Băng quảng cáo
Băng quảng cáoTrái tim không tật nguyền
08:18, 21/02/2012

Giành giải nhất trong cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh dành cho người khuyết tật” do Trung tâm Khuyết tật và phát triển (DRD) tổ chức với dự án “Café sách Candy”, cô gái khiếm thính Nguyễn Thị Hảo (SN 1985, ngụ tại 115/44 Lê Trọng Tấn, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TPHCM)

để lại nhiều ấn tượng cho người đối diện bởi vẻ tự tin, năng động và thái độ sống lạc quan của mình.

Sinh trưởng trong một gia đình nông dân nghèo tại tỉnh Phú Yên, năm lên chín tuổi, thính lực của chị Hảo bỗng dưng yếu dần rồi tắt hẳn. Từ đó, cô bé Hảo vốn thông minh, lanh lợi, hay nói, hay cười rơi vào thế giới thinh lặng. Dù vậy, chị vẫn kiên quyết không chịu bỏ học. Không nghe được thầy cô giảng bài, chị mượn tập của các bạn cùng lớp để chép lại và chúi đầu vào sách. Suốt 12 năm học sinh, chị đều đạt danh hiệu khá, giỏi trong sự ngỡ ngàng, cảm phục của nhiều người.
Tốt nghiệp phổ thông, chị khăn gói vào TPHCM lập nghiệp trong tình trạng “ba không”: không nghe, không người thân, không tiền. Phải vắt kiệt sức cho cuộc mưu sinh giữa thị thành nhưng chị vẫn luôn mỉm cười và âm thầm tích góp vốn, kinh nghiệm nhằm thực hiện giấc mơ kinh doanh thầm kín của mình.


Niềm đam mê nghiên cứu sách đã đặt nền móng cho những ý tưởng kinh doanh táo bạo của chị Hảo

Năm 2008, chị tham gia nhóm tình nguyện “Người tôi cưu mang” và gặp anh Lê Công Truyền (SN 1985), một thanh niên lành lặn, sống chan hòa, có trách nhiệm với mọi người. Vì thương chị, anh Truyền đã miệt mài học ngôn ngữ ký hiệu để thuận tiện trong giao tiếp. Những khi chị bệnh, anh ân cần chăm sóc, động viên.
Năm 2009, anh Truyền, chị Hảo nên duyên vợ chồng. Anh Truyền chia sẻ: “Đối với tôi, Hảo không khuyết tật. Cô ấy chỉ kém may mắn hơn mọi người một chút nhưng bù lại Hảo sống lạc quan và có chí cầu tiến. Tình yêu của chúng tôi được ươm mầm từ trong gian khó, nhọc nhằn và tôi thật sự cảm ơn duyên phận đã cho mình gặp một cô gái kiên cường như Hảo”.

Tháng 4- 2010, vợ chồng chị Hảo quyết định thành lập Công ty TNHH Thương mại- dịch vụ văn hóa Hảo An. Công ty hoạt động dưới hình thức bán sách qua trang web www.nhasachgiamgia.com và www.haoanbook.com. Nhân viên của công ty chủ yếu là người khuyết tật và các đầu sách đều được giảm 10% so với giá bìa. Khi có đơn đặt hàng, anh Truyền và những nhân viên lành lặn sẽ trực tiếp đi giao sách cho khách. Ngoài bán sách, chị Hảo còn nhận thiết kế đồ họa và bán giúp tranh lụa, hoa đất sét do người khuyết tật làm ra.

Trước khi đến với cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh dành cho người khuyết tật”, chị Hảo đã có một thời gian dài tìm hiểu, nghiên cứu thị trường café sách (quán café kết hợp với không gian đọc sách miễn phí và bán sách theo nhu cầu của khách) tại TPHCM. “Café sách Candy” xuất phát từ khát vọng tạo ra một môi trường làm việc phù hợp cho người khiếm thính nói riêng và người khuyết tật nói chung của chị. Bên cạnh việc bán sách, café, thức ăn nhẹ, nước giải khát, “Café sách Candy” còn vạch ra kế hoạch tổ chức các cuộc thi, chương trình làm từ thiện nhằm tạo cơ hội để đội ngũ nhân viên của quán (là người khuyết tật) giao lưu, kết nối với cộng đồng.
Chị Hảo bộc bạch: “Tôi yêu sách từ bé và chính điều đó đã tạo nền móng cho những ý tưởng kinh doanh sau này. Khao khát lớn nhất của tôi là tạo việc làm cho những người bạn đồng cảnh ngộ, để chúng tôi có thể “nói” và “nghe” thoải mái bằng chính sự cảm thông, chia sẻ dành cho nhau. Tôi đang cố gắng tìm kiếm thị trường, kinh phí để hiện thực hóa dự án mở quán café sách, mà đội ngũ nhân viên sẽ là người khuyết tật. Hy vọng ở đó mỗi vị khách sẽ tìm thấy nguồn vui, nâng cao kiến thức và trau dồi văn hóa đọc”.

HẢI BĂNG

Nguồn: congan.com

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới