền hay hung dữ của từng con mà ta có thể chọn giữ lại những con hay đễ nuôi dưỡng thành con mồi sau này . Một con mồi hay một buổi có thể bắt được trên 10 con bổi.

Con mồi bẫy được 2 con cùng một lúc ( một trống một mái )
chim bổi cho vào túi rút

- Vì là dễ bẫy được chúng nên ai cũng có thể nuôi và sắm lục đễ đánh bắt , vì vậy sự đánh bắt ào ạt càng ngày càng nhiều làm những chú chim sâu ở quanh Thành phố cành lúc càng ít đi . Càng về sau sự đáng bắt càng khó ,phải đi xa ra khỏi TP mới có chim thậm chí về các tỉnh chung quanh TP như Long An ,Bến Tre hoặc Tây Ninh ...mới có chim nhiều để đánh bắt .
- Người chơi ưa chuộng nuôi con chim sâu đầu đỏ hơn vì chúng hót được nhiều giọng hơn chim sâu đầu xanh,ngòai thiên nhiên số lượng cũng nhiều hơn và cũng dễ bẫy chúng hơn so với chim sâu đầu xanh . Nhưng ngược lại chim sâu bổi đầu đỏ lại kém giá hơn chim sâu bổi xanh . Chơi chim có người vì mưu sinh cuộc sống cũng có người vì thú chơi tiêu khiễn và nói chung ai cũng vậy nuôi chim là cái thú vui là đam mê ...là ghiền mà ,là ...mắc nợ chúng .
Sưu tầm trên Internet
[right][i]Nguồn từ: [b]http://chimcanhvn.com/forum/showthread.php?t=435[/b][/i][/right]

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới