Băng quảng cáo
Băng quảng cáoBăn khoăn phương án giải quyết việc làm cho người khuyết tật
20:35, 14/04/2010

Nên khuyến khích hay bắt buộc các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhận người khuyết tật vào làm việc? Những quy định của Luật có khả thi hay không? ...

là những vấn đề được thảo luận sôi nổi tại phiên họp chiều nay (13/4) của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật người khuyết tật (NKT).

Luật có khả thi?

Mở đầu buổi thảo luận, đại biểu Ksor Phước bày tỏ ngay sự băn khoăn về tính khả thi của Luật.

Theo ông Ksor Phước, tổng số người NKT của nước ta hiện nay là khoảng 5 triệu NKT, trong khi đó ngân sách nhà nước còn gặp khó khăn thì liệu những quy định hỗ trợ tài chính đối với NKT có thực thi không? Ông đề nghị phải có sự thẩm định của Uỷ ban Kinh tế, Uỷ ban Ngân sách nhà nước về khả năng chịu đựng về tài chính quốc gia.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận cho rằng: dự thảo Luật giao trách nhiệm xác định mức độ khuyết tật cho Hội đồng xác định mức độ khuyết tật mà thành phần của Hội đồng này lại bao gồm Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn; cán bộ lao động xã hội, trạm trưởng trạm y tế xã phường, thị trấn…là chưa phù hợp. Việc xác định mức độ khuyết tật và kết quả xác định mức độ khuyết tật rất quan trọng, là cơ sở để xây dựng chính sách phù hợp cho từng đối tượng theo mức độ khuyết tật, nhưng quy định như dự thảo Luật liệu có bảo đảm tính chính xác của kết quả xác định khuyết tật hay không?

Còn Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn từ thực tế có một số trường hợp “chạy chọt” để được làm thương binh thì lo lắng liệu có chuyện tiêu cực để được chứng nhận là người khuyết tật hay không?

Băn khoăn của các đại biểu không phải là không có lý bởi nhiều quy định của luật hiện hành không được thực thi nghiêm túc. Ví như theo quy định hiện hành mỗi doanh nghiệp đều phải nhận 2 – 3% lao động là NKT, nếu không phải đóng một khoản tiền vào Quỹ giải quyết việc làm cho tàn tật. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp không nhận đủ 2-3% NKT, đồng thời cũng chưa thực hiện nghĩa vụ đóng góp vào Quỹ giải quyết việc làm.

Khuyến khích hay bắt buộc doanh nghiệp nhận NKT vào làm việc

Giải quyết việc làm là vấn đề cơ bản để NKT hòa nhập vào cộng đồng vì vậy tại phiên họp chiều nay các đại biểu tập trung thảo luận xung quanh vấn đề này. Theo UBTVQH, vấn đề này hiện có hai loại ý kiến khác nhau, tương ứng với đó là hai phương án mà UBTVQH đưa ra để giải quyết việc làm cho NKT.

Loại ý kiến thứ nhất đồng ý với dự thảo Luật, đó là quy định chính sách khuyến khích doanh nghiệp nhận NKT vào làm việc. Theo đó, phương án 1 được đề xuất: “Nhà nước khuyến khích cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp nhận NKT vào làm việc. Doanh nghiệp sử dụng lao động là NKT thì được ưu đãi về vốn vay theo dự án phát triển sản xuất kinh doanh; hỗ trợ kinh phí cải tạo điều kiện làm việc và kinh phí dạy nghề tại doanh nghiệp theo số NKT tuyển dụng vào làm việc”.

Loại ý kiến thứ hai cho rằng, quy định khuyến khích như dự thảo Luật là một “bước lùi” so với chính sách của Pháp luật về người tàn tật và pháp luật lao động hiện hành. Nếu chỉ trông chờ vào “lòng hảo tâm” của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thì cơ hội có được việc làm của NKT sẽ rất khó khăn. Do vậy, nên quy định trách nhiệm tuyển dụng bắt buộc một tỷ lệ nhất định NKT vào làm việc.

Đó cũng là lí do, UBTVQH đề xuất phương án thứ 2. Phương án này lại gồm 2 phương án khác nhau bao gồm: thứ nhất là bắt buộc các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải tuyển dụng ít nhất 1% NKT vào làm việc. Thứ 2, là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng ngân sách có trách nhiệm tuyển dụng ít nhất 1% NKT vào làm việc.

Xung quanh vấn đề này, đa số đại biểu đều cho rằng không nhất thiết phải đưa ra 2 phương án trình Quốc hội và nghiêng về phương án 1.

Đại biểu Nguyễn Văn Thuận hoan nghênh tính nhân văn trong phương án 2, nhưng ông nghiêng về phương án 1. “Định ra chính sách bắt buộc doanh nghiệp nhận 1%, 2% NKT phải có cơ sở khoa học chứ không thể chỉ bằng tấm lòng” – ông nói.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng bày tỏ băn khoăn về việc tạo việc làm cho NKT theo phương pháp khuyến khích hay bắt buộc hay vừa khuyến khích vừa bắt buộc. “Chính phủ vẫn nghiêng về phương án khuyến khích, bởi trên thực tế thời gian vừa qua, chúng ta có quy định nhưng không thực hiện được” – bà Ngân cho biết.

Dù đồng tình với phương án 1, song nhiều đại biểu cho rằng nên cân nhắc lại việc ưu đãi cho các doanh nghiệp nhận NKT vào làm việc.

Kim Thanh

Nguồn: CPV Online

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới