Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNhân rộng những mô hình việc làm hiệu quả cho người khuyết tật
20:23, 09/04/2010

Theo Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi VN, trong hơn 5 triệu người khuyết tật (NKT) của cả nước, có 2 triệu NKT rất cần có nghề nghiệp.

Tuy nhiên, làm thế nào để giúp NKT được học nghề và tạo việc làm bền vững thì trên thực tế chưa có nhiều mô hình hiệu quả.

Đào tạo nghề gắn với việc làm

Theo Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi VN Nguyễn Đình Liêu, thời gian qua, Nhà nước cũng như các cấp, các ngành đã có nhiều chính sách hỗ trợ NKT còn khả năng lao động được học nghề và tạo việc làm, nhưng chưa được nhiều. Việc dạy nghề cho NKT với cách thức, thời gian, giáo trình như thế nào cho phù hợp cũng là vấn đề cần bàn.

Ông Dương Đức Lân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTBXH) cho biết: Trước đây, NKT cũng có trường đào tạo nghề riêng (Trường dạy nghề người tàn tật trung ương 1 và 2), nhưng sau có quan điểm nên để họ học hòa nhập với cộng đồng nên hai trường này không còn.

Nhưng việc học hòa nhập cũng khó- khi mỗi NKT thuộc dạng tật khác nhau, trình độ tiếp thu và xu hướng học nghề cũng khác nhau. Hơn nữa, dạy sao phải đảm bảo khi học xong NKT kiếm được việc làm, thu nhập chứ không phải học xong để đấy.

Hiện, nếu NKT học nghề ở các trung tâm dạy nghề, mỗi tháng Nhà nước trợ cấp 540 ngàn đồng/NKT. Tuy nhiên, cách đào tạo này chỉ đảm bảo NKT biết nghề, song sẽ không đảm bảo là sau học nghề có tìm được việc làm và làm việc có bền vững hay không? Để khắc phục hạn chế trên, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi VN đang thực hiện chính sách hỗ trợ mỗi cơ sở dạy nghề 2 triệu đồng/1 NKT- nếu cơ sở cam kết giúp NKT học nghề và sau đó tạo việc làm ở cơ sở ít nhất 1 năm.

Mô hình này tuy mới triển khai nhưng khá hiệu quả. Đáng mừng hơn, thực tế, chưa có trường hợp nào dừng hợp đồng làm việc với NKT sau 1 năm. Theo ông Liêu, các tổ chức hội ở địa phương hoàn toàn có thể vào cuộc theo cách làm trên, như: Hội nông dân giúp NKT làm nghề nông, hội phụ nữ giúp NKT là nữ làm nghề phụ...

Xã sinh kế - kế sinh nhai cho NKT

Với kinh phí tài trợ 2,5 tỉ đồng của Úc, hiện, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi VN còn triển khai khá hiệu quả dự án NKT nuôi bò (nằm trong mô hình xã sinh kế cho NKT và trẻ mồ côi) tại 22 xã thuộc các tỉnh: Hậu Giang, Trà Vinh, Phú Yên, Bình Phước, Thừa Thiên-Huế, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Tây (cũ). Ngoài ra, hội còn đưa mô hình đến các huyện như: Đắc Tô, Đắc Hà (Kon Tum). Với mô hình này, NKT sẽ được cấp miễn phí 1 con bò và sẽ được cán bộ kỹ thuật tập huấn về chăn nuôi, như: Cho ăn thế nào, phòng, chống bệnh, vệ sinh chuồng trại ra sao...

Ông Liêu cho biết: "Với những NKT sức khỏe quá khó khăn, không thể chăn bò được thì chúng tôi cấp qua gia đình, để gia đình cùng họ chăm sóc cho bò sinh lợi. Triển khai thí điểm dự án trên, hiện đợt một đã có 23 con bò được cấp cho 23 gia đình có NKT. Năm nay, chúng tôi dự kiến cấp 85 con bò cho 85 hộ gia đình có NKT. Dự kiến, trước 18.4 (Ngày Người khuyết tật VN), hội sẽ phát hết số bò này. Cuối năm nay, mô hình và kinh nghiệm từ các địa phương trên sẽ được nhân rộng ra cộng đồng".

Ngọc Bảo

Nguồn: Lao Động Online


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới