Băng quảng cáo
Băng quảng cáo“Số em chắc chết vì bố mẹ xoay đâu ra tiền ?”
18:39, 21/02/2012
 
20 tuổi, độ tuổi đẹp nhất của đời người thế nhưng bệnh tim đã khiến em đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Cầm trên tay giấy dự báo chi phí phẫu thuật tận 102 triệu đồng mà Nguyễn Đức Tâm ngỡ đó là trò đùa số phận.

 

15 năm chống chọi với bệnh tim quái ác

Ấp Phước Lý, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai những ngày sau Tết Nguyên đán khí trời ngày xuân vẫn còn rộn rã, ấm nồng. Thế nhưng căn nhà mà gia đình em Nguyễn Đức Tâm đang cự ngụ thì nỗi buồn đang bủa vây. Đã mấy tháng nay, căn nhà nhỏ bé ấy chưa một lần có tiếng cười, vì giờ đây tính mạng của Tâm đang mong chờ vào sự may rủi.

Khó có thể kể hết những thiệt thòi mà em Tâm gánh phải. Cái nghèo và bệnh tật đã đánh tan bao nhiêu ước mơ và hoài bão tuổi trẻ trong em. Cầm trên tay giấy dự báo chi phí phẫu thuật của bệnh viện tim Tâm Đức (TPHCM) tận 102 triệu đồng mà có lúc Tâm và gia đình ngỡ đó là trò đùa số phận. Vì với công việc phụ hồ không ổn định của bố, lương công nhân giày da của mẹ thì không biết bao giờ mới đủ số tiền ấy.


Tính mạng của Tâm đang mong chờ vào sự may rủi của số phận
 
15 năm nuôi bệnh tim bẩm sinh trong người, cơ thể em ngày càng gầy gò ốm yếu. Nhưng Tâm tự nhủ mình không buồn nữa, không chán nản, phải luôn tươi cười để bố mẹ, em trai yên tâm làm việc.

Kể lại những lần chuyển viện từ tuyến huyện, lên bệnh viện đa khoa Đồng Nai rồi lại vòng qua bệnh viện Chợ Rẫy, Tâm chỉ biết lắc đầu: “Dù làm lụng cực mấy em vẫn chịu được nhưng những cơn đau cứ hành hạ liên tục khiến nhiều lúc em muốn buông xuôi”. Mấy ngày qua, Tâm như từ cõi chết trở về khi luôn bị ngất xỉu, ho ra máu.

Ngồi cạnh con, nhìn con thều thào không ra hơi mà chị Nguyễn Thị Hết (41 tuổi) như đứt từng khúc ruột: “Tôi sợ nếu không có mình bên cạnh, nó buồn rồi nó… Cả đời mình cực khổ đã đành, mong con được khỏe mạnh nhưng bệnh tật, đời sống bấp bênh ai có thể ngờ được”, chị Hết lạc giọng.

Phía bên kia căn phòng chật hẹp, bố em, anh Nguyễn Đức Minh (43 tuổi) không kìm được dòng nước mắt khi nhìn nụ cười yếu ớt của Tâm: “Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán cháu bị hở van 3 lá cấp độ 4/4, rách lá van, sùi osler trên van 3 lá; tăng áp động mạch phổi nặng, cần phải phẫu thuật. Với gia đình tôi, đây như thể tai họa trên trời giáng xuống, không lối thoát”.

Căn nhà 10 mét vuông và 4 thân phận nghèo khổ

Mọi sinh hoạt từ ăn uống, ngủ nghỉ thậm chí là nơi dưỡng bệnh bất đắc dĩ cho em chỉ gói gọn trong căn nhà rộng chưa đầy 10 mét vuông. Căn nhà tình thương được chính quyền địa phương giúp đỡ cách đây 3 năm giờ đã quá chật với 4 người làm nơi trú thân khi mưa to gió lớn.
 
Cả khu xóm ai cũng biết hoàn cảnh bi đát của gia đình em Tâm. Bởi họ đã quá quen với hình ảnh chàng thanh niên ốm yếu hằng ngày vẫn đi làm, bòn mót đôi đồng bù vào tiền thuốc thang. Đến khi, sức lực không còn, em mới chịu ở nhà nghỉ ngơi.
 
Ông Cao Văn Nhớn, trưởng ấp Phước Lý cho biết: “Gia đình của em Tâm hiện không còn nằm trong diện nghèo của xã nữa. Vì bây giờ, trong gia đình có lao động chính, số tiền bình quân chia ra trên đầu người vượt trên diện nghèo theo quy định của Chính phủ là 200.000 đồng/người/tháng. Chúng tôi cũng cố gắng vận động các mạnh thường quân nhưng số tiền phẫu thuật quá lớn”.
 
Gia đình 4 người chen chúc trong căn nhà tình thương cũ

Nguyễn Đức Trung, em trai của Tâm ngậm ngùi: “Em thương anh Tâm quá mà không biết làm thế nào. Em vừa phải nghỉ học để đi làm thêm ở một tiệm bánh mì ở gần nhà để có thêm tiền phụ giúp ba mẹ lo tiền thuốc cho anh. Giờ anh Tâm phải trị bệnh mất tới hơn 100 triệu thế này, cả nhà cũng không biết phải xoay đâu ra số tiền lớn đó nữa”.

Thế là giờ đây, cả Trung cũng buộc phải thôi học để lăn vào kiếm tiền. Có thể nói, trong số tiền chắt bóp ít ỏi ấy là cả nước mắt đau thương và cả hy vọng lớn lao để Tâm được lên bàn mổ. Nhưng biết đến bao giờ, khi mà đời sống công nhân vừa làm hết tháng, hết vụ đã cạn sạch tiền?

“Chúng tôi chẳng mong gì hơn là có đủ tiền để Tâm được phẫu thuật sớm ngày nào hay ngày đó. Giờ chúng tôi như đang ngồi trên đống lửa”, chị Hết nghẹn ngào. Ánh mắt hy vọng, rồi giọt nước mắt xót xa của người làm mẹ khiến người ta phải chạnh lòng. Mong cho ngày mai Tâm được bình an để niềm vui được trở lại với gia đình ấy.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Ông Nguyễn Đức Minh, ấp Phước Lý, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. ĐT : 01668.419.092

Tác giả bài viết: Hồng Nhung - Hải Thanh

Nguồn tin: Dân Trí

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới