Băng quảng cáo
Băng quảng cáoMẹ nhặt ve chai kiếm tiền chạy thận cho con
16:05, 01/11/2011
Tranh thủ lúc con nằm nghỉ, người mẹ lại lầm lũi đi khắp bệnh viện nhặt ve chai kiếm tiền trang trải viện phí cho con. Bốn năm nay, từ khi đứa con trai bị bệnh suy thận giai đoạn cuối, người mẹ ấy vẫn cần mẫn làm công việc ấy.

 Đó là hoàn cảnh của chị Đào Thị Cam (50 tuổi) có con là Huỳnh Văn Tốt (21 tuổi, thôn Gia Hòa, xã Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) bị bênh suy thận giai đoạn cuối.

Chúng tôi tìm gặp hai mẹ con chị Cam theo lời giới thiệu của bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng. Khi chúng tôi đến phòng bệnh chỉ có mình em Tốt ngồi trên giường, vẻ mặt mệt mỏi, bơ phờ lúc nào cũng cúi xuống đất, còn chị Cam thì không thấy đâu. Hỏi những bệnh nhân xung quanh, ai cũng bảo “Mẹ nó đi nhặt ve chai rồi. Nhà nghèo không có tiền nên tranh thủ đi nhặt ve chai để chữa bệnh cho con”. Đợi một lúc nữa thì thấy chị Cam về.

Gặp chúng tôi, chị kể, đang học lớp 11 thì Tốt bị bệnh suy thận, kể từ đó đến nay đã 4 năm rồi, hai mẹ con đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, giờ nằm riết ở đây luôn. Trước đây, thỉnh thoảng cháu cũng được xuất viện, nhưng về được vài ba ngày lại phải quay lại bệnh viện. Giờ đây, với hai mẹ con bệnh viện là nhà.

  

Em Tốt đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Vẻ mặt buồn buồn chị kể tiếp, vợ chồng chị có 3 người con, Tốt là con trai lớn trong gia đình; hai đứa sau một đang học lớp 9, một đang học lớp 12. Cả gia đình chị chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng nên khi Tốt bị bệnh kéo dài năm này qua năm khác khiến gia đình rơi vào cảnh lao đao, túng quẩn. Gia đình chị đã vay mượn khắp để chữa bệnh cho Tốt nhưng mượn mãi cũng hết, người ta không có cho vay nữa. Tội nghiệp thằng em đang học lớp 12 nhưng cũng phải tranh thủ đi phụ hồ kiếm tiền gửi ra cho anh chữa bệnh.

Câu chuyện của chúng tôi với chị Cam bị ngắt quảng khi Tốt nằm xẹp xuống, ấp mặt vào gối. Chị Cam giải thích: “Nó mệt quá đó”. Bị bệnh lâu dài, lại phải chạy thận nhân tạo thường xuyên, ăn không được, ngủ không được khiến cho Tốt trở nên xanh xao, gầy yếu.

“Mỗi lần thấy con đau đớn, thở không được, ăn không được, ngủ không được mà người làm mẹ như tôi xót ruột lắm nhưng chẳng biết làm sao, chỉ biết nuốt nước mắt vào trong”, chị Cam bộc bạch. Nắm bàn tay con, chị Cam xoa bóp từng ngón cho Tốt thấy dễ chị, nhìn con, chị rơm rớm nước mắt.

Mặc dù Tốt có bảo hiểm y tế nhưng tiền ăn uống (Tốt chỉ uống sữa), tiền thuốc bổ lấy ở ngoài cũng rất tốt kém. Chi phí mỗi tháng cũng mất khoảng 3 triệu đồng. Đây là một số tiền lớn đối với hoàn cảnh của chị Cam trong khi mỗi ngày chị đi lượm ve chai kiếm được 10 ngàn đồng.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Phòng, phó khoa Nội tiết niệu, người trực tiếp điều trị cho em Tốt cho biết: “Em Tốt bị suy thận giai đoạn cuối. Hiện em đang được chạy thận theo chu kỳ, mỗi tuần 3 lần. Ngoài ra, em Tốt còn bị biến chứng suy tim, viêm phổi”.

Hành trình chữa bệnh của hai mẹ con chị Cam còn dài nhưng chị Cam đã sức cùng lực kiệt. Hai mẹ con chị rất cần những tấm lòng hảo tâm hướng về họ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Đào Thị Cam, thôn Gia Hòa, xã Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. ĐT: 01263.469.221

Tác giả bài viết: Khánh Hồng

Nguồn tin: Dân Trí

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới