Băng quảng cáo
Băng quảng cáoĐắng lòng nhìn con gái 8 tuổi bị 'chân voi' hành hạ
15:47, 14/04/2012

 Những lúc trái nắng trở trời, từng cơn đau thấu xương và những mụn máu tuôn chảy từ “chân voi” của đứa con gái 8 tuổi khiến chị Nguyễn Thị Tám chỉ biết ôm con vào lòng rưng rưng dòng nước mắt.

Ước mơ của cháu bé “chân voi”

Từ khi chào đời năm 2004, cháu Nguyễn Thị Loan ở thôn Tân Thanh, Tân Văn, Lâm Hà, Lâm Đồng phải đối mặt với những cơn đau vật vã của căn bệnh ung thư máu hành hạ. Suốt 8 năm ròng em luôn sống trong bệnh tật, căn bệnh quái ác này không chỉ làm đau đớn thân thể em mà còn làm cho chân trái của Loan ngày càng to như “chân voi”, nặng tới 15 kg khiến em đi lại rất khó khăn.

Nhìn thân hình nhỏ bé, ánh mắt hồn nhiên vô tư chơi đùa, nhưng chốc lát lại lạng chạng lê từng bước khó nhọc, sau đó là những cơn đau làm thấu xương tra tấn, khiến những ai ở bên cũng phải xót xa. Mọi người thầm trách cuộc đời nghiệt ngã đã gieo căn bệnh quái ác cho một đứa trẻ chưa đến 10 tuổi.

Cái chân “khổng lồ” của bé Loan

Hình ảnh bé Loan người “nhỏ hơn chân” ngồi học bên ánh sáng đèn mờ của ngôi nhà nhỏ làm người ta thấy được ý chí và nghị lực của em bé mang trong mình dị tật “chân voi”. Cô bé ngồi bên cạnh chiếc bàn học cao hơn người và phải ngoái cổ viết những dòng chữ nói về ước mơ của mình khiến người mẹ trẻ đứng ở bên bỗng rơi lệ.

Có lẽ chị đang nghĩ về những khát khao được trở thành người bình thường của con gái bé bỏng. Một ước mơ mà ngay cả cuộc đời chị cũng không dám nghĩ là sẽ thực hiện được cho con mình. Khi được hỏi: “Hiện tại con mơ ước gì nhất?”. Bé gái không ngần ngại nói: “Con ước mơ được khỏi bệnh để được đi học và đi chơi với các bạn”.

Dù bị bệnh hành hạ nhưng bé Loan vẫn phải cắn răng chịu đựng và vững vàng học tập. Mỗi ngày mẹ cháu bé đều phải đưa đi học. Có những hôm ngồi trên lớp thấy Loan kêu đau, cô giáo lại gọi điện cho gia đình đưa bé về.

Thế rồi ánh mắt buồn của người mẹ trẻ luôn hướng về Loan và như muốn bày tỏ mong ước sẽ có một điều thần kỳ giúp con gái gái có thể chữa khỏi được căn bệnh này. Chị quay lại nói trong nghẹn ngào: “Vợ chồng em đến khoan cái giếng lấy nước ăn còn không có tiền làm, huống chi là chữa bệnh cho con gái. Hàng ngày anh ấy (chồng chị Tám anh, Nguyễn Công Đức) luôn phải dậy sớm đi qua nhà hàng xóm xin nước về cho cả gia đình dùng”.

Dù gặp khó khăn về sức khỏe nhưng Loan vẫn luôn cố gắng học và ao ước chân của mình sẽ được phẫu thuật và trở thành bình thường

Chị Tám kể lại: “Ngay từ khi bé Loan sinh ra đã thấy một bên chân to và một bên chân nhỏ. Thời gian đầu chân trái của cháu vẫn phát triển bình thường nhưng trong 2 năm trở lại đây chân cháu bỗng phình to bất thường và có những vết tím cùng những đụn máu nhỏ lấm tấm bám trên chân”.

Ngày bình thường thì không sao, nhưng mỗi khi thời tiết thay đổi, bệnh của cháu phát ra khiến toàn thân cháu đau nhói. Rồi có khi máu trong những mụn nhỏ ở chân trái cứ chảy ròng ròng. Đôi lúc vì nhà ở trong vùng sâu không có bông băng ngăn máu chảy, chị Tám phải lấy áo của mình để chặn máu không chảy ra ngoài.

Thấy con gái bị “tra tấn” bởi bệnh tật, dù gia đình rất khó khăn nhưng đôi vợ chồng trẻ đôn đáo vay mượn khắp nơi để lấy tiền chữa trị cho con. Đi hết bệnh viện từ Lâm Đồng đến TP.HCM, các bác sĩ đều lắc đầu, vì vậy đôi vợ chồng nghèo đành nuốt nước mắt đem con về nhà chăm sóc.

Gần đây khi những cơn đau liên tiếp hành hạ cháu bé, nên anh Đức quyết định một lần nữa đưa Loan đi điều trị. Lần này các bác sĩ kết luận Loan bị bệnh ung thư máu lan tỏa và rất khó chữa khỏi. Đây là chứng bệnh hiếm gặp, việc chữa trị gặp nhiều khó khăn, phải cần có phương tiện kỹ thuật cao và sự giúp sức của các bác sĩ nước ngoài mới mong trị bệnh cho cháu.

Đã nghèo còn mắc phải eo

Rời vùng quê nghèo mãi tận Hà Tây cũ vào Lâm Đồng lập nghiệp mong có cuộc sốt tốt đẹp hơn, nào ngờ, nơi đất khách quê người muôn vàn khó khăn, gGiờ đây gia đình của đôi vợ chồng trẻ lại gánh thêm nỗi bất hạnh vì đứa con gái của mình mắc căn bệnh quái lạ.

Vợ chồng trẻ lập nghiệp từ hai bàn tay trắng với vỏn vẹn miếng đất nhỏ vừa để xây dựng ngôi nhà lấy cái che nắng che mưa. Quanh năm suốt tháng đi làm nương rẫy thuê cho người ta cũng không sao no đủ. Bao khó nhọc đè oằn vai đôi vợ chồng, mong một nắng hai sương quần quật làm việc lấy tiền đổi “con chữ” cho con cái thành người. Nhưng cái nghèo cứ mãi đeo bám lại cộng thêm bệnh tật của người con gái khiến gia đình nhỏ nằm trong vùng sâu vùng xa thêm khánh kiệt.

Ngôi nhà tồi tàn của đôi vợ chồng trẻ

Nhiều năm chạy vạy khắp nơi chữa bệnh cho con mà không khỏi, giờ đây gia đình anh Đức nợ nần chống chất. Món nợ này vay còn chưa trả được thì lại phải vay mượn tiếp để lấy tiền điều trị cho Loan. Có lần vợ chồng trẻ này nghĩ đến việc bán đất để cho con đi bệnh viện nhưng bà con lối xóm mỗi người một ít giúp cho anh chị.

Trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, những đồ dùng trong gia đình đều đã cũ và ít giá trị. Người đàn bà có khuôn mặt khắc khổ kéo vội cái ghế nhựa mời nước chúng tôi và buông lời tâm sự: “Từ ngày căn bệnh quái lạ hành hạ cháu, gia đình tụi tôi gặp muôn vàn khó khăn, đưa cháu đi khắp mọi nơi để cứu chữa mà không được. Những đêm nằm bên cháu, đôi lúc nghe tiếng khóc the thé vì cơn đau tra tấn đến thấu tim gan khiến bậc làm cha mẹ cùng khóc theo con trong đêm vắng”.

Mẹ cháu bé rất đau lòng khi nhìn cảnh con gái với cái chân dị tật quái dị

Căn bệnh lạ không chỉ làm bé Loan đau đớn mà nó còn bào mòn thân hình nhỏ bé của em. Những cơn đau nối tiếp cơn đau, tiếng khóc thảm thiết kéo dài trong những ngày tháng qua làm bé gái héo mòn thể xác. Toàn thân em giờ đây chỉ có da bọc xương, ngoài ra là cái “chân voi” làm em đau khổ đến tột đỉnh.

Căn bệnh quái lạ đã làm gia đình nhỏ khốn khó, hàng ngày vẫn hành hạ cháu Loan đến thấu tim gan. Chưa khi nào chị Tám dám mơ có tiền chữa trị cho con.

Rất mong độc giả khắp nơi trong cả nước quan tâm giúp đỡ vợ chồng anh chị theo địa chỉ:  Nguyễn Công Đức thôn Tân Thanh, xã Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng hoặc số điện thoại của chị Tám: 0978215424.

Minh Kha

 

(Zing)

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới