Băng quảng cáo
Băng quảng cáoCô gái 'hát bằng tay' gây xôn xao cộng đồng mạng
19:15, 29/06/2011

·ng Hoàng Nhu ang

Bằng những động tác cơ thể uyển chuyển, Hoàng Nhu đã thể hiện nhiều ca khúc theo cách mới lạ và nhận được sự phản hồi tích cực của cộng đồng mạng. Theo cô, đây là cách để người khiếm thích hòa nhập xã hội.

  Đặng Hoàng Nhu, Phó chủ nhiệm CLB Ngôn ngữ ký hiệu đã có cuộc trao đổi về ý tưởng "hát bằng tay" và kế hoạch hoạt động xã hội của mình.

- Gần đây, cư dân mạng đang xôn xao về clip bài hát khá thú vị của bạn bằng ngôn ngữ cử chỉ. Ý tưởng làm clip này của bạn xuất phát từ đâu?

- Trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ, ngôn ngữ ký hiệu rất phát triển và việc thể hiện bài hát bằng ngôn ngữ ký hiệu không phải là điều gì mới lạ. Thậm chí, ngôn ngữ ký hiệu còn được tích hợp vào chương trình học của các trường trung học ở Mỹ. Nhưng tới khi chị Hoa, Phó chủ tịch CLB Ngôn ngữ ký hiệu làm một số clip hát bằng ngôn ngữ đặc biệt này thì mình mới thử làm theo và không ngờ lại nhận được phản hồi tích cực đến như vậy của cộng đồng mạng.

Học ngôn ngữ ký hiệu cũng giống như học bất kỳ một ngoại ngữ nào. Nếu bạn yêu thích nó, không có gì là không làm được cả. Mình đã học ngôn ngữ này được hơn một năm và sẽ còn phải học nhiều nữa, vì học thì chẳng bao giờ hết được.

Em mơ về anh

Họa mi tóc nâu

Có nhau trọn đời

- Clip bạn thực hiện có thể tác động trực tiếp đến cộng đồng và giúp đỡ những người khiếm thính như thế nào?

- Việc thực hiện các clip sẽ đưa ngôn ngữ ký hiệu tới cộng đồng một cách thân thiện và gần gũi nhất. Sau khi xem và thích các clip đó, nhiều người sẽ tiếp cận ngôn ngữ ký hiệu, từ đó có thể giao tiếp và giúp đỡ người khiếm thính hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.

Chính nhiều người khiếm thính cũng nói với mình rằng họ thích các clip mà mình và một số bạn khác trong CLB làm. Họ rất vui vì cảm thấy được quan tâm và mong sẽ có thật nhiều clip hay hơn nữa.

- Bạn đánh giá như thế nào về các hoạt động giúp đỡ người khiếm thính tại Việt Nam hiện nay?

- Người khiếm thính chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ xã hội và cộng đồng. Cụ thể là họ chưa có sách giáo khoa riêng, phải học chung sách với người nghe nói bình thường. Họ cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc khám chữa bệnh và những vấn đề về an sinh xã hội. Người khiếm thính không được thi bằng lái xe, không có khả năng tiếp cận thông tin từ các nguồn báo, đài hay...

 

H§u h¿t các thành viên trong CLB Ngôn ngï ký hiÇu Áu còn r¥t tr».

Hầu hết các thành viên trong CLB Ngôn ngữ ký hiệu …

Phiên dịch viên ngôn ngữ ký hiệu cũng chưa trở thành nghề chính thức. Cả việc phổ cập ngôn ngữ này cũng chưa có nên ngay cả trong gia đình, cha mẹ anh chị em cũng không thể giao tiếp với con em mình. Đây là điều mà theo mình là rất đáng tiếc. Mình hy vọng trong thời gian sắp tới những hạn chế này sẽ được cải thiện.

- Vậy các bạn đã và đang có hoạt động gì để giúp đỡ những người này?

- CLB đã mở các lớp dạy ngôn ngữ ký hiệu tại trường tư thục trẻ Điếc Nhân Chính, Chi hội người điếc Hà Nội và Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật Hoa Sữa... tạo công ăn việc làm cho người khiếm thính, đồng thời phổ cập ngôn ngữ ký hiệu ra cộng đồng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng giúp xã hội cũng như các bạn trẻ nhận thức đúng đắn hơn về người khuyết tật nói chung và người khiếm thính nói riêng. CLB Ngôn ngữ ký hiệu đang xây dựng bộ từ điển ngôn ngữ ký hiệu, bộ bài hát ngôn ngữ ký hiệu, các clip về Hà Nội sử dụng ngôn ngữ ký hiệu... Những sản phẩm này, theo mình sẽ giúp đỡ được rất nhiều cho người khiếm thính.

Người khiếm thính cũng như mọi người khuyết tật cần sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội. Hiện tại, CLB Ngôn ngữ ký hiệu kêu gọi các tấm lòng hảo tâm từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước để gây quỹ nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động giúp đỡ cho người khiếm thính.

- CLB của bạn đang tham gia giải thưởng Chim én 2011. Vậy lý do nào khiến Chim én cuốn hút các bạn đến vậy?

- Tôi thấy Chim én không chỉ là giải thưởng để tôn vinh mà còn giúp khơi nguồn, lan toả tinh thần thiện nguyện tới cộng đồng. Hơn nữa, đây còn là cơ hội, sân chơi để chia sẻ những kinh nghiệm, cùng nhau hợp tác và học hỏi, từ đó thúc đẩy cộng đồng ngày một phát triển hơn. Thấy rằng đây là một sân chơi mở, giúp kết nối các trái tim thiện nguyện nên CLB quyết định tham gia giải thưởng Chim én 2011.

Giải thưởng Chim én lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009 - do tập đoàn FPT khởi xướng và tổ chức. Qua 2 năm triển khai, giải thưởng thu hút hàng nghìn tình nguyện viên và tôn vinh 5 tổ chức, 5 cá nhân hoạt động xuất sắc mỗi năm. Hiện, mạng lưới của vicongdong.vn đã quy tụ được 300 nhóm tình nguyện tham gia hoạt động, gần 35.000 thành viên là tình nguyện viên trên toàn quốc.

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới