Băng quảng cáo
Băng quảng cáoMiễn thuế cho doanh nghiệp sử dụng người lao động khuyết tật
21:18, 08/11/2010

 

Nhằm hỗ trợ tạo việc làm cho người khuyết tật (NKT), dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật do Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội soạn thảo đã quy định miễn thuế cho doanh nghiệp sử dụng người lao động là NKT.

Cụ thể, đối với doanh nghiệp sử dụng trên 30% lao động là NKT thì được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; riêng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu (trừ xuất khẩu hàng dệt, may) thì được miễn thuế đến hết năm 2012.

NKT tự tạo việc làm, hộ gia đình tạo việc làm cho NKT được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để sản xuất kinh doanh.

Nhiều trợ cấp, ưu đãi cho NKT

Cũng theo dự thảo, dự kiến mức trợ cấp hàng tháng thấp nhất cho người khuyết tật là từ 180.000 đồng đến 360.000 đồng tùy mức độ khuyết tật và lứa tuổi.

Cụ thể, mức trợ cấp thấp nhất 180.000 đồng/tháng áp dụng đối với người khuyết tật (NKT) nặng. NKT đặc biệt nặng sẽ được trợ cấp hàng tháng thấp nhất là 270.000 đồng/tháng; riêng đối với NKT đặc biệt nặng là người cao tuổi và trẻ em thì được trợ cấp hàng tháng thấp nhất là 360.000 đồng/tháng.

Dự thảo cũng quy định mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng đối với NKT nặng và đặc biệt nặng đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi; người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc NKT đặc biệt nặng; gia đình đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc NKT đặc biệt nặng. Mức hỗ trợ này từ 180.000 đồng – 270.000 đồng/tháng.

Trong cơ sở bảo trợ xã hội, mức trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng thấp nhất đối với NKT đặc biệt nặng là 450.000 đồng/người/tháng; trường hợp là trẻ em khuyết tật đặc biệt nặng, hoặc người cao tuổi khuyết tật đặc biệt nặng thì áp dụng mức 540.000 đồng/người/tháng.
Căn cứ điều kiện cụ thể, Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng các ngành, tổ chức đoàn thể ở Trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định mức trợ cấp xã hội, mức kinh phí chăm sóc hàng tháng, mức trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng, mức hỗ trợ kinh phí mai táng đối với NKT cho phù hợp, nhưng không thấp hơn mức kinh phí thấp nhất như nêu trên.
Ngoài trợ cấp hàng tháng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng dự kiến một số chính sách chăm sóc NKT. Theo đó, học sinh, sinh viên là NKT nặng và đặc biệt nặng được miễn học phí và chi phí đào tạo tập trung trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; còn NKT nhẹ được giảm 50% học phí.

Về giá vé, giá dịch vụ khi trực tiếp sử dụng dịch vụ văn hoá, thể thao, giải trí và du lịch tại các cơ sở văn hoá, thể thao của Nhà nước, NKT đặc biệt nặng được miễn giá vé; NKT nặng thì được giảm 50% giá vé.

Ngoài ra, NKT nặng và đặc biệt nặng còn được miễn phí đối với xe buýt chạy tuyến nội thành, nội thị và được giảm 20% giá vé máy bay, giảm 50% giá vé tàu hoả, tàu thuỷ.

(Mỹ Dung)

Nguồn: baomoi


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới