Băng quảng cáo
Băng quảng cáo1-1-2010: những quy định mới bạn cần biết
20:00, 31/12/2009

TT - Nhiều quy định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2010 liên quan trực tiếp đến công việc làm ăn, sinh hoạt của người dân.

 

Tuổi Trẻ giới thiệu một số quy định dưới đây.

* Hút thuốc lá nơi công cộng bị xử phạt từ 50.000-100.000 đồng. Hành vi hút thuốc lá tại nơi công cộng (như nhà trẻ, lớp học, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hóa, thư viện, các cơ sở y tế, khu vực sản xuất, nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng) sẽ bị xử phạt. Theo đó, người vi phạm sẽ bị nhắc nhở, cảnh cáo đến phạt tiền từ 50.000-100.000 đồng cho mỗi lần vi phạm. Thanh tra chuyên ngành của các bộ, ngành, UBND có nhiệm vụ kiểm soát việc thực hiện và xử phạt.

(Quyết định 1315 của Thủ tướng Chính phủ)

* Thuê bao di động trả trước phải đăng ký thông tin cá nhân. Thuê bao di động trả trước không đăng ký thông tin cá nhân hoặc đăng ký thông tin không chính xác sẽ bị cắt dịch vụ. Các thuê bao nào muốn sử dụng lại phải làm thủ tục như đăng ký mới. Mỗi cá nhân chỉ được sử dụng CMND/hộ chiếu để đăng ký tối đa ba số thuê bao di động trả trước.

(Thông tư 22/2009/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và truyền thông)

* Người kinh doanh chứng khoán phải nộp thuế thu nhập. Người kinh doanh chứng khoán phải nộp thuế theo Luật thuế thu nhập cá nhân. Phương thức nộp thuế có thể theo hai cách: một là nộp 20% lợi nhuận trên tổng số giao dịch trong năm (dương lịch), hai là 0,1% trên giá chứng khoán chuyển nhượng từng lần...

* Vũ trường, karaoke được cấp phép trở lại. Điều kiện tiên quyết để kinh doanh vũ trường là phòng khiêu vũ phải có diện tích từ 80m2 trở lên, kinh doanh karaoke thì phòng hát phải có diện tích từ 20m2 trở lên, cửa phòng phải là cửa kính không màu, không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt các thiết bị báo động để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Địa điểm kinh doanh vũ trường và karaoke phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, di tích lịch sử, cơ quan hành chính nhà nước tối thiểu 200m và không được phép hoạt động sau 12g đêm đến trước 8g sáng. Nếu địa điểm kinh doanh đặt tại khu dân cư thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của các hộ liền kề.

(Nghị định 103/2009 của Chính phủ ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng)

* Cấm ca sĩ hát nhép. Nếu phát hiện đơn vị tổ chức và các ca sĩ có hành vi sử dụng các phương tiện kỹ thuật để thay thế giọng hát thật khi biểu diễn sẽ bị xử phạt theo quy định hiện hành (phạt từ 2-5 triệu đồng, theo quy định tại nghị định 56/2006).

(Theo quy chế ban hành kèm nghị định 103)

* Chậm đưa đất vào sử dụng bị phạt. Phạt từ 500.000-2.000.000 đồng đối với hành vi không sử dụng đất trồng cây hằng năm quá 12 tháng liền, không sử dụng đất trồng cây lâu năm quá 18 tháng, không sử dụng đất trồng rừng quá 24 tháng khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. Dự án đầu tư chậm sử dụng đất quá 12 tháng hoặc chậm so với tiến độ được duyệt bị phạt 2-10 triệu đồng.

Hành vi chuyển nhượng đất không đủ điều kiện, hành vi nhận chuyển quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện theo quy định cũng là vi phạm. Hộ gia đình, cá nhân vi phạm bị phạt 1-5 triệu đồng (đất nông thôn) hoặc 2-10 triệu đồng (đất đô thị). Còn tổ chức và cơ sở tôn giáo nhận chuyển quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện bị phạt 5-500 triệu đồng tùy theo mức độ hậu quả.

(Nghị định 105 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai)

* Xây dựng, sửa chữa nhà phải phù hợp cảnh quan, kiến trúc đô thị. Chủ nhà ở, công trình phải có trách nhiệm bảo vệ, duy trì cảnh quan kiến trúc đô thị, khi sửa chữa, phá vỡ công trình phải đảm bảo không ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc chung và phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Đồ án quy hoạch phải được công bố công khai cho người dân biết trong vòng 30 ngày kể từ ngày quy hoạch được duyệt, cơ quan có thẩm quyền không được từ chối cung cấp thông tin quy hoạch khi người dân yêu cầu.

(Luật quy hoạch đô thị)

* Người có thu nhập thấp được chấm điểm khi mua nhà. Việc lựa chọn đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp thực hiện theo phương pháp chấm điểm, người có tổng số điểm cao hơn sẽ được ưu tiên giải quyết trước (với thang điểm tối đa là 100). Bảng điểm được xác định dựa trên bốn tiêu chí: khó khăn về nhà ở, đối tượng, ưu tiên (theo chuẩn chung) và tiêu chí ưu tiên theo điều kiện cụ thể của từng địa phương.

(Thông tư 36/2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn việc bán, cho thuê, thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị)

* Cán bộ, công chức hai năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ thì bị cho thôi làm nhiệm vụ. Ngoài ra, cán bộ, công chức hai năm liên tiếp hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có hai năm liên tiếp, trong đó một năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và một năm không hoàn thành nhiệm vụ thì bị bố trí công tác khác.

(Luật cán bộ công chức)

* Công chức làm sai, cơ quan nhà nước phải bồi thường. Trong hoạt động quản lý hành chính, cơ quan nhà nước có trách nhiệm bồi thường khi người thi hành công vụ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; áp dụng biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính; buộc tháo dỡ nhà ở, công trình, vật kiến trúc và các biện pháp cưỡng chế hành chính; cấp và thu hồi chứng nhận đăng ký kinh doanh và các loại giấy phép; áp dụng thuế, phí, lệ phí; áp dụng thủ tục hải quan; giao đất, thu hồi, cho thuê đất, bồi thường - hỗ trợ, giải phóng mặt bằng... không đúng quy định, gây thiệt hại cho người dân, tổ chức. Trong hoạt động tố tụng, trường hợp người dân bị tạm giữ, tạm giam, khởi tố, truy tố, xét xử và thi hành án nhưng sau đó được xác định không có hành vi phạm tội thì Nhà nước cũng phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tương tự, nếu người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật trong tổ chức thực hiện việc thi hành án gây thiệt hại cũng phải bồi thường.

Người thi hành công vụ có lỗi gây thiệt hại (trừ lỗi vô ý) có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại và tùy theo tính chất, mức độ vi phạm còn có thể bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

(Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước)

* Lương tối thiểu tăng. Đối với các doanh nghiệp trong nước, mức lương tối thiểu được áp dụng theo bốn vùng (từ vùng I đến vùng IV) với các mức: 730.000, 810.000, 880.000 và 980.000 đồng/tháng. Đối với người lao động làm tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, lương tối thiểu cũng chia theo bốn vùng với các mức: 1.000.000, 1.040.000, 1.190.000 và 1.340.000 đồng/tháng.

(Nghị định 97 và 98/2009 của Chính phủ)

* Bỏ hình phạt tử hình đối với tám tội danh: hiếp dâm; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buôn lậu; làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy; đưa hối lộ; hủy hoại vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự. (Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự).

 

 

Tổng kiểm kê đất đai trên cả nước. Việc tổng kiểm kê đất đai nhằm xác định hiện trạng quỹ đất đang quản lý, sử dụng, quỹ đất đưa vào sử dụng nhưng còn để hoang hóa, quỹ đất chưa sử dụng... Khác với các lần trước, lần kiểm kê này chú trọng đến đất chuyên trồng lúa nước, đất đang sử dụng vào mục đích lâm nghiệp, diện tích đất của các tổ chức được giao, được cho thuê nhưng chưa sử dụng, đất đã có quyết định thu hồi nhưng chưa thu hồi xong. Qua kiểm kê cũng rà soát, thống kê diện tích đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

 

(Chỉ thị 618/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ)

 

CHI MAI - HỒNG NHUNG

 

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới