Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNgày 8/4: Đối thoại Việt - Mỹ về chất độc da cam/dioxin
13:33, 08/04/2011

Ngày 31/3, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đã tổ chức họp báo, giới thiệu cuộc họp của Nhóm Đối thoại Việt - Mỹ (ĐTVM) về chất độc da cam/dioxin sẽ diễn ra tại Biên Hòa, Đồng Nai vào ngày 8/4/2011.

Ông Ngô Quang Xuân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Trưởng Nhóm ĐTVM về chất độc da cam/dioxin, chủ trì cuộc họp cùng các thành viên: GS. Võ Quý, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, ông Đỗ Hoàng Long và Đại sứ Thiện chí của Nhóm là Hoa hậu thế giới người Việt Ngô Phương Lan.

Theo ông Ngô Quang Xuân, những năm qua, cùng với nỗ lực của Chính phủ, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, một số cơ quan, tổ chức nước ngoài trong việc khắc phục hậu quả da cam/dioxin, Nhóm ĐTVM về chất độc da cam/dioxin đã có nhiều hoạt động tích cực, nhằm nâng cao hiểu biết của chính quyền và nhân dân Mỹ về vấn đề này.

Nhóm cũng vận động phía Mỹ tham gia đóng góp các nguồn lực vào quá trình khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin đối với môi trường và con người Việt Nam. Việt Nam có 28 điểm nóng bị phơi nhiễm nặng chất độc da cam/dioxin do chiến tranh, gồm 3 sân bay chứa chất độc, là Biên Hòa (Đồng Nai), Đà Nẵng, Phù Cát (Bình Định) và 25 điểm khác bị máy bay Mỹ rải chất độc hoặc do máy bay chứa chất độc da cam bị ta bắn rơi, như ở A Lưới.Nhóm ĐTVM về chất độc da cam/dioxin đã hợp tác với Mỹ giải quyết khá tốt ô nhiễm và chăm sóc nạn nhân ở Đà Nẵng với số tiền 34 triệu USD được thực hiện từ nay đến 2014-2015. Việt Nam và Mỹ đã họp, nhằm thúc đẩy giải quyết thêm 2 sân bay nữa là Phù Cát và Biên Hòa. Tới đây, Nhóm tập trung thực hiện các dự án để giúp đỡ các địa phương: Thái Bình, Quảng Trị, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Long An.

Mục tiêu của Nhóm ĐTVM là mỗi năm vận động 30 triệu USD phục vụ cho công tác xử lý ô nhiễm môi trường và chăm sóc nạn nhân chất độc da cam/dioxin, vì đây là vấn đề lâu dài, di chứng sang nhiều thế hệ. Một hoạt động thiết thực trong thời gian tới Nhóm ĐTVM về chất độc da cam - dioxin là cuộc họp tại Biên Hòa, với các nội dung: đại diện tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục phản ánh thực trạng nhiễm chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam; các thành viên của Nhóm và đại diện Quỹ Ford về chất độc da cam/dioxin sẽ cập nhật hoạt động của Nhóm thời gian qua.

Để tạo hiệu ứng xã hội, đêm trước khi cuộc họp diễn ra, Nhóm ĐTVM sẽ tổ chức chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện với tên gọi "Vì tương lai tươi sáng" tại Nhà hát Hòa Bình, TP HCM

Nguồn: Thongtin

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới