Băng quảng cáo
Băng quảng cáoChính sách ưu đãi doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động là người khuyết tật
20:37, 13/12/2010

Ngày 1-1-2011, Luật Người khuyết tật (NKT) bắt đầu có hiệu lực thi hành. Theo đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật NKT.

Trong đó có điều khoản quy định riêng về chính sách ưu đãi, khuyến khích các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp nhận lao động là NKT. Điều này sẽ tạo cơ hội để cánh cửa việc làm của NKT rộng mở hơn. Đây cũng chính là vấn đề mà 5,4 triệu NKT Việt Nam đang quan tâm tìm hiểu.

Doanh nghiệp sử dụng lao động khuyết tật được miễn thuế

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Toản - Trưởng phòng Chính sách xã hội, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTB&XH) cho biết: “Hiện nay, số NKT có việc làm vẫn còn rất hạn chế. Bởi vậy, trong xây dựng dự thảo lần này, chúng tôi ưu tiên đề ra nhiều chính sách ưu đãi hơn nữa nhằm khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động là NKT trong những công việc phù hợp”.

Ông Nguyễn Ngọc Toản cho biết thêm, Dự thảo quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh có quy chế hoạt động, điều lệ phù hợp với đối tượng lao động là NKT và sử dụng trên 30% lao động là NKT được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; miễn tiền thu sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước. Khi có nhu cầu cần vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh nhằm ổn định việc làm cho NKT, doanh nghiệp được vay vốn với mức vay theo quy định hiện hành áp dụng đối với các dự án vay vốn giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội, lãi suất cho vay bằng 50% mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với các đối tượng vay vốn giải quyết việc làm, lãi suất quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay trong hạn.

Với những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhận ổn định từ 10 lao động là NKT trở lên nhưng có tỷ lệ lao động là NKT dưới 30%, được hỗ trợ kinh phí cải tạo điều kiện và môi trường làm việc đối với NKT và dạy nghề tại doanh nghiệp theo số NKT được tuyển dụng vào làm việc ổn định tại cơ sở đó. Doanh nghiệp tự tổ chức dạy nghề, bổ túc tay nghề, nhận NKT vào làm việc ổn định được hưởng chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho NKT từ nguồn quỹ việc làm.

Còn 20 ngày nữa, Luật NKT có hiệu lực thi hành. Thiết nghĩ, Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật NKT được ban hành, cùng với việc thực thi nghiêm túc của các cơ quan chức năng, những trở ngại mà NKT gặp trong học nghề và tìm kiếm việc làm sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Doanh nghiệp vào cuộc

Ông Hồ Xuân Lai, Phó giám đốc Văn phòng điều phối các hoạt động của người tàn tật Việt Nam cho biết, năm nào hội chợ việc làm cho NKT cũng được tổ chức, nhằm tạo điều kiện giúp NKT có cơ hội học nghề, tìm việc làm phù hợp, kiếm sống bằng thu nhập nhờ chính sức lao động của mình, từ đó tự tin hơn để hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, tại hội chợ việc làm cho NKT được tổ chức tại Hà Nội vừa qua, khi biết Bộ LĐTB&XH đang đề xuất chính sách ưu đãi mới, nhiều doanh nghiệp ở các nơi trong cả nước mang tới hội chợ hàng trăm công việc phù hợp với NKT. Tiêu biểu như: Cơ sở dạy nghề, sản xuất kinh doanh của NKT Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) tuyển 10 lao động sản xuất hàng thủ công và may, thêu; Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ An Dương (Hải Phòng) tuyển 20 lao động thêu ren, móc chỉ, trồng nấm, mộc nhĩ, cây cảnh...; Cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Hùng Hà (Hòa Bình, Thường Tín, Hà Nội) cần 10 thợ sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; Trung tâm dạy nghề cho NKT, người chưa có việc làm (Từ Liêm, Hà Nội) tuyển 20 công nhân ghép tranh đá quý và 30 công nhân may công nghiệp; Công ty cổ phần hỗ trợ nhân đạo Thiên Phúc tuyển 20 công nhân thêu, đan. Trung tâm sản xuất kinh doanh, dạy nghề của NKT Đồng Hới tuyển 15-20 công nhân làm hương, nến...

Một số cơ sở, doanh nghiệp khác tuyển sinh dạy nghề cho NKT với số lượng khá lớn. Các cơ sở này đều cho biết, sau khi đào tạo nghề sẽ xếp công việc tại chỗ hoặc giới thiệu việc làm cho NKT tại các cơ sở khác, như: Trung tâm Vì ngày mai (Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) tuyển 80-100 học viên lớp thêu và thủ công mỹ nghệ; Hợp tác xã sơn khảm Ngọ Hạ (Chuyên Mỹ, Phú Xuyên, Hà Nội) tuyển 30 học viên khảm trai; Cơ sở Quỳnh Hoa – Trung tâm dạy nghề từ thiện Hà Nội tuyển 50 học viên học nghề thủ công giấy cuộn, may công nghiệp, thêu, mộc...

Theo Luật NKT, Nhà nước sẽ tạo điều kiện để NKT phục hồi chức năng lao động, tư vấn việc làm, tạo việc làm và làm việc phù hợp với sức khỏe, cũng như đặc điểm của NKT. Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân không được từ chối tuyển dụng NKT có đủ tiêu chuẩn tuyển dụng vào làm việc, hoặc đặt ra các tiêu chuẩn tuyển dụng trái quy định của pháp luật, nhằm hạn chế cơ hội làm việc của NKT. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hữu Trung, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ LĐTH&XH cho biết: Nếu các doanh nghiệp đều tuân thủ thực hiện theo các quy định tại Luật NKT thì sẽ có khoảng 3,5 triệu lao động là NKT có việc làm.

Cần thay đổi một quan niệm sai lầm

Trong suốt một thời gian dài, NKT luôn phải đối diện với nhiều khó khăn trong vấn đề tìm việc làm. Nhiều doanh nghiệp khi có nhu cầu tuyển dụng vẫn thường “vô tình” không nghĩ đến việc tuyển NKT, vì cho rằng, khả năng làm việc của NKT không bằng người lành lặn, họ không chịu được áp lực công việc cao, không đi được công tác xa, sức khỏe yếu... Đó là những lý do chính khiến doanh nghiệp thường “dè dặt” khi xét hồ sơ xin việc của một ứng viên khuyết tật.

Ông Trần Duyên Hải, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề nhân đạo Đống Đa - một trong những trung tâm lớn dạy nghề cho NKT ở Hà Nội - chia sẻ: “NKT khi được đào tạo đúng nghề sẽ làm việc không thua kém người bình thường là bao. Hơn nữa, nếu các doanh nghiệp nhận NKT vào làm việc thì chắc chắn họ rất gắn bó với cơ sở, không có tâm lý “đứng núi này trông núi nọ” như một số lao động khỏe mạnh khác. NKT luôn mong muốn nhanh chóng ổn định và hợp tác làm việc với doanh nghiệp”.

Ông Trần Lương Sơn - Tổng giám đốc Công ty Vietsoftware, cho biết: “Đã thành thông lệ, mỗi khi có nhu cầu tuyển dụng, công ty chúng tôi luôn nhấn mạnh “đặc biệt khuyến khích NKT nộp hồ sơ”. Bởi qua hơn chục NKT làm việc tại công ty những năm qua, tôi nhận thấy năng lực của họ không thua kém bất cứ ai, thậm chí còn vượt trội. Lĩnh vực công nghệ thông tin đặc biệt phù hợp với NKT, vì đòi hỏi trí tuệ nhiều hơn sức khỏe. NKT ý thức được những thiệt thòi của mình nên họ chuyên tâm vào chuyên môn và không ngừng trau dồi tri thức. Họ làm việc rất thông minh và sáng tạo”.

Tuy nhiên, để sử dụng lao động là NKT, các nhà tuyển dụng cần thay đổi quan niệm về NKT. Họ không phải là đối tượng cần cưu mang mà là những lao động đầy tiềm năng. Tuyển dụng NKT không phải là làm từ thiện mà vì năng lực của họ đáp ứng được yêu cầu công việc, đồng thời cũng là tạo điều kiện cho họ hòa nhập tốt hơn. Vì thế, cần phải có những cách đối xử bình đẳng. Bình đẳng trong những việc làm cụ thể, như tạo điều kiện về cơ sở vật chất phù hợp với khiếm khuyết của họ. Chẳng hạn, lối đi tiện lợi cho những người dùng xe lăn, bàn làm việc thấp hoặc ghế cao để họ tiện sử dụng khi ngồi làm việc... Chủ doanh nghiệp có thể bố trí cho họ những công việc phù hợp và không thường xuyên phải đi công tác xa.

Nhưng quan trọng hơn cả là vấn đề con người. Tập thể nơi NKT làm việc không nên kỳ thị, hay có cái nhìn phân biệt, xem họ là gánh nặng. Thực tế, họ hoàn toàn có đủ năng lực, cần đối xử thật công bằng và tiếp thêm sức mạnh cho họ.

Hồng Thạnh

Nguồn: qdnd


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới