Băng quảng cáo
Băng quảng cáoKhốn khổ mẹ già nơm nớp sợ con đánh
08:32, 08/05/2012
 

“Nửa đêm nó lên cơn đập phá, đánh tôi, tôi phải men bờ tường trốn vào góc cửa ngoài sân, rồi nhìn vào trong xem nó làm gì”, bà Phạm Thị Mai (65 tuổi, thôn 8, xã Nghĩa Hưng, Chư Păh, Gia Lai) đau xót nói.

  Ở vào cái tuổi gần đất xa trời, thứ mà bà Mai muốn nhất chính là cái chết. Vậy nhưng, bà chỉ cho phép nó xuất hiện trong suy nghĩ của mình, bởi cuộc sống của bà từ lâu vốn không phải là sống cho bản thân. Bà sống trong cảnh không tiền, sức khỏe không cầm nổi cái cán cuốc, căn bệnh khớp hành hạ khiến bà gầy còm, chân bước đi run rẫy khó nhọc lại hay bị cô con gái mang bệnh tâm thần đánh đập. Lau vội nước mắt, bà nói “Tôi sống mà không bằng chết cô ơi, nhưng chết rồi thì ai chăm sóc cho con tôi đây?”. Rồi bà kể về cuộc đời đầy bất hạnh của mình.

Đã từ lâu hai mẹ con bà không biết đến mùi của cá, thịt

Từ nhỏ bà Mai đã phải sống trong cảnh côi cút vì cha mẹ mất sớm, năm 11 tuổi, một mình bà lưu lạc lên mảnh đất Gia Lai để mưu sinh bằng đủ thứ nghề. Năm 22 tuổi bà lập gia đình và sinh được 2 người con gái là Phạm Thị Hương (42 tuổi) và chị Phạm Thị Mỹ Lệ (38 tuổi). Ngỡ tưởng hạnh phúc của bà sẽ kéo dài, nhưng hỡi ôi, khi chị Lệ ra đời cũng là lúc chồng bà vĩnh viễn ra đi để lại cho bà nỗi đau tinh thần không gì bù đắp và bao gánh nặng cuộc đời.

Một mình vất vả làm lụng với nghề nông để nuôi 2 con thơ khôn lớn, nhưng khi cô con gái cả lớn cũng là lúc bà nhận thêm một nỗi đau nữa khi biết được chị Hương bị bệnh tâm thần. Rồi chị Lệ lấy phải người chồng thường xuyên say xỉn, đánh vợ con và đập phá nhà cửa. Cuộc sống với bà dường như là những chuỗi nỗi đau dài vô tận, thứ bà luôn nghĩ đến đó là cái chết!

Mái bếp bị hư hỏng khiến nước chảy tràn lan ra nhà và bếp nhưng mẹ con bà không có tiền để sửa

Rồi 5 năm nay, bà lại bị căn bệnh khớp hành hạ, không lao động được cũng không có tiền chữa trị khiến người bà càng thêm ốm yêu, chân tay co cắp bước đi không vững. Vậy nhưng, bà thường xuyên phải chịu những trận đòn vô cớ của cô con gái mỗi khi lên cơn điên: “Cứ đến mùa nắng là nó hay lên cơn điên, có lần tôi đang nấu cơm trong bếp nó liền lấy que củi đang cháy đánh vào người tôi, khiến người tôi bốc cháy. Tôi phải la lên để hàng xóm sang dập lửa rồi cứu. Hôm thì 1, 2 giờ đêm nó cũng lên cơn đùng đùng chạy lại đánh tôi, tôi phải dựa tường trốn ra đường sau, đứng nép vào góc cửa rồi nhìn vào xem nó làm gì”, bà Mai đau đớn kể lại.
 
Không chỉ bị đánh đau toàn thân, mà bài Mai phải khổ cực sống trên bệnh viện để nuôi chị Hương. Không có tiền ăn, hàng ngày, bà phải run rẫy đi quãng đường dài từ khoa tâm thần BV đa khoa tỉnh Gia Lai tới bếp ăn từ thiện để xin cơm về ăn, nhưng do bị khớp, nên chân bà Mai di chuyển rất khó khăn, nhiều lúc đi đến nơi thì cơm đã hết.

“Con Hương được bệnh viện cho tiền ăn 15 nghìn/ngày, nên tôi không phải lo cho nó tiền ăn nữa. Còn tôi không có tiền mua đồ ăn nên buổi sáng 10 giờ tôi phải đến bếp ăn từ thiện để xin đồ ăn về ăn, nhưng có hôm mãi đến hơn 11 giờ tôi đi đến nơi thì không còn gì để ăn, các sơ phải cho gạo về để tôi nấu ăn. Còn buổi chiều thì tôi đi từ lúc 4 giờ nhưng cũng có hôm lên muộn không còn gì ăn cả”, bà Mai buồn kể.

Khổ nhất là những ngày đầu mùa mưa này, cái bếp nấu ăn của mẹ con bà Mai đã bị gió to và mưa lớn làm vỡ ngói, nước chảy tràn vào bếp và căn nhà nhỏ ẩm thấp khiến mẹ con bà càng thêm cùng cực. “Khổ quá cô ơi, mái bếp bị hư hơn 1 tháng nay nhưng mẹ con tôi không có tiền để sửa, mẹ con tôi phải nấu trong nhà rất khói”, mà Mai cho biết.

Cả hai mẹ con bệnh tật, lại không lao động được gì nên hàng tháng 2 mẹ con bà phải sống bằng số tiền 580 nghìn đồng tiền trợ cấp của nhà nước. “Mỗi tháng 2 mẹ con tôi ăn hết 30 kg gạo, số tiền còn lại tôi dành mua mắm muối, một ít rau để hai mẹ con sống qua ngày”, còn nhắc về thịt, cá thì bà Mai cười buồn, bởi với mẹ con bà, khái niệm của hai từ này nó đã mất đi từ lâu.

Sống trong cái khổ, dường như hai từ “mơ ước” với mẹ con bà là một thứ gì đó xa vời. Nên khi chúng tôi hỏi, bà Mai chỉ cười và lắc đầu vì bà cho rằng hàng chục năm nay cuộc sống đã đày đọa mẹ con bà, mà không có một ngày vui nên bà không dám mơ ước. Nhưng rồi nước mắt bà bỗng dưng lăn xuống: “Tôi chỉ mong sao có một ít tiền để sau này tôi chết đi, thì có chỗ nào đó lo cho con Hương chứ để nó bơ vơ thì tôi chết cũng không nhắm được mắt”.

Ông Nguyễn Trung Tuyến- Cán bộ Chính sách xóa đói giảm nghèo của xã Nghĩa Hưng cho biết: “Hiện tại, mẹ con bà Mai là đối tượng khó khăn nhất của xã. Bà Mai lâu nay không làm được gì, bệnh tật bước đi không nổi, còn con gái bà ấy lại tâm thần nhiều lúc lên cơn đánh mẹ. Mỗi lần được cấp gạo, tôi đều phải mượn người đến chở bà lên nhận rồi tôi phải chở bà về vì bà bước đi không nổi”.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Phạm Thị Mai, thôn 8, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, Gia Lai

Tác giả bài viết: Thiên Thư

Nguồn tin: Dân Trí

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới