Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNâng cao vai trò của tổ chức công đoàn đối với người khuyết tật
13:37, 29/03/2010

Ngày 25-3, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam và tổ chức Lao động quốc tế tại Hà Nội (HN-ILO) tổ chức Hội thảo “Nâng cao vai trò công đoàn trong việc xúc tiến việc làm và giám sát thực hiện chính sách,

pháp luật về quyền việc làm cho người khuyết tật”.Phát biểu đề dẫn Hội thảo, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Theo quy định của Hiến pháp và Luật Công đoàn, tổ chức công đoàn là người đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động là người khuyết tật; đồng thời có quyền tham gia kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh tế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan nhằm bảo đảm quyền việc làm cho người khuyết tật theo quy định của Hiến pháp và pháp luật liên quan đến việc làm cho người lao động là người khuyết tật.

Trong những năm qua, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách, pháp luật bảo đảm quyền việc làm cho người khuyết tật. Kết quả cho thấy, việc thực hiện pháp luật về tuyển dụng và bảo đảm việc làm cho người lao động là người khuyết tật những năm qua đã đem lại nhiều việc làm, cải thiện thu nhập cho hàng chục vạn người khuyết tật.

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, ước tính cả nước hiện có khoảng 5,4 triệu người tàn tật, chiếm 6,34% dân số cả nước. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là có tới 97,64% số người tàn tật chưa qua dạy nghề và chỉ có khoảng 58% người tàn tật tham gia làm việc và 30% chưa có việc làm và mong muốn có việc làm. Việc người khuyết tật làm chủ yếu là các nghề thủ công như thêu, cắm hoa, làm tăm tre, bông tai, trông xe; một số nghề với trình độ cao hơn là may mặc, sửa chữa xe máy, điện dân dụng, trực điện thoại, tin học văn phòng…

Bộ Luật Lao động và Nghị định số 81/CP của Chính phủ quy định các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, mọi hình thức sở hữu phải nhận một tỷ lệ lao động người tàn tật vào làm việc là 2% hoặc 3% tuỳ theo loại hình doanh nghiệp.

Trên thực tế các quy định này gặp nhiều khó khăn bởi hầu như các doanh nghiệp còn chưa mặn mà trong việc nhận người tàn tật vào làm việc với lý do: Pháp luật quy định giờ làm việc của người tàn tật không quá 7 giờ/ngày, 42giờ/tuần không phù hợp với việc sản xuất dây chuyền, trình độ chuyên môn của người tàn tật còn thấp, chưa đáp ứng được đòi hỏi của công nghệ cao, sức khoẻ của người khuyết tật yếu, dễ xảy ra tai nạn….

Tuy nhiên, không chỉ việc thực hiện chỉ tiêu nghĩa vụ tuyển dụng người khuyết tật của các cơ sở sản xuất kinh doanh còn rất hạn chế mà ngay cả việc đóng tiền vào Quỹ cho người khuyết tật cũng bị lơ là. Hiện nay, trên cả nước mới có 8 tỉnh ra quyết định thành lập Quỹ việc làm cho người khuyết tật.

Từ những thực tế trên đòi hỏi các tổ chức công đoàn cần vào cuộc mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động là khuyết tật.

Tại Hội thảo lần này, các đại biểu cùng nhau phân tích những nguyên nhân, hạn chế cũng như những giải pháp nhằm giúp người tàn tật có được việc làm và thu nhập ổn định và được bảo vệ chính đáng trong quá trình lao động.

Đại diện của ILO cũng đã đem đến cho Việt Nam những kinh nghiệm từ các nước khác trong việc nâng cao vai trò công đoàn đối với việc thúc đẩy việc làm và giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về quyền việc làm cho người khuyết tật.

Hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày 25 và 26-3.

Hiền Hoà

Nguồn: Đảng Cộng Sản Việt Nam Online

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới