Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNữ sinh đi thi trên đôi nạng gỗ
21:11, 11/07/2013
Em Đỗ Thị Tuyết tự mình chống nạng ra khỏi hội đồng thi ĐH Sư phạm Huế sáng 5/7.

(Dân trí) - Đi lại bằng nạng gỗ và phải thi ở tầng 2 nhưng nữ sinh khuyết tật Đỗ Thị Tuyết vẫn cố gắng tự mình leo cầu thang mà không cần ai giúp đỡ. “Em vẫn có thể leo cầu thang được, vẫn chống nạng đi được vậy thì không cần người khác giúp đỡ”.


Thí sinh Hồ Thị Tuyết sinh năm 1994, trú tại Quảng Công, Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Em bị teo chân chân do biến chứng tiêm phòng lúc nhỏ. Vì theo đuổi con đường học vấn đến bây giờ, Tuyết đã phải rất cố gắng và nỗ lực.

Em Đỗ Thị Tuyết tự mình chống nạng ra khỏi hội đồng thi ĐH Sư phạm Huế sáng 5/7.
Em Đỗ Thị Tuyết tự mình chống nạng ra khỏi hội đồng thi ĐH Sư phạm Huế sáng 5/7.

Để đến được phòng thi của mình, Tuyết phải gắng leo lên tầng 2. Trường rộng và cầu thang cao nên các tình nguyện viên thường đề nghị cõng em lên tậng phòng thi. Tuy nhiên, Tuyết từ chối: “Em vẫn có thể leo cầu thang được, vẫn chống nạng đi được vậy thì không cần người khác giúp đỡ”.

Dù vậy để đảm bảo an toàn cho Tuyết, tránh trường hợp em bị sẩy chân ngã, các tình nguyện viên phải phân công người đi theo sát bảo hộ. Anh Nguyễn Quang Giàu - tình nguyện viên trực tại ĐH Sư phạm cho hay: “Tuyết rất nỗ lực và thường không cần nhờ ai giúp sức”.

Em Đỗ Thị Tuyết tự mình chống nạng ra khỏi hội đồng thi ĐH Sư phạm Huế sáng 5/7.
Những giọt mồ hôi lăn trên má khi Tuyết dốc sức đi xuống cổng trường trong cái nắng gay gắt tháng 7.

Năm nay lên Huế dự thi, Tuyết và người chị họ Đặng Thị Phụng may mắn được vào ở trọ miễn phí tại chùa Từ Lâm (27 Trần Thái Tông, Thủy Xuân, TP Huế). Biết được hoàn cảnh khó khăn của em, nhà chùa lo lắng và chăm sóc em rất tận tình.

Anh Đức Khoa, một tình nguyện viên được phân công đưa đón Tuyết cho biết: “Tuyết là người thật thà, hiền lành và dễ mến. Em ấy cũng là người nghị lực, cái gì có thể tự mình làm thì Tuyết đều tự làm chứ không để người khác làm giúp”.

Hoàn cảnh gia đình Tuyết tương đối khó khăn, ba làm nghề đi biển, mẹ bị ám ảnh không thể đi xe máy nên phải ở nhà trông con. Từ nhỏ, Tuyết đã phải làm quen với đôi nạng gỗ. Bất hạnh đến với em trong một lần chích ngừa hồi bé khiến chân phải của em bị teo nhỏ lại gần như liệt hoàn toàn.

Mặc dù sinh hoạt và học tập khó khăn Tuyết vẫn rất lạc quan và không hề nản chí trên con đường học vấn. Tuyết cho biết: “Bây giờ ước muốn của em là đạt kết quả tốt trong kì thi này, tự đứng trên đôi chân của mình để có thể phụ giúp cha mẹ”.

Tình nguyện viên đón Tuyết về lại chùa.
Tình nguyện viên đón Tuyết về lại chùa.

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, Tuyết nỗ lực thi khối A ở hội đồng thi ĐH Sư phạm nhằm xét tuyển vào trường CĐ Y dược Huế. Chúc cho thí sinh giàu nghị lực này đạt kết quả tốt.

Anh Việt - Đại Dương

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới