Băng quảng cáo
Băng quảng cáoDoanh nghiệp sử dụng lao động khuyết tật: Nhiều ưu đãi mới
20:40, 13/12/2010

Miễn thuế, giảm 50% lãi suất cho vay và nhiều ưu tiên khác là những quy định đang được Bộ LĐTB & XH đưa ra trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Người khuyết tật.

Với hàng loạt ưu đãi mới đang được “thai nghén”, Bộ LĐTB&XH khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động khuyết tật trong những công việc phù hợp. Theo đó, dự thảo quy định doanh nghiệp sử dụng trên 30% tổng số lao động là người khuyết tật (NTK)

được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Đặc biệt, với hoạt động sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu trừ xuất khẩu hàng dệt, may được miễn thuế đến hết năm 2012. Cùng đó, doanh nghiệp được miễn tiền thu sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước.

Doanh nghiệp cũng sẽ được vay vốn tại các dự án vay vốn giải quyết việc làm từ Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất chỉ bằng 50% lãi suất cho vay ưu đãi đối với các đối tượng vay vốn giải quyết việc làm. Doanh nghiệp nhận ổn định từ 10 lao động là người khuyết tật trở lên nhưng dưới 30% tổng số lao động được hỗ trợ kinh phí cải tạo điều kiện, môi trường làm việc và dạy nghề tại doanh nghiệp theo số lao động NKT được tuyển dụng vào làm việc ổn định. Doanh nghiệp tự tổ chức dạy nghề, bổ túc tay nghề, nhận NKT vào làm việc ổn định được hưởng chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho NKT từ nguồn quỹ việc làm.

Trong quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho NKT, nếu NKT tự tạo việc làm, hộ gia đình tạo việc làm cho NKT được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để sản xuất kinh doanh với lãi suất cho vay ưu đãi như doanh nghiệp sử dụng trên 30% số lao động là NKT. Ngoài ra còn được tập huấn hướng dẫn về sản xuất, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.

Dự thảo cũng dự kiến mức trợ cấp hàng tháng cho NKT từ 180.000 - 360.000 đồng tùy mức độ khuyết tật và lứa tuổi. Ngoài ra, NKT còn được hưởng một số chính sách đặc biệt như: Miễn, giảm học phí và chi phí đào tạo tập trung trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; Được miễn, giảm giá vé giao thông công cộng và giá dịch vụ khi trực tiếp sử dụng dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí và du lịch tại các cơ sở văn hóa, thể thao của Nhà nước.

C.Tâm

Nguồn: giadinh.net


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới