Băng quảng cáo
Băng quảng cáoMong manh sự sống của bé sinh non ở tháng thứ 7
08:02, 08/05/2012
 
Sinh non khi mới 7 tháng tuổi, em đã sớm chịu cảnh mất mẹ vì căn bệnh viêm màng não. Chưa dừng lại đó, sự sống của em đang rất mong manh do bệnh viêm lao hạch toàn thể.

 Lời gửi gắm đẫm nước mắt

Sau khi đứa con đầu lòng được 9 tuổi, chị Hồ Thị Mét, trú tại thôn Cân Tôm, xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định mang bầu đứa thứ hai. Thai được sáu tháng rưỡi, chị Mét có triệu chứng sốt. Lúc chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế, chị được phát hiện bị viêm màng não.

Điều trị bệnh 15 ngày (lúc này thai nhi 7 tháng tuổi), chị Mét sinh non. Tỉnh dậy sau cơn mê man, biết mình không thể qua khỏi, chị Mét vừa khóc vừa cầm tay người em dâu bên chồng là chị Lê Thị Thanh Nữ gửi gắm: “Hai đứa con của chị, chị nhờ cậy em. Tội nghiệp con tôi, vừa ra đời đã không có mẹ...”
 

Mất mẹ khi mới sinh non ở tháng thứ 7, bé Nhật đang đối mặt với nhiều căn bệnh hiểm nghèo

Nhắc lại lời gửi gắm đẫm nước mắt của người phụ nữ bất hạnh đó, chị Lê Thị Thanh Nữ cũng không cầm được những giọt lệ lặng lẽ ứa ra. Chị Nữ nói: “Chị Mét không hi vọng gì ở chồng vì tâm thần anh lúc mê lúc tỉnh, đi lang thang cả ngày cả đêm. Lúc còn sống, chị Mét đi làm thuê, nhiều lần cầm tiền công, chưa kịp mua đồ cho con thì bị chồng lấy đốt hết. Áo quần của con hay thậm chí cả “sổ đỏ” của nhà anh cũng... đốt”.

Đôi lúc, thương chị Mét quá, dù cuộc sống chẳng khấm khá gì khi 2 vợ chồng chị Nữ sinh sống bằng nghề làm ruộng, nhưng chị Nữ tự hứa với lòng, dù cực khổ cỡ nào cũng gắng nuôi đứa trẻ đỏ hỏn mồ côi mẹ, để chị Hồ Thị Mét ở dưới suối vàng được yên tâm.

Vậy nhưng, đứa trẻ sinh ra cân nặng chỉ có 1,3 kg, nên phải nằm lồng kính suốt một tháng. Đến khi bác sĩ cho cháu Minh Nhật về nhà, thì chưa đầy nửa tháng sau, chị Nữ phát hiện rất nhiều hạch ở cổ cháu, ngoài ra còn bị chảy máu tai. Chị Nữ lại ôm Minh Nhật quay lại Bệnh viện Trung ương Huế.

 

Bệnh chồng bệnh và tiếng khóc xé lòng

Những ai chứng kiến không thể không lặng người thương xót đứa trẻ hơn 6 tháng tuổi, bé xíu, đang nằm trên giường bệnh tại giường số 24, phòng 101 (phòng chăm sóc đặc biệt), Khoa Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế. Hai bên cổ và người bé có nhiều cục hạch đỏ tấy. Trong vòng tay mẹ Nữ, thỉnh thoảng bé lại khóc ngất vì đau, tiếng khóc non nớt mà khàn đặc, xé lòng người.
 

Bé Nhật nổi nhiều hạch ở cổ do nhiễm khuẩn lao toàn cơ thể

Chị Nữ chảy nước mắt nói: “Tội nghiệp bé lắm. Cái cơ thể nhỏ nhoi này mà phải hứng một đống bệnh tật. Lúc mới phát hiện bị lao hạch và chảy máu tai, cháu được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế. Điều trị mười mấy ngày, bệnh viện cho về. Nhưng bệnh viêm tai giữa vẫn không hết, cháu vẫn bị chảy máu. Không có tiền, gia đình đưa cháu vào bệnh viện huyện A Lưới nằm gần 1 tháng, thấy đỡ nên đưa cháu về”.

Nhưng sau đó, hạch trên người cháu Nhật vẫn sưng to và lên cơn sốt, cháu lại được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế, điều trị đến nay hơn 3 tuần. Các bác sĩ ở bệnh viện cho biết, cháu bị bệnh lao hạch do nhiễm khuẩn lao toàn cơ thể (nhiều cục hạch trên cổ, mặt và trong ruột), u tủy, u phổi.
 

Gia cảnh của chị Nữ cũng khó khăn nên việc chăm sóc và chạy chữa của cháu Nhật gặp nhiều nguy nan

Đáng thương hơn nữa là cháu bị liệt dây thần kinh số 7, mắt phải không nhắm được. Lúc cháu ngủ, cũng không nhắm được mắt này. Bác sỹ nói điều trị viêm lao hạch mới điều trị u tủy, u phổi. Cháu phải nằm viện lâu dài, có thể là cả năm. Bệnh lao hạch nếu chữa dứt điểm phải mất 6 tháng”

Đón nhận bé Hồ Thị Minh Nhật từ trăn trối tha thiết của người mẹ xấu số ấy bao nhiêu ngày tháng, là từng ấy thời gian, vợ chồng chị Nữ yêu thương, bươn chải, vay mượn, để chữa bệnh cho cháu. Nhưng, để đồng hành dài lâu, và làm dịu bớt nỗi đau, bất hạnh của sinh linh bé nhỏ này, để bé vượt lên bệnh tật, được hưởng cuộc sống bình thường, tốt đẹp hơn, cần rất nhiều sự sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm, mọi cá nhân, tổ chức.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Lê Thị Thanh Nữ (cô ruột của bé Hồ Minh Nhật), thôn Cân Tôm, xã Hồng Hạ, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế hoặc giúp đỡ trực tiếp tại phòng 101 (phòng chăm sóc đặc biệt), Khoa Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế

ĐT: 01635 216 381

Nguồn tin: Dân Trí

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới