Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNgười khuyết tật mòn mỏi chờ giấy phép lái xe
20:13, 29/03/2010

Hàng triệu người khuyết tật đang “buộc phải” vi phạm Luật giao thông khi điều khiển mô tô, xe gắn máy ba bánh, thậm chí ô tô vì không có giấy phép lái xe.“Không có giấy phép lái xe gây trở ngại rất lớn cho người khuyết tật trong việc hòa nhập cộng đồng. Nhưng cho đến nay, quyền đi lại hợp pháp này của chúng tôi vẫn chưa được pháp luật công nhận”, ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Người khuyết tật Hà Nội, nói.

Đi lại là quyền của mọi người

Bị di chứng bại liệt từ nhỏ, hai chân của ông Hùng không thể hoạt động như người bình thường. Trước đây, đi đâu ông cũng nhờ xe ôm, taxi. Từ khi nhận chức Chủ tịch Hội Người khuyết tật Hà Nội, phải đi lại nhiều trong khi công tác phí không đủ chi trả, nên ông Hùng quyết định tự đi lại bằng xe gắn máy ba bánh.


Không được cấp giấy phép lái xe là một cản trở lớn đối với người khuyết tật trong việc hòa nhập với cộng đồng và xã hội. Ảnh: Trung Kiên.

“Tôi biết việc làm này là trái luật nhưng đi lại là nhu cầu thiết yếu của bất cứ ai, ngay cả người khuyết tật. Khi ra đường mà bị công an “hỏi thăm” cũng đành chịu. Khi biết mình là người khuyết tật, phần lớn công an đều lờ đi!”, ông Hùng nói.

Hiện, cả nước có 5,3 triệu người khuyết tật (chiếm hơn 6%) dân số, do vậy theo ông Hùng, quyền được cấp giấy phép lái xe của người khuyết tật là chính đáng để họ có vượt lên hoàn cảnh, hòa nhập với cộng đồng.

Mất một chân do tai nạn xe máy, để đảm bảo an toàn, bà Dương Thị Vân (Phó chủ tịch Hội Người khuyết tật Hà Nội) đã chọn xe buýt là phương tiện đi lại. Tuy nhiên, sau một thời gian, bà Vân quá mệt và sợ vì nhà xe không có phương tiện kỹ thuật để hỗ trợ người khuyết tật. Lên xuống xe buýt thậm chí còn nguy hiểm hơn việc đi xe máy.

Vượt qua mặc cảm của người khuyết tật, bà Vân đã tập lái xe máy để đi làm. “Bị từ chối quyền đi lại là một cản trở lớn đối với người khuyết tật trong việc hòa nhập với cộng đồng. Làm sao chúng tôi có thể vươn lên để giảm bớt gánh nặng cho xã hội khi không thể đi lại như những người bình thường?”, bà Phương nói và cho rằng Nhà nước cần sớm có chính sách đảm bảo quyền đi lại hợp pháp cho người khuyết tật bằng việc cấp giấy phép lái xe.

Bên gấp gáp, bên rề rà

Điều đáng nói là sau gần hai năm, dự thảo “Tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển mô tô, xe gắn máy 3 bánh dùng cho người tàn tật” do Bộ Y tế xây dựng vẫn chưa thể ban hành. Một cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu khoa học và đào tạo giấy phép lái xe, Sở GT-VT Hà Nội, cho biết Phòng Quản lý phương tiện của Sở đã chọn Quốc Tử Giám và Long Biên làm địa điểm tổ chức thi giấy phép lái xe cho người khuyết tật từ năm 2008. “Từ đó đến nay, vẫn có hàng chục người khuyết tật tìm đến hỏi mua hồ sơ. Song chúng tôi phải khất lần rằng phải đợi văn bản chính thức của các cơ quan liên quan”, vị này nói.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó cục trưởng Cục Đường bộ cho biết Bộ GT-VT luôn ủng hộ quan điểm cấp giấy phép lái xe cho người khuyết tật. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn giao thông, việc cấp phép phải căn cứ vào mức độ thương tật, hạng xe ô tô, mô tô hai, ba bánh để họ có thể điều khiển khi tham gia giao thông.

“Nhưng điều đó thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế. Bộ GT-VT đã nhiều lần gửi công văn đề nghị Bộ Y tế đề nghị sớm ban hành “Tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển mô-tô, xe gắm máy ba bánh dành cho người khuyết tật” để có thể cấp giấy phép lái xe cho người khuyết tật song mọi việc vẫn chưa có gì biến chuyển”, ông Quyền nói.

Đồng tình với quan điểm cần sớm cấp giấy phép lái xe cho người khuyết tật, thượng tá Trần Sơn, Phó trưởng phòng Hướng dẫn luật và điều tra xử lý giao thông (Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Bộ công an) cho rằng, Bộ GT-VT và Bộ Y tế phải phối hợp để sớm đưa ra những quy chuẩn để tạo điều kiện cho người khuyết tật được cấp giấy phép lái xe. “Trong luật phải đưa ra những tiêu chuẩn sức khỏe, đảm bảo cho người khuyết tật đăng ký xe, thi giấy phép lái xe. Còn khi lưu hành trên đường, mọi người phải có trách nhiệm giúp đỡ người khuyết tật”, ông Sơn kiến nghị.

Thượng tá Trần Sơn cho biết, Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật quy định rõ quyền bình đẳng trong việc đi lại của người khuyết tật với người bình thường. Theo đó, những công trình giao thông công cộng phải đảm bảo hỗ trợ cho sự đi lại của người khuyết tật. Tuy nhiên, trên thực tế, các công trình phục vụ người khuyết tật ở Việt Nam chưa đáp ứng nhu cầu cho người khuyết tật: phương tiện vận tải công cộng chưa có hệ thống nâng đỡ người khuyết tật khi lên, xuống xe; chưa có loại hình vận tải riêng phục vụ người khuyết tật khi tham gia giao thông.

Quang Phong

Nguồn: Đất Việt Online

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới