Băng quảng cáo
Băng quảng cáoCậu bé sinh viên nhạc khiếm thị 19 tuổi nuôi sống gia đình
12:32, 02/03/2012
 Khi được hỏi về điều kiện vật chất của gia đình, Huy cho biết: “nếu nói về thứ có giá trị nhất trong nhà bây giờ thì có lẽ đó là chiếc quan tài mà người nhà làm trước cho ông bà. Hiện tại thì nó đang được tận dụng để làm “hòm” đựng thóc”.

“Cả gia đình có chiếc quan tài là giá trị nhất”

“Em chưa thấy gia đình nào có hoàn cảnh như gia đình em”- Đó là câu nói của cậu bé xuất thân từ quê hương bác Hồ. Lê Văn Huy, quê thuộc thôn 8, xã Nam Anh (Nam Đàn- Nghệ An), hiện đang theo học tại Hà Nội. Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nhưng dường như Huy không vì điều đó mà làm ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như công việc của mình mà còn lấy đó làm động lực để mình phấn đấu hơn nữa.

 Khi nói với chúng tôi về hoàn cảnh gia đình mình, Huy lúc vui lúc buồn, nhưng tôi cảm nhận được rằng ẩn sâu trong những nụ cười ấy là một nỗi buồn vô hạn, một sự xót xa cho số phận mà cả gia đình mình đang phải gánh chịu. Ông bà của Huy đều đã gần 80, tuổi cao, sức yếu, ông lại bị bệnh về mắt do một tai nạn lao động trước đây. Mẹ Huy cũng đã gần 50 tuổi, bị liệt một cánh tay lại thêm các chứng bệnh mất trí, những khi trái gió trở trời những cơn co giật lại kéo đến. Theo như lời của Huy nói, nhiều khi phát bệnh mẹ lại có những biểu hiện của người “điên tới hơn cả một người điên”. Nhiều khi giấc ngủ của cậu không được trọn vẹn cũng có lúc là thức trắng đêm vì những cơn co giật bất chợt của mẹ.  

Huy luôn lạc quan với nụ cười thường trực trên môi

Cuộc đời không cho Huy cái hạnh phúc đơn sơ như những đứa trẻ bình thường khác. Nỗi bất hạnh không chỉ xảy đến với những người thân yêu nhất của mình mà đến cả bản thân cậu cũng không tránh khỏi được bàn tay của nỗi đau. Huy không thể nhớ được là mình bắt đầu bị khiếm thị từ khi nào chỉ biết là bị từ khi còn rất nhỏ cũng có thể là bẩm sinh.

Gia đình nghèo sống nhờ vào 6 sào ruộng. Nhưng mỗi khi bước vào mùa vụ là lại phải đối mặt với một khoảng thời gian vô cùng khó khăn. Ông bà thì già yếu, mẹ và cậu thì bệnh tật gần như không thể lao động. Mọi việc lớn nhỏ lại đổ dồn lên đôi vai Huy. Cũng không thể một mình đảm nhiệm được hết mọi việc, Huy phải nhờ tới những người anh em, hàng xóm hay bạn bè của mình. Thật may khi mọi người đều đồng cảm trước số phận của cả gia đình Huy nên giúp đỡ rất nhiệt tình.

Khi được hỏi về điều kiện vật chất của gia đình, Huy cho biết: “nếu nói về thứ có giá trị nhất trong nhà bây giờ thì có lẽ đó là chiếc quan tài mà người nhà làm trước cho ông bà. Hiện tại thì nó đang được tận dụng để làm “hòm” đựng thóc”.

Vì hoàn cảnh gia đình không cho phép nên Huy rất ít khi đi khám bệnh, cho đến thời điểm này cậu mới chỉ đi khám 2 lần. Hiện tại mắt của Huy không còn nhìn thấy gì, tất cả cậu đều phải cảm nhận bằng các giác quan khác của mình. Huy cũng chia sẻ rằng bản thân mình cũng không hy vọng nhiều rằng mình có thể chữa khỏi được căn bệnh này.

Vươn lên từ số phận

Ngày còn nhỏ, Huy được học tại trung tâm tỉnh Nghệ An đến hết lớp 5. Mặc dù là một cậu bé khiếm thị, đôi mắt hoàn toàn không còn nhìn thấy gì nhưng lên cấp 2, Huy vẫn xin được vào học cùng với những bạn cùng trang lứa bình thường khác đến hết lớp 9. Cuộc sống cũng như công việc học tập hàng ngày khi thiếu đi ánh sáng đối với Huy là một trở ngại rất lớn. Nhưng nhờ có sự giúp đỡ, động viên của mọi người khiến cho cậu cũng dần quen với cuộc sống thiếu đôi mắt. Hiện tại Huy đang theo học lớp cấp 3 tại trường Nguyễn Văn Tố (Hà Nội). Không chỉ vậy, Huy còn đang là sinh viên năm nhất của trường nhạc viện Hà Nội. Biết hoàn cảnh gia đình Huy, nhà trường và bạn bè cũng giúp đỡ rất nhiều trong quá trình học tập tại trường của cậu.

Phòng ở và sinh hoạt nhỏ gọn của Huy

Thật may mắn khi theo học tại đây, Huy được hỗ trợ khoản học phí cho mỗi năm là hai triệu hai trăm nghìn. Như vậy cũng phần nào giảm bớt được gánh nặng trên đôi vai Huy. Trong khi những bạn bè cùng lớp được học tập một cách dễ dàng với sự hỗ trợ của vô số các cuốn sách hướng dẫn khác nhau thì Huy phải học bằng một vài cuốn sách chữ nổi của mình. Nhiều khi là học trên điện thoại nhờ vào phần mềm đọc dành cho người khiếm thị.

Cũng là một điều may mắn khác đến với Huy khi gặp được chú Đức, một người cùng cảnh, chú đã giúp đỡ Huy rất nhiều, trước mắt là về chỗ ăn chỗ ở trong khoảng thời gian chung sống cùng nhà. Để giúp đỡ thêm cho gia đình, Huy đã phụ giúp cho quán tẩm quất, massage... của nhà chú Đức ( Khâm Thiên- Đống Đa- Hà Nội). Trong khoảng thời gian này, chú đã hướng dẫn thêm cho Huy nhiều kỹ năng nhằm phục vụ cho công việc làm thêm của Huy. Công việc tuy không kiếm được bao nhiêu, còn tuỳ vào số lượng khách đến nhưng cũng phần nào trang trải được cho cuộc sống của bản thân và gia đình ở quê.

 Trò chuyện với chúng tôi, Huy cười khá nhiều, nói chuyện cũng rất hóm hỉnh, tôi nhận thấy một sự lạc quan trong tâm hồn của cậu bé này.

Tài năng trẻ

Tuy mất đi một đôi mắt sáng, nhưng bù lại đó là sự thông minh, là những khả năng mà ít ai có được khi còn rất nhỏ. Lên 7 tuổi, Huy bắt đầu biết chơi một số loại nhạc cụ và đi diễn ở nhiều nơi. Đến khi 14 tuổi, Huy mới có thể đi theo đoàn làm đám cưới hay làm tại quán cafe vì trước đó cậu còn quá nhỏ. Khoảng thời gian đó Huy hoàn toàn làm bằng tay bo cho đến khi kiếm được tiền và vay muợn thêm bạn bè để tự sắm riêng cho mình một chiếc đàn organ Yamaha mua lại của người quen.

Huy chia sẻ với chúng tôi rằng hiện tại em có thể chơi được khoảng 20 loại nhạc cụ khác nhau, còn chơi chuyên thì khoảng 7 loại. Trong số những nhạc cụ em chơi được thì chủ yếu là do tự học, một số ít là được học từ trường lớp.

Dẫn chúng tôi lên căn gác nhỏ nhưng gọn gàng của mình, Huy biểu diễn cho chúng tôi xem 2 loại nhạc cụ mà em có đó là đàn organ và cây sáo 10 lỗ của mình. Vì hoàn cảnh chưa cho phép nên Huy mới chỉ sắm được cho mình 2 loại nhạc cụ đó. Chắc hẳn nếu có thật nhiều nhạc cụ tại đây, Huy cũng sẽ sẵn lòng thể hiện cho chúng tôi xem. Huy cho biết cậu có thể ngồi đàn cả ngày mà không thấy chán.

Huy thể hiện các bản nhạc với chiếc đàn Yamaha của mình

Nhìn những ngón tay nhỏ bé lướt nhanh trên những phím đàn cùng khuôn mặt luôn có những biểu cảm khác nhau theo từng điệu nhạc mà tôi thầm cảm thấy khâm phục Huy. Từ nỗi đau, sự khó khăn, Huy đã biết vươn lên, vượt qua mọi khó khăn gặp phải. Dự định trong tương lai của Huy là thi tiếp vào trường đại học Mở, học cùng lúc 2 trường đại học để sau này ra trường có thể giúp đỡ nhiều hơn cho gia đình và xã hội.

Huy cùng cây sáo 10 lỗ của mình

Trả lời câu hỏi của tôi về ước mơ của Huy trong tương lai, Huy chỉ nói rằng: “trước mắt là học xong cấp 3, còn hoàn cảnh khó khăn nên không biết sẽ đến đoạn nào”. Nhưng với một niềm đam mê lớn giành cho nghệ thuật, chắc rằng Huy sẽ có thể phát triển hơn nữa trên con đường của mình. Cũng mong rằng ngành khoa học sẽ sớm tìm ra cách có thể chữa khỏi đôi mắt cho Huy, để em có thể ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp đang diễn ra xung quanh.

Độc giả muốn sẻ chia với hoàn cảnh đặc biệt của gia đình em Huy, có thể liên lạc theo địa chỉ: Lê Văn Huy, thôn 8, xã Nam Anh- Nam Đàn- Nghệ An.

Thanh Giang

Theo infonet

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới