Băng quảng cáo
Băng quảng cáoVận động 300 triệu USD giải quyết hậu quả da cam
21:44, 10/12/2010

Nhóm Đối thoại Việt - Mỹ về chất độc da cam/dioxin đã lập một bản kế hoạch 10 năm với mục tiêu giải quyết "một phần đáng kể" các vấn đề liên quan hậu quả chất độc da cam/dioxin, với kinh phí thực hiện dự trù 300 triệu USD.

Nguồn kinh phí, theo nhóm Đối thoại, nên do Chính phủ Mỹ đóng vai trò đáp ứng chính. Ngoài ra sẽ kêu gọi tài trợ từ các nhà tài trợ công và tư nhân khác, bổ sung cho sự đầu tư của Chính phủ và người dân Việt Nam.

 

Ông Ngô Quang Xuân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối Ngoại Quốc hội, đồng Chủ tịch Nhóm Việt - Mỹ về chất độc da cam/dioxin vừa viết thư ngỏ gửi tới các nhà tài trợ, đối tác quốc tế của Việt Nam kêu gọi ủng hộ tài chính cho kế hoạch hành động 10 năm tới.

Ông Xuân cho hay bản kế hoạch với ngân sách dự tính khoảng 30 triệu USD mỗi năm trong giai đoạn 10 năm tới sẽ góp phần tẩy độc 28 điểm nóng đã được xác định và mở rộng đáng kể các dịch vụ nhân đạo trên toàn Việt Nam đối với những người khuyết tật.

Trong 3 năm tài khóa 2007, 2009 và 2010, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn khoản tiền hỗ trợ tổng trị giá 9 triệu USD cho các chương trình hợp tác với Chính phủ Việt Nam xử lý nhiễm độc dioxin.

Theo đó, từ năm 2008 đến nay, Mỹ đã phân bổ hơn 3 triệu USD cho các chương trình y tế dành cho người khuyết tật ở Đà Nẵng. Trên cơ sở cộng tác với Chính phủ Việt Nam, Mỹ cũng đã phân bổ 6 triệu USD cho việc tẩy độc môi trường ở sân bay Đà Nẵng. Việc đánh giá môi trường đang được tiến hành sẽ xác định công nghệ phù hợp nhất để làm sạch các khu bị nhiễm độc.

Mỹ cũng cam kết hợp tác với Việt Nam trong vấn đề chất độc da cam/dioxin không chỉ dừng lại ở mức đàm thoại liên chính phủ và cho rằng cần có sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quốc tế, các nhà tài trợ khác, các tổ chức phi chính phủ và quỹ công - tư.

Ông Xuân cho rằng Mỹ đã có những nỗ lực tích cực cộng tác với Việt Nam trong việc khắc phục những hậu quả của da cam/dioxin song ngân sách hỗ trợ vẫn như "muối bỏ bể". Ông cũng nhấn mạnh những tác động về sức khỏe của việc phơi nhiễm dioxin chưa được chú ý. Cả hai nước đều đã có sự quan tâm chăm sóc đối với người dân và cựu chiến binh bị ảnh hưởng do phơi nhiễm dioxin trong chiến tranh, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Trong nỗ lực vận động ủng hộ cho vấn đề da cam/dioxin, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam vừa có chuyến đi vận động chính giới và nhân dân Mỹ từ ngày 9/11 kéo dài đến 7/12.

X.Linh

Nguồn: Vietnamnet


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới