Băng quảng cáo
Băng quảng cáoVượt lên chính mình để thành công
08:51, 05/05/2012

alt Anh Trần Quang Dũng cho biết, điều quan trọng là những người khuyết tật phải có ý chí vươn lên để khẳng định mình, phải có niềm tin vào cuộc sống.

Năm 2010, anh Trần Quang Dũng ở xã Duy Minh (huyện Duy Tiên, Hà Nam) là người khuyết tật duy nhất đã được Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam vinh danh là một trong 100 thanh niên tiêu biểu toàn quốc.

“Tự cứu lấy mình”

Khi chúng tôi đến, anh Dũng đang cặm cụi làm việc bên chiếc máy tính. Đôi chân không thể hoạt động nhưng đôi tay luôn uyển chuyển, thành thục trên bàn phím.

Nhìn vào đôi chân bị liệt, ít ai nghĩ, anh đang là chủ một phòng khám Đông y có tiếng ở Hà  Nam và là giám đốc của một công ty xây dựng với hơn 10 lao động. Anh còn kiêm luôn vai trò là Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Hà Nam.

Cách đây 30 năm, một trận ốm quái ác đã làm cậu bé Trần Quang Dũng bị teo cơ, rồi liệt hai chân vĩnh viễn, không thể đi lại được.

Lớn lên chút nữa, mỗi lần nhìn thấy bạn bè cùng trang lứa vui vẻ cắp sách đến trường, anh lại thấy buồn tủi, mặc cảm về sự khiếm khuyết trên cơ thể mình. Anh không dám đi ra ngoài, chỉ quang quẩn trong bốn bức tường. Lúc ấy, cảm giác chán nản, tuyệt vọng luôn bao vây, giằng xé tâm trí  anh.

Bước ngoặt cuộc đời đến với anh vào thời điểm năm 1995. Trong một lần về quê thăm nhà, nhìn ông nội khám bệnh, bốc thuốc, cứu người, anh chợt nảy ra ý nghĩ, mình không được ngục ngã, phải sống có ích.

“Tôi không thích người khác nhìn bằng ánh mắt thương hại. Tôi tự nhủ, phải tự cứu lấy mình. Tôi muốn khẳng khẳng định với mọi người rằng, người khuyết tật cũng có thể làm việc như những người lành lặn”, anh Dũng nói.

Năm 2000, Trung ương Hội Đông y Việt Nam mở lớp học ở Thành phố Phủ Lý, Hà Nam. Ngay lập tức, anh đăng ký tham ra mặc dù nhà cách trường 15 cây số để nâng cao trình độ. Cả lớp có hơn 100 học viên, anh là người khuyết tật duy nhất.

Sau đó, anh về nhà làm thủ tục, đăng ký mở phòng khám Đông y. Những ngày đầu, người thầy thuốc trên chiếc xe lăn này đã nhận được ánh mắt nghi ngờ của một số bệnh nhân. Thế nhưng, chính mong muốn được khẳng định mình cùng với cái tâm với nghề y đã giúp anh có được niềm tin của người bệnh. Đến nay, phòng khám Đông y của anh đã có tiếng ở trong và ngoài tỉnh.

Không bằng lòng với những gì mình đã làm được, chàng thanh niên khuyết tật giàu nghị lực này tiếp tục tiến thêm bước nữa trên hành trình vượt qua sự nghiệt ngã của số phận. Năm 2009, anh thành lập Công ty Trần Quang chuyên về xây dựng, giải quyết việc làm cho hơn chục lao động.

Hạnh phúc được nhân đôi khi anh đã có được một tổ ấm riêng với một người vợ hiền và hai đứa con ngoan.

Nhìn vào bức ảnh chụp cả gia đình vui vẻ bên nhau, anh bảo: “Nếu như tôi không mở cửa tâm hồn mình với mọi người, không có nghị lực vượt lên những gian nan, thử thách thì tôi không có cuộc sống như ngày nay”.

Tạo việc làm cho người khuyết tật

Năm 2005, anh bắt đầu tiếp cận một số câu lạc bộ người khuyết tật ở Hà Nội và Nam Định. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng thành lập Hội người khuyết tật trong tỉnh là nơi chia sẻ và giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh.

Sau nhiều nỗ lực không biết mệt mỏi của anh, năm 2006, Hội người khuyết tật tỉnh Hà Nam ra đời. Anh được mọi người tín nhiệm bầu làm “thuyền trưởng” chèo lái Hội từ ngày đầu thành lập đến bây giờ.

Trên chiếc xe ba bánh tự chế, anh Dũng rong ruổi khắp các khu công nghiệp, làng nghề, rồi gõ của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với mong muốn tạo việc làm cho người khuyết tật.

Công sức anh bỏ ra cũng được đến đáp xứng đáng. Kết quả là hơn 50 người khuyết tật đã có việc làm, tự tin hòa nhập cuộc sống. Ngoài ra, anh còn vận động các tổ chức giúp đỡ về vật chất cho nhiều người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

alt 

Anh Trần Quang Dũng (bên phải) trao tặng máy tính cho sinh viên khuyết tật (ảnh do nhân vật cung cấp)

Với những thành tích trên, năm 2010, anh đã được chọn là một trong những đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc. Anh cũng được Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và UBND tỉnh Hà Nam tặng Bằng khen.

“Điều quan trọng là những người khuyết tật phải có ý chí vươn lên để khẳng định mình, phải có niềm tin vào cuộc sống” anh Dũng nói.

Nguyễn Thắng

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới