THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay987
mod_vvisit_counterHôm qua851
mod_vvisit_counterTất cả3850919

Khách: 17
Băng quảng cáo
Băng quảng cáo
Câu chuyện vượt khó
21:04, 16/07/2010

 

Chiều 15-7, báo Tuổi Trẻ và Tập đoàn SCG đã trao 350 suất học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi của bảy tỉnh, thành phố miền Đông Nam bộ. Mỗi tấm gương của các bạn là một câu chuyện về nghị lực vượt khó.

“Lúc trước nhận làm mành trúc thuê, mỗi ngày em nhận trúc về nhà để xỏ dây. Dây bằng kẽm nên thường xuyên bị kẽm đâm vào tay. Mỗi ngày xỏ hàng chục dây cũng chỉ được hơn 5.000đ. Đau quá, tay viết không được em chuyển sang bóc vỏ hạt điều thuê và giờ theo mẹ bốc gạch thuê” - Phạm Thị Thu Hiền, lớp 10A7 Trường THPT Hoàng Văn Thụ (H.Châu Thành, Tây Ninh), bắt đầu buổi giao lưu với bạn bè đồng trang lứa.

Mới 15 tuổi nhưng Hiền đã đi làm được hai năm với nhiều nghề để trang trải tiền mua sách vở, đóng học phí vì gia đình khó khăn lại không có ruộng đất canh tác.

Câu chuyện của Phạm Kiều Diễm ở Trường THPT Quang Trung (Bình Phước) với 10 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi khiến nhiều bạn ngưỡng mộ khi từng ấy năm em phải đi bộ 16km mỗi ngày hai lượt đi về từ nhà đến trường. Mẹ bán xôi, cha làm rẫy với thu nhập cả gia đình chưa đầy 1 triệu đồng/tháng nhưng phải nuôi hai đứa con ăn học.

Còn Vòng Quang Kỳ, chàng trai khiếm thị đang học lớp 9 ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Nai, cũng góp vào chương trình giao lưu bằng tiết mục đệm đàn organ.

Đỗ Phạm Yến Phương - lớp 11 Trường THPT Chơn Thành (Bình Phước), năm nay là lần thứ 2 nhận học bổng “Chung một ước mơ” - bộc bạch: “Nhờ học bổng này mà việc học của em không bị gián đoạn và có điều kiện đến trường (Phương dùng học bổng năm 2009 mua một chiếc xe đạp để đến trường cách nhà hơn 10km - PV). Đây là học bổng có ý nghĩa đối với những bạn có chung hoàn cảnh nhà khó khăn như em. Nó tiếp thêm niềm tin và nghị lực để chúng em tin rằng không ai kém may mắn, vì khi khó khăn sẽ được xã hội giúp đỡ và hỗ trợ nếu thật sự có nghị lực”.

Không chỉ dừng lại ở việc nghĩ đến bản thân, Ngô Tứ Hổ (lớp 11B18 Trường THPT Tân Bình, TP.HCM) đã san sẻ cho những người bạn trong xóm. Hổ nói em sống trong một xóm lao động nghèo còn rất nhiều bạn không được đi học. Vì vậy, em sẽ trích một phần học bổng góp vào quỹ từ thiện của khu phố để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Ông Vũ Văn Bình - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - nhấn mạnh: “Trong số những em nhận học bổng từ năm đầu tiên, nhiều em đã bước được vào giảng đường đại học, cao đẳng để thực hiện ước mơ của mình. 350 em học sinh nhận học bổng năm nay là từng ấy tấm gương nỗ lực vượt khó tiếp tục đến trường, và học bổng “Chung một ước mơ” sẽ phần nào hỗ trợ các em trên con đường học vấn”.

Tấm lòng vàng

Học bổng “Chung một ước mơ” được báo Tuổi Trẻ và Tập đoàn SCG khởi động năm 2007. Đến nay quỹ đã trao 1.400 học bổng với tổng trị giá 2,8 tỉ đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó, có thành tích học tập xuất sắc.

Ông Chalokeporn Phalajivin, tổng giám đốc Công ty TNHH Vina Kraft Paper (công ty con của Tập đoàn SCG), cho biết: “Đã bốn năm kể từ ngày đầu tiên chương trình học bổng “Chung một ước mơ” ra đời, chúng tôi quyết tâm tài trợ chương trình đều đặn hằng năm dù có bất cứ biến động nào về kinh tế. Chúng tôi hi vọng quỹ học bổng sẽ phần nào giúp đỡ các em học sinh theo đuổi ước mơ về một tương lai tươi đẹp hơn”.

PHI LONG - BÌNH THANH

Nguồn : Tuổi Trẻ Online

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới