Băng quảng cáo
Băng quảng cáoMột phụ nữ bị di chứng chất độc hóa học cần được giúp đỡ
07:32, 11/09/2010
Bà Luận đang điều trị bệnh tại khoa Nội tiết-Tim mạch BVĐK TP Quy Nhơn. Ảnh: N.Q- Vừa qua, CLB Nhà báo nữ tỉnh phối hợp với một số nữ doanh nhân đã đến thăm và tặng quà cho bà Nguyễn Thị Luận, 60 tuổi, thương binh loại 4/4, thường trú ở số nhà 62/2, đường 1.5, TP Quy Nhơn. Hiện bà Luận đang điều trị bệnh dài ngày tại khoa Nội tiết – Tim mạch, BVĐK TP Quy Nhơn.

 
 

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Thái, người trực tiếp điều trị bệnh cho bà Luận, thì bệnh của bà rất nặng, như: Suy nhược cơ thể, phù, tràn dịch màng phổi, suy thận độ 3, tiểu đường, thiếu máu…

Bà Luận (quê quán ở xã Mỹ Phong, Phù Mỹ) nguyên là bộ đội phục viên. Năm 15 tuổi, bà xung phong đi bộ đội và được tổ chức giao nhiệm vụ vận chuyển lương thực, hậu cần cho Quân khu V. Trong một lần “cõng gạo ra chiến trường”, bà cùng đoàn công tác khoảng 50 người, đã hứng trọn một đợt rải chất độc da cam/dioxin của Mỹ (tại vùng Quảng Nam); người ướt đẫm, bà và đồng đội đã được bà con địa phương đưa về nhà tắm, gội… Tuy nhiên, thứ chất độc chết người này đã làm cho sức khỏe của bà ngày càng sa sút, nhất là trong giai đoạn tuổi tác ngày càng cao.

Sau giải phóng, bà Luận phục viên và về tiếp tục công tác cho đến năm 1989 thì nghỉ hưu. 12 năm trở về trước, cảm thấy trong người không bình thường, thường xuyên sốt lạnh, huyết áp cao, bà Luận đi khám bệnh và được biết mình bị nhiễm trùng máu do di chứng của chất độc hóa học. Từ đó, bà thường xuyên phải nằm bệnh viện để điều trị bệnh. Theo ông Đặng Ngọc Danh, 64 tuổi, chồng của bà Luận, thì 3 năm trở lại đây, bệnh tình của bà trở nên nguy kịch hơn, thời gian phải nằm bệnh viện điều trị bệnh cũng nhiều hơn, dài hơn. Chỉ riêng từ đầu năm 2010 đến nay, bà Luận đã trải qua 4 đợt điều trị dài ngày tại BVĐK TP Quy Nhơn với thời gian điều trị dài nhất là 2 tháng, ngắn nhất là 1 tháng/đợt điều trị.

Hiện tại, gia đình bà Luận rất khó khăn do thu nhập thấp, các khoản ăn, uống, thuốc thang (ngoài bảo hiểm y tế) của bà rất tốn kém vì bệnh tật đã kéo dài trong nhiều năm qua. Gia đình bà Luận rất mong nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của những nhà hảo tâm.

Ngọc Quỳnh

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới