Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNhững sinh viên ngồi xe lăn, chống nạng gỗ vẫn tỏa sáng
19:14, 16/02/2014

altDù đôi chân có tật nguyền, phải ngồi xe lăn, chống nạng gỗ nhưng những gì mà các bạn trẻ này làm được khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Phạm Thị Hương - sinh viên xuất sắc của HV Tài chính


Hương đã phải làm bạn với chiếc xe lăn từ hơn 20 năm nay

2 tháng tuổi, cô bé Phạm Thị Hương không may mắc phải căn bệnh viêm màng não khiến hai chân teo dần và rồi mất hoàn toàn khả năng đi lại. Tuy nhiên, không vì thế mà Hương cúi đầu trước số phận, cô bạn vẫn đến trường và miệt mài học tập dù gặp muôn vàn khó khăn với đôi chân tật nguyền. Tốt nghiệp cấp 3, Hương thi đỗ vào trường Học viện Tài chính với số điểm khá cao trong niềm vui và nỗi lo lắng của gia đình khi Hương xa nhà, một mình lên thủ đô học ĐH.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi, trong suốt 4 năm học ĐH, Hương luôn là sinh viên giỏi với điểm tổng kết hơn 8,0 và giành nhiều học bổng của trường, của khoa, học bổng do Nick Vijic trao tặng… Đặc biệt, cô bạn còn có mặt trong Top 10 sinh viên xuất sắc nhất của trường Học viện Tài chính… Bên cạnh thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, Hương còn rất thích tham gia các hoạt động xã hội, trong đó có chương trình của Nick Vuijic tại Việt Nam.

Trịnh Đức Đại – chàng trai khuyết tật đỗ 2 trường ĐH

alt

Trong kì thi ĐH 2013, Đức Đại đỗ hai trường ĐH lớn

Một học sinh bình thường thi đỗ 2 trường ĐH đã là một thành tích xuất sắc, nhưng với học sinh khuyết tật thì đó lại là cả một kỳ tích đáng ngưỡng mộ. Và Trịnh Đức Đại – chàng trai xứ Nghệ đã làm nên câu chuyện cổ tích cho chính mình.

Năm Đại học lớp 6, một tai nạn giao thông bất ngờ ập đến khiến Đại bị mất một chân và cuộc sống của cậu học trò này mãi mãi phải gắn với chiếc nạng gỗ.

Dù đi lại khó khăn, nhưng ở Đại luôn có một tinh thần lạc quan, niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống và đặc biệt là lòng ham học đáng ngưỡng mộ. Suốt những năm học phổ thông, Đại luôn đạt thành tích cao và luôn nằm trong top đầu của lớp. Đặc biệt, trong kì thi tuyển sinh ĐH năm 2013, Đại đã xuất sắc thi đỗ 2 trường ĐH: ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia HN) và ĐH Nông nghiệp I. Vì niềm đam mê dành cho tin học, Đại quyết định lựa chọn học trường ĐH Công nghệ và quyết tâm thực hiện ước mơ trở thành một lập trình viên giỏi.

Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – cô gái đỗ ĐH ở tuổi 25

alt

Trải qua 11 năm học với thành tích luôn trong top đầu của lớp, còn vinh dự được đi dự thi Học sinh giỏi cấp tỉnh là một thành tích đáng ngưỡng mộ của cô bạn nhà nghèo Ánh Nguyệt (Quảng Nam). Thế nhưng, đến lớp 12, Ánh Nguyệt đột nhiên bị mắc bệnh thoái hóa xương phải nằm liệt một chỗ, đi lại vô cùng khó khăn, việc học tập bị dang dở. Nhưng Ánh Nguyệt vẫn không thôi nuôi ước mơ vào đại học của mình.

Cuối năm 2011, khi bệnh tình thuyên giảm, Nguyệt có thể chống nạng tự đi lại trong nhà và từ đó, cô bạn quyết tâm viết tiếp ước mơ trở thành sinh viên ĐH của mình dù đã bước sang tuổi 25. (Ánh Nguyệt sinh năm 1987).

Không thể đến các lớp học thêm như nhiều sĩ tử khác, Nguyệt mượn sách của các em trong xóm, xin đề thi của các năm trước để tự ôn luyện. Miệt mài ôn luyện gần một năm, Nguyệt đã đủ tự tin và quyết tâm thi vào ngành Sư phạm tiếng Anh của trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng). Và thật bất ngờ, cô học trò 25 tuổi ấy đã thi đỗ với số điểm nhiều người mơ ước: 27,5 điểm. Dù biết con đường phía trước còn muôn vàn khó khăn, nhưng Nguyệt vẫn quyết tâm đi học, thực hiện ước mơ trở thành cô giáo của mình.

Tuy phải mang trên mình khuyết tật nhưng những sinh viên này đều cố gắng để vượt qua mọi khó khăn và gieo thêm những hạt mầm ham học quý giá. Cùng chúc cho các bạn luôn tràn đầy năng lượng và quyết tâm như thế trên suốt hành trình của cuộc đời. 

Nguồn: Báo Tiin


Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới