THỐNG KÊ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1299
mod_vvisit_counterHôm qua1661
mod_vvisit_counterTất cả3845621

Khách: 22
Băng quảng cáo
Băng quảng cáo
Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa
20:39, 27/06/2010
a. Chọn ruộng nuôi tôm
- Ruộng có mặt trảng thấp, gần sông rạch để lấy nước và tiêu nước dễ dàng.
- Đất không bị nhiễm phèn nặng (pH > 5), nguồn nước cấp trong sạch, không bị nhiễm mặn và có độ pH thích hợp (nước trung tính - kiềm yếu).
- Thuận tiện trong việc chăm sóc, quản lý và bảo vệ tôm nuôi.
b. Xây dựng ruộng nuôi tôm
- Ruộng thường có hình chữ nhật với diện tích từ 0,5 - 2 ha; trung bình 1 ha.
- Ruộng có bờ bao chắc chắn, không rò rỉ nước, bờ ruộng cao hơn mực nước lớn nhất trong năm từ 0,3 - 0,5 m.
- Mặt ruộng tương đối bằng phẳng, mực nước trên mặt ruộng đạt 0,3 m.
- Mương bao quanh ruộng rộng 2 - 3 m, sâu 0,6 - 0,8 m, đáy mương dốc về phía cống thoát nước; diện tích mương ruộng chiếm khoảng 15 - 20% diện tích ruộng.
- Có một cống lấy nước và một cống tiêu nước làm bằng xi măng hoặc ống nhựa với tổng đường kính 0,5 - 0,6 m. Miệng cống được lắp lưới chắn với mắt lưới 0,5 mm để ngăn không cho cá dữ vào ruộng cũng như tôm ra khỏi ruộng.
c. Chuẩn bị ruộng nuôi tôm
- Tháo cạn nước; dọn sạch cây cỏ, rong rêu; vét bớt bùn đáy mương xung quanh; bắt mọi; phơi đáy mương khoảng 7 - 10 ngày.
- Bón vôi bột để sát trùng và khử chua với liều lượng 100 kg/1000 m2; nếu ruộng bị phèn rõ rệt cần tăng lượng vôi.
- Bón phân gây màu nước tương tự như ở ao ương (lưu ý phải bón vôi trước khi bón lót phân hữu cơ).
- Dùng dây thuốc cá để diệt tạp với liều lượng 1,5 - 2,0 kg/1000 m2; giữ nước sâu 0,3 m.
- Sau 7 - 10 ngày diệt tạp và gây màu nước, lấy nước vào mương ruộng và thả tôm giống.
d. Thả tôm giống
- Mùa vụ thả tôm vào ruộng từ tháng 6 - 7 âm lịch.
- Tôm giống cần khỏe mạnh, đều cỡ (tôm bột sinh sản nhân tạo sau hai tháng ương được tôm giống đạt cỡ 200 - 300 con/kg; tôm vớt ngoài tự nhiên đạt cỡ 100 - 300 con/kg). Trường hợp ao, ruộng được chuẩn bị tốt thì thả trực tiếp tôm bột PL 15 để nuôi.
- Nuôi tôm luân canh với trồng lúa theo công nghệ quảng canh cải tiến thả với mật độ từ 2 - 5 con/m2.
- Để tôm giống thích nghi với môi trường mương ruộng cần nhúng bao vận chuyển tôm xuống nước khoảng 10 phút, sau đó mở bao cho nước vào từ từ để tôm bơi ra.
e. Thức ăn, khẩu phần và cách cho ăn
- Bao gồm thức ăn viên chế biến tổng hợp hoặc thức ăn nông hộ tự chế biến được nấu chín từ bột cá, cá tạp vụn, nhuyễn thể, khô dừa, đậu phộng và các loại tinh bột (cám gạo, bột bắp, bột củ mì).
- Thức ăn viên cần có đủ thành phần hóa học cần thiết; trong đó đạm chiếm 15 - 30%, lipit: 3 - 5%, canxi: 2 - 3%, phospho: 1 - 1,5%, chất xơ: 3 - 5%....
- Khẩu phần ăn hàng ngày của tôm từ 1,5 - 10% trọng lượng tôm có trong ruộng, tôm càng lớn khẩu phần ăn càng giảm và ngược lại (xem bảng trang 16).
Hàng ngày cho tôm ăn 2 lần vào 5 - 6 giờ sáng và 17 - 18 giờ chiều. Lượng thức ăn hàng ngày được rải đều khắp mương ruộng. Mang theo tấm có màu sáng lội xuống mương ruộng để kiểm tra thức ăn còn hay hết, từ đó có sự điều chỉnh thích hợp.
f. Quản lý và chăm sóc
- Hàng ngày thay nước vào ra khoảng 10% để giữ cho nước trong sạch và kích thích tôm bắt mồi. Khi thay nước tránh để tôm bị sốc do môi trường thay đổi đột ngột.
- Thường xuyên kiểm tra bờ, cống để chống rò rỉ; giữ cho mực nước trong mương luôn đạt từ 0,6 - 0,8 m; mặt trảng sâu 0,2 - 0,4 m.
- Thả chà chung quanh mương ruộng để tôm trú ẩn và chống đánh trộm tôm.
- Dùng dây thuốc cá liều lượng 1,5 - 2 kg/1.000 m2 để diệt cá tạp, cá dữ.
- Định kỳ khoảng 15 ngày một lần dùng chài đánh bắt tôm để kiểm tra mật độ, độ lớn của tôm (chiều dài, trọng lượng) và ước lượng số tôm có trong ruộng.
- Cần chú trọng phòng bệnh cho tôm bằng cách chọn giống tốt, cho tôm ăn đủ lượng và chất, thay nước để vệ sinh môi trường.
- Hàng ngày kiểm tra phát hiện tôm bị bệnh để có hướng xử lý thích hợp.

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới