Băng quảng cáo
Băng quảng cáoXúc tiến việc làm cho người khuyết tật: Công đoàn với vai trò kép
13:29, 31/03/2010

Sau 2 ngày (25-26.3) tìm hiểu, thảo luận về vai trò của CĐ trong việc xúc tiến việc làm và giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về quyền việc làm cho người khuyết tật (NKT),

các đại biểu đều thống nhất CĐ các cấp cần phát huy vai trò của mình trong lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính cũng khẳng định CĐ cần thực hiện tốt chức năng kiểm tra, giám sát để giúp NKT hoà nhập cộng đồng hơn nữa.

Quy định mang nặng tính hình thức

Bộ luật LĐ và NĐ 81/CP của Chính phủ quy định các DN thuộc mọi thành phần kinh tế, mọi hình thức sở hữu phải nhận một tỉ lệ LĐ là NKT vào làm việc là 2% hoặc 3% tuỳ theo loại hình DN; các DN không sử dụng đủ tỉ lệ LĐ theo quy định phải đóng một khoản tiền bằng mức lương tối thiểu chung nhân với số NLĐ khuyết tật còn thiếu vào Quỹ Việc làm cho NKT.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH) trên thực tế, việc thực hiện các quy định này gặp nhiều khó khăn, đa số các DN sử dụng NKT vượt quá tỉ lệ quy định là các cơ sở SXKD của thương binh, bệnh binh. Một trong những lý do khiến DN chưa mặn mà trong việc nhận NKT là thời gian làm việc của NKT theo quy định không quá 7 giờ/ngày, 42 giờ/tuần không phù hợp với SX dây chuyền; trình độ chuyên môn không đáp ứng được yêu cầu công việc; sức khoẻ yếu dễ xảy ra tai nạn... Số liệu thống kê cũng cho thấy hiện mới chỉ có 9 tỉnh, TP thành lập được Quỹ Việc làm cho NKT.

Việc quy định một tỉ lệ khác nhau đối với một số ngành, nghề cũng chưa hợp lý. Quy định tỉ lệ LĐ là 2% NKT đối với các DN ngành luyện kim, địa chất... đòi hỏi NLĐ phải có sức khoẻ chỉ là hình thức.

CĐ có vai trò kép đối với LĐ là NKT

Theo ông Trần Văn Tư - Trưởng phòng Cơ chế - Chính sách (Ban CSPL Tổng LĐLĐVN), theo quy định của Hiến pháp và Luật CĐ, tổ chức CĐ đương nhiên là người đại diện cho quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ là NKT, đồng thời có quyền tham gia kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh tế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan nhằm bảo đảm quyền việc làm cho NKT.

Trong hệ thống CĐ, khá nhiều nơi làm tốt việc tạo điều kiện cho NKT làm việc. Các cấp CĐCS cũng đã tham gia với người sử dụng LĐ bố trí việc làm phù hợp cho NKT.

Tại hội thảo, bà Emanuela Pozzan - điều phối viên khu vực của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã trao đổi về Điều 27, khoản C trong Công ước của LHQ về quyền của NKT: “Các quốc gia thành viên của LHQ có biện pháp đảm bảo cho LĐ là NKT được thực hiện quyền trong lĩnh vực LĐ, việc làm và hoạt động CĐ trên cơ sở bình đẳng với mọi công dân khác”.

Quy chuẩn thực hành của ILO cũng nêu CĐ có vai trò đại diện cho lợi ích của LĐ là NKT trong mọi hoạt động và đàm phán. Tại Công ước 159 và khuyến nghị 168 của ILO đều có nội dung khẳng định vai trò của CĐ đối với LĐ là NKT. Đặc biệt, vào năm 2000, tại hội nghị quốc tế Durban, Nam Phi đã thống nhất rằng CĐ có vai trò kép đối với LĐ là NKT.

Nhiệm vụ đầu tiên là tuyển dụng, sắp xếp về mặt tổ chức và giúp LĐ là NKT hoà nhập vào các hoạt động. Tiếp đến, các tổ chức CĐ có nhiệm vụ đại diện cho NKT vận động và đàm phán để đảm bảo chủ sử dụng LĐ không chỉ tuân thủ pháp luật mà còn phải có những bước tích cực để tạo cơ hội bình đẳng, sự hài lòng trong công việc cho LĐ là NKT.

Một số kiến nghị về hoạt động kiểm tra, giám sát của CĐ trong lĩnh vực này

- Nâng cao nhận thức cho CBCĐ các cấp về chính sách, pháp luật về quyền việc làm cho NKT và vai trò của CĐ trong kiểm tra, giám sát.

- Phát huy vai trò đại diện của từng cấp CĐ trong cơ cấu HĐND các cấp để giám sát thực hiện các chính sách về quyền việc làm cho NKT.

- Phát huy vai trò trong cơ cấu đối thoại, hợp tác 3 bên ở các cấp để phối hợp hành động xúc tiến, thúc đẩy các bên người sử dụng LĐ-CĐ-NLĐ, chính quyền các cấp có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm túc quy định về quyền việc làm cho NKT. T.E.A lược ghi

Thu Trà

Nguồn: Lao Động Online


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới