Băng quảng cáo
Băng quảng cáoQuyền của người khuyết tật ngày càng được quan tâm
08:16, 18/08/2009
- Dự thảo Luật về NKT đang được đưa ra lấy ý kiến của các chuyên gia, các bộ, ngành chức năng để đến tháng 10 năm nay, văn bản này được trình ra Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, dự kiến thông qua vào năm 2010.
(Cả nước hiện có 5,3 triệu người khuyết tật, chiếm 6,34% dân số. Trong những năm gần đây, xã hội ngày càng quan tâm đến quyền lợi và nhu cầu của người khuyết tật, giúp họ xóa đi mặc cảm, tích cực hòa nhập cộng đồng.

Đó là khẳng định của TS. Nguyễn Thị Lan, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ- TB&XH) khi trả lời phỏng vấn của PV Báo TNVN.

PV: Pháp lệnh về người tàn tật ra đời đã được hơn 10 năm, tuy nhiên nhiều quyền của người khuyết tật (NKT) được quy định trong Pháp lệnh thực tế vẫn chưa thực hiện được, ví dụ như quyền được tiếp cận với các địa điểm công cộng, các phương tiện giao thông, quyền được thông tin… Theo bà, đâu là nguyên nhân?

Bà Nguyễn Thị Lan: Thứ nhất, nhiều vấn đề đã được quy định trong Pháp lệnh nhưng văn bản hướng dẫn chưa đầy đủ gây khó khăn trong quá trình thực hiện, ví dụ như quy định các tỉnh, thành phải có quỹ việc làm cho NKT. Một số tỉnh, thành đã xây dựng được quỹ này nhưng quy định lại không tạo cơ chế cho cơ sở thực hiện thuận lợi nên các địa phương rất lúng túng trong việc sử dụng quỹ. Hoặc có những văn bản chậm đổi mới không còn phù hợp với tình hình thực tế, ví dụ như quy định chế độ học nghề cho NKT chỉ có 540.000 đồng/người trong tình hình giá cả leo thang như hiện nay không còn phù hợp.

Thứ hai là chế tài xử phạt chưa nghiêm, ví dụ Pháp lệnh về người tàn tật quy định, những công trình công cộng, những phương tiện giao thông phải đảm bảo để NKT có thể tiếp cận được, nhưng hầu hết các công trình công cộng, các phương tiện giao thông ở ta chưa làm được điều này, nhất là những công trình đã được xây dựng lâu năm. Quy định là như thế nhưng nếu anh không thực hiện thì bị xử lý như thế nào lại chưa rõ, dẫn đến việc người ta cứ mặc sức vi phạm.

Thứ ba là khó khăn về kinh phí, có nhiều đề án triển khai, kinh phí được cấp rất hạn hẹp nên kết quả không được cao.

Thứ tư là nhận thức xã hội. Ý thức của từng người, từng bộ, ngành trong việc tạo điều kiện để NKT hoà nhập cuộc sống mặc dù có nhiều tiến bộ hơn so với trước nhưng vẫn chưa được như mong muốn.

PV: Khi có những chính sách mới liên quan đến NKT ra đời, nhiều NKT, tổ chức NKT, nhất là ở vùng sâu, vùng xa không tiếp cận được với chính sách nên nhiều khi họ bỏ lỡ những cơ hội mà họ được hưởng. Theo bà, có giải pháp nào để tháo gỡ tình trạng này?

Bà Nguyễn Thị Lan: Mỗi khi có chính sách mới ra đời, trong văn bản chúng tôi đều chỉ đạo các địa phương phải tuyên truyền đến từng NKT, tổ chức NKT. Và các địa phương chỉ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng tại cơ sở. Việc tuyên truyền này khiến nhiều NKT, tổ chức NKT, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa không tiếp cận được thông tin. Tuy nhiên, gần đây khi có chính sách mới ra đời, chúng tôi in vào tờ rơi, chuyển xuống xã, phường phát đến tận gia đình NKT. Cách làm này tỏ ra rất hiệu quả.

PV: Thưa bà, mặc dù Nhà nước đã có quy định, NKT, tổ chức tạo việc làm cho NKT được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất kinh doanh, nhưng thực tế họ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi?

Bà Nguyễn Thị Lan: Chính sách thì như vậy nhưng còn chỗ này, chỗ khác thực hiện chưa nghiêm. Theo tôi cần tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra giám sát, cũng như có biện pháp xử lý thích đáng những vi phạm.

PV: Được biết, dự thảo Luật về NKT đang được đưa ra lấy ý kiến của các chuyên gia, các bộ, ngành chức năng để đến tháng 10 năm nay, văn bản này được trình ra Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, dự kiến thông qua vào năm 2010. Xin bà cho biết, dự thảo Luật NKT có điểm gì mới so với Pháp lệnh NKT?

Bà Nguyễn Thị Lan: Dự thảo Luật được xây dựng trên tinh thần Công ước về NKT với những quy định tiến bộ nhằm đảm bảo bình đẳng và hoà nhập cho NKT. So với Pháp lệnh thì Dự thảo Luật NKT đề cập đến quyền của NKT nhiều hơn, tiếp cận theo hướng quy định những quyền lợi mà họ được hưởng trước, sau đó quy định trách nhiệm của Nhà nước, gia đình, xã hội tạo điều kiện đáp ứng những quyền đó của họ.

Dự thảo cũng cố gắng đến mức có thể đưa vào những chế tài xử phạt những vi phạm về quyền NKT nghiêm minh hơn, (cố gắng đến mức có thể vì những những quy định xử phạt vi phạm quyền của NKT còn liên quan đến những luật khác đã ban hành).

Bên cạnh đó, dự luật cũng quy định chính sách cụ thể hơn của từng lĩnh vực, ví dụ: lĩnh vực khám chữa bệnh, giáo dục đào tạo, việc làm, dạy nghề. Điểm mới nhất là dự luật tiếp cận khái niệm quyền được sống độc lập của NKT. Sống độc lập là sống hoà nhập với cộng đồng chứ không phải sống riêng lẻ.

PV: Xin cảm ơn bà!./.

 

Người khuyết tật đã được quan tâm hơn

“Chưa bao giờ ở Việt Nam, trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới, NKT lại được nhìn nhận một cách đúng đắn và được tạo mọi điều kiện để phát huy khả năng của mình trong các lĩnh vực đến như vậy. Mọi tiếp cận của NKT đều dựa trên quyền của họ” - Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội Đàm Hữu Đắc

Cần lồng ghép cách tiến tiếp cận vào tất cả các lĩnh vực

“Quyền của con người không phải là một thứ xa xỉ và công việc mà chúng ta cần làm là hỗ trợ mọi người để họ có thể nói lên những nhu cầu, những quyền và những quan tâm để Chính phủ biết và cùng giải quyết. Việt Nam cần đảm bảo lồng ghép cách tiếp cận dựa trên quyền con người vào tất cả các lĩnh vực, sao cho tất cả phụ nữ, nam giới, trẻ em, NKT đều có cơ hội sống một cuộc sống đàng hoàng và được thụ hưởng những quyền cơ bản của con người, để có một cuộc sống thật đầy đủ và có ý nghĩa” – Ông John Hendra, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam

Người khuyết tật đã thay đổi tích cực

“Bản thân NKT đã có những thay đổi tích cực, từ chỗ chỉ là “người nhận” trợ giúp một cách thụ động nay họ đã mạnh dạn nói lên nhu cầu của mình, đồng thời còn trở thành “người cho” - giúp người khác vươn lên. Không chỉ đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp mà bây giờ NKT còn cần phải hiểu và thực hiện nghĩa vụ của mình với gia đình, xã hội. Những chuyển biến đó xuất phát từ việc thay đổi cách nhìn, tình trạng khuyết tật là một vấn đề xã hội chứ không chỉ là vấn đề y tế, đồng thời, xác lập sự dịch chuyển từ phương thức tiếp cận theo hướng nhân đạo sang hướng nhân quyền” – Ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Người khuyết tật Hà Nội

Người khuyết tật ngày càng mạnh dạn hội nhập

“Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi thể hiện sự quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng xã hội thiệt thòi, trong đó có NKT. Được chính quyền địa phương và nhân dân ủng hộ, NKT ngày càng mạnh dạn hội nhập, xoá bỏ tự ti, hồ hởi tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt tập thể, tham gia học tập, lao động sản xuất. Ngày càng có nhiều trung tâm, trường học, cơ sở, công ty trong và ngoài quốc doanh, cùng với những tấm lòng nhân ái từ thiện… đã và đang mở rộng vòng tay giúp đỡ, tạo điều kiện cho những NKT còn khả năng lao động được học chữ, học nghề” - Ông Lê Đức Hiền, Giám đốc Công ty TNHH của người khuyết tật Đức Hiền

        Thanh Vân thực hiện

Theo: Báo TNVN

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới