Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNhững nhà hùng biện hàng đầu thế giới (kỳ I)
21:49, 25/12/2010
Một trong những chìa khóa dẫn đến thành công trong sự nghiệp chính trị của các chính khách là biết sử dụng thuật hùng biện. Trong lịch sử đã có rất nhiều chính trị gia trở thành anh hùng, lãnh tụ nổi danh nhờ vào những bài diễn thuyết vĩ đại của mình.
 
Thuật hùng biện là nghệ thuật diễn thuyết trước công chúng sao cho trôi chảy, sinh động, trang nhã và đầy sức thuyết phục, thể hiện sức mạnh biểu cảm được bộc lộ qua vẻ đẹp của ngôn ngữ, nhờ đó mà thu hút và thuyết phục người nghe.
 
Một nhà lãnh đạo tài năng cần phải thành thục kỹ năng diễn thuyết trước công chúng, đôi khi chính nó giúp che giấu những khiếm khuyết khác. Tài hùng biện là một sự kết hợp giữa khả năng thiên bẩm và sự rèn luyện để thông hiểu ngôn ngữ, nắm vững kiến thức chuyên môn và kiến thức tổng quát về triết học cũng như khả năng kiến tạo một bố cục chặt chẽ và thuyết phục để trình bày quan điểm của mình.
 
Trong thực tế, kỹ năng này được sử dụng cho các mục đích rất khác nhau – Adolf Hitler, Martin Luther King, Abraham Lincoln ... đều là bậc thầy trong thuật hùng biện; họ đều biết cách sử dụng kỹ năng diễn thuyết trước công chúng để tạo ảnh hưởng đáng kể trên xã hội – nhưng theo các hướng hoàn toàn đối nghịch nhau. Gần đây, Bill Clinton và Fidel Castro được xem là những chính trị gia có kỹ năng ngang hàng với những nhân vật kể trên trong thuật hùng biện.
 
 Lincoln: Hùng biện bằng... diễn văn
 
Abraham Lincoln. Ảnh: WPP
Tổng thống thứ 16 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (1861 -1865) - Abraham Lincoln được mệnh danh là “Người giải phóng vĩ đại”.
 
Ông chính là một trong những vị Tổng thống tài giỏi và có công nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trong thời gian đương nhiệm, ông đã chấm dứt cuộc Nội chiến Mỹ và đặt dấu chấm hết cho chế độ nô lệ ở miền Nam nước Mỹ và thống nhất hai miền đất nước.
 
Được đánh giá là người có phong cách diễn thuyết tuyệt vời với những lí lẽ và luận điểm đầy thuyết phục, Tổng thống thứ 16 của Mỹ Abraham Lincoln là tác giả của bài diễn văn nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ - bài diễn văn Gettysburg.
 
Bài diễn văn được viết cách công phu của Lincoln đã được nhìn nhận là một trong những bài diễn văn vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ:
 
“Tám mươi bảy năm trước, ông cha ta đã tạo dựng trên lục địa này một quốc gia mới, được thai nghén trong Tự do, được cung hiến cho niềm xác tín rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng.
 
Ngày nay, chúng ta đang tiến hành một cuộc nội chiến vĩ đại nhằm thử thách quốc gia này, hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, xem có đủ quyết tâm theo đuổi lý tưởng mà đất nước ấy đã được thai nghén và cung hiến cho. Chúng ta gặp nhau ở đây, trên bãi chiến trường này. Chúng ta đến đây để cung hiến một phần của mảnh đất, nơi yên nghỉ cuối cùng của những người đã hiến dâng mạng sống mình để tổ quốc được sống. Đó là điều chúng ta cần phải làm.
 
Song, trong một ý nghĩa lớn lao hơn, chúng ta không thể cung hiến, cũng không thể thánh hoá mảnh đất này. Những con người dũng cảm, đang sống hay đã chết, là những người từng chiến đấu ở đây, đã cung hiến nó, họ đã làm điều mà những con người yếu đuối như chúng ta không thể làm gì thêm hơn nữa.
 
Thế giới sẽ không quan tâm, cũng chẳng nhớ đến những gì chúng ta đang nói ở đây, nhưng thế giới sẽ không bao giờ quên những gì họ đã làm tại đây. Ấy là cho chúng ta, những người còn sống, cần cống hiến mình cho chính nghĩa vẫn chưa hoàn tất, mà những người từng chiến đấu ở đây đã cống hiến đời mình để sự thành công của chính nghĩa ấy mau đến.
 
Ấy là cho chúng ta, những người đang hiện diện ở đây, tiếp nhận trọng trách đang đặt trước mặt chúng ta – chúng ta tiếp nhận từ những người đã khuất hiện đang được vinh danh lòng tận tuỵ với chính nghĩa mà họ đã cống hiến bằng chính sinh mạng mình – ngay tại đây, chúng ta quyết tâm không để họ chết vô ích – đất nước này, dưới sự quan phòng của Thiên Chúa, sẽ sản sinh một nền tự do mới – và chính quyền này của dân, do dân, vì dân sẽ không lụi tàn khỏi mặt đất.”
 
Diễn văn Gettysburg là bài diễn thuyết nổi tiếng nhất của Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ Abraham Lincoln, và là một trong những bài diễn văn được trích dẫn nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ được đọc tại Lễ Cung hiến Nghĩa trang Chiến sĩ Quốc gia ở Gettysburg, tiểu bang Pennsylvania ngày 19/ 11/ 1863, trong thời Nội chiến Mỹ, bốn tháng rưỡi sau khi xảy ra mặt trận Gettysburg đẫm máu.
 
Ước tính có xấp xỉ 15.000 người đến tham dự buổi lễ, trong đó có các thống đốc đương nhiệm của 6 trong số 24 tiểu bang thuộc Liên bang Hoa Kỳ lúc bấy giờ.
 
Trùm phát xít Hitler: "Uy lực thần kỳ của lời nói"
Tài hùng biện là một vũ khí rất lợi hại của Hitler. Nhờ tài hùng biện cộng với tính lừa dối, Hitler đã chinh phục được người dân Đức, giới quân đội, ngay cả giới truyền thông và các nhà lãnh đạo nước ngoài.
 

Adolf Hitler. Ảnh: WPP

Trong những ngày sống lang thang ở Wien, Hitler đã đề cao tầm quan trọng của tài hùng biện trong chính trị. Ông ta từng viết:
“Uy lực trong lịch sử tạo ra những cơn lốc về tôn giáo và chính trị từ ngàn xưa đều là uy lực thần kỳ của lời nói, và chỉ do lời nói mà thôi.... Chỉ có thể khích động quần chúng bằng uy lực của lời nói. Mọi phong trào vĩ đại đều là phong trào quần chúng, là sự bùng nổ của nỗi mê đắm và xúc cảm của con người...”
 
Dù chưa tham gia vào hoạt động chính trị của Áo, ngay từ khi còn trẻ Hitler đã bắt đầu tập luyện tài hùng biện đối với những người quen ở khu nhà trọ, bếp ăn từ thiện, góc đường phố. Dần dà, việc này phát triển thành một kỹ năng đáng sợ hơn là bất kỳ kỹ năng nào giữa hai trận thế chiến, và đóng góp phần lớn vào thành công đáng kinh ngạc của Hitler.
 
Hitler trở lại München vào mùa xuân 1919, rồi được điều vào Ban Báo chí và Thông tin của Phòng Chiến tranh Chính trị đóng tại quân khu địa phương. Vào cuối năm 1919, Hitler trở thành Ủy viên Trung ương thứ bảy của Đảng Lao động Đức.
 
Đầu năm 1920, Hitler nắm nhiệm vụ tuyên truyền cho Đảng Lao động Đức, tổ chức một đại hội lớn lao nhất mà đảng tí hon này chưa từng mơ đến. Đại hội được dự trù vào ngày 24 tháng 2 năm 1920 trong một nhà hàng bia nổi tiếng ở München có sức chứa 2.000 người. Tài hùng biện của Hitler cũng giúp đảng thu thêm được đóng góp tài chính.
 
Càng về sau, Hitler càng tạo ấn tượng mạnh trong lòng người dân Đức bằng tài hùng biện trí thông minh và cả sự xảo quyệt của mình, đưa tên tuổi ông lên trang nhất nhiều tờ báo trên thế giới. Tài hùng biện cùng nghệ thuật tuyên truyền ở đẳng cấp cao dường như có một sức mạnh huyền bí lôi kéo quần chúng hành động theo một đường hướng mới, và họ bắt đầu tụ hội dưới lá cờ của Quốc xã.
vtc.vn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới